TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Soi chiến thuật của doanh nghiệp lãi đậm 9 tháng đầu năm

Soi chiến thuật của doanh nghiệp lãi đậm 9 tháng đầu năm

Có doanh nghiệp tập trung chiến lược về sản phẩm, có doanh nghiệp lại chọn phương án bán tài sản tốt để cơ cấu nguồn tài chính, có công ty lại khai thác tối đa thế mạnh độc quyền...

Có hàng ngàn lý do cho kết quả lợi nhuận cao của doanh nghiệp. Có doanh nghiệp đột biến bởi lãi bất thường, có doanh nghiệp vớ bẫm với lợi thế thương mại sau hợp nhất, sáp nhập, có doanh nghiệp lại hưởng lợi từ thế mạnh độc quyền, có công ty lại lãi nhờ tích hàng tồn kho đúng thời điểm, có bên lại lãi nhờ đổi chiến lược sản phẩm...

Thế mạnh độc quyền đem lại hàng trăm tỷ đồng lợi nhuận

Nhà đầu tư ắt hẳn không thể quên GAS-một doanh nghiệp đầu ngành khí-bởi doanh nghiệp này đứng đầu thị trường chứng khoán về doanh thu, lợi nhuận, vốn hóa....Mục tiêu của GAS năm 2013 là đạt được 70% thị phần cung cấp LPG toàn quốc. Chiếm lĩnh ưu thế trong mặt hàng chủ lực của mình, GAS báo lãi hơn 10.000 tỷ đồng 9 tháng, vượt xa kế hoạch cả năm. Lãi 9 tháng của GAS đủ mua đứt vài doanh nghiệp tầm trung.

Giải thích cho EPS 7.594 đồng 9 tháng-một mức sinh lợi đáng mơ ước-của mình, Công ty cổ phần Giống cây trồng Trung ương (NSC) cho biết công ty đã đẩy mạnh bán những mặt hàng độc quyền. Chiến lược này giúp NSC-một doanh nghiệp vốn đã mạnh trong ngành hàng của mình và gần như không có đối thủ ở khu vực miền Bắc-đạt lãi tăng trưởng cao (41% cho kỳ quý 3 và 22% cho kỳ 9 tháng so với cùng kỳ) trong bối cảnh đã khá bão hòa với quy mô thị trường hiện tại.

Phát huy tối đa mặt hàng chủ lực

Kinh Đô là một ví dụ điển hình cho chiến lược này. Tập trung vào mùa trung thu và đặc biệt  tập trung cho các sản phẩm có biên lợi nhuận cao tiếp tục tăng trưởng tốt theo nỗ lực tái cấu trúc của tập đoàn, Kinh Đô đã báo lãi 9 tháng tăng 32% so với cùng kỳ, đạt 407 tỷ đồng.

Cùng hoạt động trong ngành tiêu dùng nhanh, VinaCafé Biên Hòa cũng cho biết  lãi quý 3 tăng 28% so với cùng kỳ nhờ việc tung sản phẩm mới.

Lãi đậm từ chuyển nhượng công ty con

VHG dậy sóng đầu cơ cùng với câu chuyện lãi đậm từ chuyển nhượng cổ phiếu Nhựa Kim Tín và VLXD Việt Hàn. Không những không lỗ như dự kiến hồi đầu năm, 9 tháng đầu năm VHG thoát lỗ với khoản lãi ròng 75,5 tỷ đồng và thành quả có được chủ yếu nhờ chuyển nhượng cổ phần.

Trước đó, Dược Hậu Giang cũng từng gây bất ngờ cho giới đầu tư khi công bố lãi lớn quý 3 nhờ bán thương hiệu Eugica. Nhờ việc bán thương hiệu này mà doanh nghiệp lớn ngành dược này đã đạt EPS 9 tháng 6.849 đồng/cổ phiếu.

Năm 2013 cũng là năm trào lưu bán vốn ở các công ty con diễn ra khá mạnh. Việc tái cơ cấu tài sản của các doanh nghiệp đi cùng với những khoản lãi kếch xù cho công ty trong kỳ kinh doanh và đồng thời tăng sức khỏe tài chính sau nhiều năm ròng chạy đua theo dòng xoáy kinh tế và không kịp nhìn lại chất lượng tài sản của mình.

Kiểm soát rủi ro nguyên liệu đầu vào

Giải trình về lợi nhuận sau thuế tăng đột biến, TCM cho biết: Tỷ lệ lợi nhuận gộp của công ty trong quý III năm 2013 đạt 13,6% cao hơn so với quý III năm 2012 (8,3 %) do tỉ lệ giá vốn trên doanh thu quý III năm 2013 đạt 86,40% thấp hơn so với cùng kỳ năm trước (91,69%).

Lý do trong quý III năm 2013 công ty tiếp tục chủ động cân đối nguồn nguyên liệu đầu vào bằng cách kiểm soát rủi ro trong việc mua bông nguyên liệu giá cao, điều chỉnh tỷ lệ mua bông theo cách thức 30% số lượng mua trên thị trường giao sau và 70% số lượng mua trên thị trường giao ngay (tỷ lệ trước đây là: 80% thị trường giao sau và 20% thị trường giao ngay). Từ đó dẫn đến việc kinh doanh mặt hàng sợi trong quý 3/2013 có lãi trong khi đó quý 3/2012 việc kinh doanh mặt hàng này công ty bị lỗ do ảnh hưởng bởi ảnh hưởng bởi nguyên liệu bông giá cao như nêu trên. 

Trừ những may mắn, thuận lợi bất ngờ thì đằng sau mỗi khoản lãi lớn đều là những chiến lược tốt của doanh nghiệp. Có doanh nghiệp tập trung chiến lược về sản phẩm, có doanh nghiệp lại chọn phương án bán tài sản tốt để cơ cấu nguồn tài chính, có công ty lại khai thác tối đa thế mạnh độc quyền...Bài viết trên đây chỉ đưa ra vài dẫn chứng đơn lẻ của các doanh nghiệp đạt lãi đột biến để các doanh nghiệp tham khảo.

Thanh Hiên

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên