TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Soi” danh mục gần 9.000 tỷ của FTSE Vietnam ETF trước ngày review

“Soi” danh mục gần 9.000 tỷ của FTSE Vietnam ETF trước ngày review

Tính trong vòng 1 năm qua, NAV của FTSE Vietnam ETF tăng 40,8%. Tuy nhiên, tính từ khi đi vào hoạt động từ tháng 1/2008 đến nay, NAV của quỹ này vẫn giảm tới 60%.

Trong ngày hôm nay (5/9), FTSE sẽ tiến hành review định kỳ hàng quý đối với chỉ số FTSE Vietnam Index. Đây là chỉ số cơ sở của quỹ FTSE Vietnam ETF do Deutsche Bank quản lý.

Theo số liệu của Reuters, tính đến 29/8, tổng giá trị tài sản ròng (NAV) của FTSE Vietnam ETF đạt 415,4 triệu USD, tương đương hơn 8.800 tỷ đồng. Quỹ hiện đầu tư vào 21 cổ phiếu trên sàn chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong tháng 8, NAV của quỹ này tăng 7,2%, cao hơn không nhiều so với mức tăng 6,8% của VN-Index.

Biến động chỉ số FTSE Vietnam Index từ khi hoạt động

Tính trong vòng 1 năm qua, NAV của FTSE Vietnam ETF tăng 40,8%. Tuy nhiên, tính từ khi đi vào hoạt động từ tháng 1/2008 đến nay, NAV của quỹ này vẫn giảm tới 60%.

5 cổ phiếu lớn nhất gồm VIC, HPG, MSN, PVD và HAG đang chiếm tới hơn 60% tổng giá trị danh mục của quỹ; trong đó 4 cổ phiếu lớn nhất đều chiếm trên 10% tỷ trọng.

Tại thời điểm review, cổ phiếu chiếm trên 15% tỷ trọng danh mục sẽ được điều chỉnh về mức tối đa là 15% tỷ trọng. Hiện VIC – Vingroup đang chiếm 16,09% giá trị của quỹ.

Trong đợt review tới, nhiều khả năng 2 cổ phiếu GMD – Gemdept và DIG – DIC Corp sẽ bị loại khỏi danh mục do GMD mới đây đã siết room ngoại khiến nhà đầu tư nước ngoài hiện không thể mua thêm còn DIG do lượng giao dịch thấp nên không đáp ứng yêu cầu về thanh khoản.

Hiện FTSE Vietnam ETF sở hữu khoảng 4,7 triệu cổ phiếu GMD (1,9% giá trị danh mục) và 6,5 triệu cổ phiếu DIG (1% danh mục). Hiện quỹ Market Vectors Vietnam ETF cũng đang sở hữu 5,4 triệu cổ phiếu GMD.

Tỷ trọng các ngành trong danh mục của FTSE Vietnam ETF

Nếu bị loại vì không đạt yêu cầu thanh khoản, cổ phiếu chỉ được thêm lại vào danh mục nếu đạt lại được yêu cầu thanh khoản trong 2 quý liên tiếp sau đó.

Việc đưa thêm cổ phiếu vào rổ chỉ số hoặc quyết định giữ/loại cổ phiếu trong rổ chỉ số được thực hiện qua 2 bước. Bước thức nhất là chọn những cổ phiếu đáp ứng lần lượt 3 tiêu chí về vốn hóa thị trường (tính trên toàn bộ lượng cổ phiếu niêm yết); thanh khoản (giá trị giao dịch cổ phiếu) và lượng cổ phiếu lưu hành tự do (free Float).

Bước thứ 2 là tính đến room còn lại cho nhà đầu tư nước ngoài. Sau khi đáp ứng tất cả các yêu cầu của bước 1, chỉ những cổ phiếu có room còn lại lớn 2% mới được đưa vào rổ chỉ số FTSE Vietnam ETF.

Vì yếu tố room ngoại mà rất nhiều cổ phiếu có ảnh hưởng lớn đến VN-Index không có mặt trong 2 quỹ ETF ngoại như VNM-Vinamilk, GAS – PV GAS, FPT, SSI…

Quỹ ETF lớn còn lại là Market Vectors Vietnam ETF sẽ tiến hành review trong tuần sau. Quỹ này hiện nắm giữ hơn 9.300 tỷ đồng các cổ phiếu Việt Nam.

Bên cạnh FTSE Vietnam ETF, Deutsche Bank còn có quỹ DWS Vietnam Fund cũng chuyên đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam. DWS Vietnam Fund hiện sở hữu lượng cổ phiếu niêm yết trị giá gần 4.000 tỷ đồng cùng một số khoản đầu tư lớn vào các cổ phiếu OTC, private equity…

Danh mục của FTSE Vietnam ETF đến ngày 29/8

>> Cổ phiếu KDC sẽ được thêm vào rổ chỉ số FTSE Vietnam ETF?

Kiến Khang

duchai

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên