TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Soi cổ phiếu “phòng thủ” dược phẩm

Soi cổ phiếu “phòng thủ” dược phẩm

Mặc dù là ngành kém cạnh tranh trên “sân nhà”, song thuộc nhu cầu thiết yếu nên các DN dược vẫn đạt được mức tăng trưởng ổn định trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế.

Ngành dược không phù hợp với nhà đầu tư ngắn hạn do thanh khoản thấp và thiếu thông tin đột biến, trong những giai đoạn thị trường điều chỉnh mạnh, giá cổ phiếu ngành dược cũng suy giảm ít hơn nên không có nhiều cơ hội bật mạnh.

Mặc dù là ngành kém cạnh tranh trên “sân nhà”, song thuộc nhu cầu thiết yếu nên các DN dược vẫn đạt được mức tăng trưởng ổn định trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế.

Năm 2011, tổng tiền thuốc sử dụng tại thị trường Việt Nam đạt 2,43 tỷ USD (tăng 27,1% so với năm trước). Giá trị sản xuất trong nước hiện chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu tiêu thụ nội địa, dù chỉ số sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu có mức tăng trưởng tốt (tính chung cả năm 2012, chỉ số này tăng 14,9% so với cùng kỳ 2011).

Cánh cửa thị phần luôn rộng mở là điểm tựa để dược phẩm là một trong ít ngành duy trì được tốc độ tăng trưởng tương đương với năm 2011.

Đặc biệt, Dược Hậu Giang (DHG) là DN có mức lợi nhuận năm 2012 lớn nhất trong số các DNNY công bố KQKD tính tới 28/1/2013. Theo đó, DHG lãi hơn 491 tỷ đồng trong năm 2012, vượt 30% kế hoạch đề ra và tăng trưởng lợi nhuận 18% so với năm 2011. Với CTCP SPM, nếu so với kế hoạch lợi nhuận 180 tỷ đồng, dường như DN này tỏ ra quá yếu khi chỉ đạt 65 tỷ đồng, bằng 36,1%. Song so với năm 2011 vẫn vượt khá khi lợi nhuận của DN này chỉ là 59,6 tỷ đồng.

CTCP Dược phẩm Dược liệu Pharmedic (PMC) đặt kế hoạch chỉ chênh 100 triệu đồng so với năm 2011 là 38,8 tỷ đồng, song kết quả lợi nhuận thực hiện là 44,4 tỷ đồng, tăng 31,5% so với kế hoạch. Với CTCP Dược phẩm Inmexpharm (IMP), kết thúc năm 2012 chỉ đạt 818,12 tỷ đồng doanh thu thuần (tăng 5,38% so với 2011), và 103,63 tỷ đồng LNTT (giảm 6,2% so với 2011) hoàn thành 90,1% kế hoạch LNTT.

Song cần lưu ý, trong năm 2012 IMP đã trích lập quỹ Phát triển khoa học công nghệ theo Thông tư 15/2011/TT-BTC là 10% LNTT, tương đương 11,5 tỷ đồng. Nếu không trích quỹ này thì LNTT của IMP là 115,13 tỷ đồng (tăng 4,2%) và hoàn thành 100% kế hoạch năm 2012.

Điều đáng nói là trong năm 2012 cổ phiếu ngành dược ít chịu biến động giá hơn so với biến động chung của thị trường, thể hiện tính “phòng vệ” khá chắc chắn ở những giai đoạn thị trường đi xuống.

Thống kê của BSC cho thấy cổ phiếu ngành dược chỉ bắt đầu tăng mạnh, và vượt VN-Index khi thị trường chung rơi vào giai đoạn sụt giảm mạnh. So với đầu năm, cổ phiếu ngành dược tính đến ngày 28/12/2012 đã tăng 40%, nhưng thanh khoản ở mức thấp. Ngoại trừ TRA và LDP có mức tăng giá mạnh, số còn lại khá ổn định và ít biến động hơn chỉ số giá bình quân của ngành.

Theo BMI tốc độ tăng trưởng tiêu thụ dược phẩm tại Việt Nam được dự đoán tăng 14,5%/năm cho đến năm 2015. Mức chi tiêu cho tiền thuốc bình quân đầu người nước ta còn thấp (23 USD/người/năm) so với các nước trong khu vực (31-32 USD/người/năm) khiến cổ phiếu này luôn là điểm đến an toàn trong trung và dài hạn khi có tốc độ tăng trưởng khá tốt, có dòng tiền tương đối ổn định, được coi như cổ phiếu “phòng vệ” an toàn trước những biến động chung của thị trường nên thích hợp cho đầu tư dài hạn.

Đối với các DN dược phẩm, Thông tư liên tịch số 01/2012/TTLT-BYT-BTC có tác động lớn khi các gói thầu sẽ được chia thành 8 nhóm kỹ thuật khác nhau, trong đó có nhiều nhóm DN Việt chưa đủ tiêu chuẩn như nhóm thuốc hiếm, nhóm đông dược. Đặc biệt, hiện công ty dược trong nước chưa có tiêu chuẩn EMA, ICH hoặc PIC/S nên phân khúc này hiện trong tay các công ty nước ngoài.

Sự cạnh tranh sẽ càng gia tăng giữa các DN trong ngành ở phân khúc sản xuất đối với cả dòng sản phẩm phổ thông (giữa các DN trong nước); với cả dòng sản phẩm đặc trị (cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu). Tuy nhiên, CTCK Bảo Việt cho rằng mặc dù thông tư này có thể làm giảm khả năng trúng thầu sắp tới của các DN như IMP, nhưng tác động của thông tư mới đối với doanh thu của IMP trong 2013 là chưa đáng kể.

Bởi, việc trúng thầu trong kênh phân phối thuốc qua bệnh viện phụ thuộc nhiều vào việc phân chia gói thầu và tiêu chuẩn kỹ thuật của từng bệnh viện, giá đóng vai trò trọng yếu, nhưng điều này không có nghĩa sản phẩm chất lượng cao với giá hợp lý sẽ không trúng thầu. Lợi thế vẫn thuộc về các công ty có uy tín về chất lượng sản phẩm được sử dụng trong hệ điều trị đã được đánh giá cao cũng như khả năng cung ứng hàng đúng tiến độ.

Tuy nhiên, ngành dược không phù hợp với nhà đầu tư ngắn hạn do thanh khoản thấp và thiếu thông tin đột biến, trong những giai đoạn thị trường điều chỉnh mạnh, giá cổ phiếu ngành dược cũng suy giảm ít hơn nên không có nhiều cơ hội bật mạnh.

Theo Nhất Thanh

Thời báo ngân hàng

phuongmai

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên