TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Soi danh mục hơn 700 triệu USD của 2 quỹ ETF trước kỳ Review

Soi danh mục hơn 700 triệu USD của 2 quỹ ETF trước kỳ Review

FTSE Vietnam ETF sẽ công bố danh mục mới vào ngày 4/9 và V.N.M ETF sẽ công bố danh mục sau đó 1 tuần.

Hai quỹ ETF lớn nhất đang đầu tư vào Việt Nam là FTSE Vietnam ETF và Market Vectors Vietnam ETF (V.N.M ETF) chuẩn bị công bố danh mục điều chỉnh lần thứ 3 trong năm.

Cụ thể, FTSE Vietnam ETF sẽ công bố danh mục mới vào ngày 4/9 và V.N.M ETF sẽ công bố danh mục sau đó 1 tuần.

Tính đến hết ngày 1/9, tổng tài sản FTSE Vietnam ETF đạt 362,64 triệu USD và 100% danh mục quỹ đầu tư vào các cổ phiếu niêm yết tại Việt Nam.

NAV FTSE Vietnam ETF hiện đạt 20,66 USD/CCQ, giảm 6 USD so với đầu năm, tương ứng mức giảm 22,5%. Số lượng CCQ đang lưu hành của FTSE Vietnam tính tới hết ngày 1/9 đạt 15,59 triệu đơn vị.

Dựa vào chỉ số FTSE Vietnam Index, chúng tôi ước tính quỹ đang nắm giữ gần 33 triệu cổ phiếu VIC, tương ứng 16,61% danh mục quỹ.

Bên cạnh đó, FTSE Vietnam ETF hiện đang sở hữu khoảng 21 triệu cổ phiếu SSI. Theo nhận định từ nhiều CTCK thì dù tỷ lệ sở hữu khối ngoại tại SSI đã ở mức xấp xỉ 49% nhưng nhiều khả năng SSI sẽ không bị loại khỏi danh mục do đã nới room lên 100%.

Danh mục FTSE Vietnam ETF hiện tại gồm 16 cổ phiếu Việt Nam. Trong đó, PVT là cổ phiếu chiếm tỷ trọng nhỏ nhất (khoảng 1,35%), tương ứng 15 triệu cổ phiếu.

Danh mục 10 cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất của FTSE Vietnam ETF
Danh mục 10 cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất của FTSE Vietnam ETF

Còn với V.N.M ETF, tính đến hết ngày 2/9, tổng tài sản của quỹ đạt 438,53 triệu USD và trên 70% giá trị danh mục đang được phân bổ vào 20 cổ phiếu niêm yết trên TTCK Việt Nam.

NAV V.N.M ETF hiện đạt 16,18 USD/CCQ, giảm 2,66 USD so với đầu năm, tương ứng mức giảm 14%.

Mặc dù trong vài tuần gần đây quỹ có xu hướng rút ròng nhưng tính từ đầu năm 2015 tới nay, V.N.M ETF đã huy động tổng cộng 53,23 triệu USD vào TTCK Việt Nam, số lượng CCQ đang lưu hành đạt 27,1 triệu.

So với danh mục được công bố trong kỳ review quý 2, danh mục hiện tại của V.N.M ETF đã có sự thay đổi đáng kể khi VIC, VCB, MSN, BVH, DPM, SSI là các cổ phiếu được gia tăng tỷ trọng, trong khi các cổ phiếu còn lại đều đã bị giảm tỷ trọng.

Còn với DRC, dù được giữ nguyên tỷ trọng trong thời gian qua, tuy nhiên theo CTCK Rồng Việt (VDSC) thì DRC nhiều khả năng sẽ bị loại khỏi danh múc V.N.M ETF vì vi phạm điều kiện thanh khoản (xét về giá trị giao dịch) trung bình trong 3 tháng.

VIC hiện chiếm 9,19% giá trị danh mục V.N.M ETF và đây cũng là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất của quỹ. Hiện V.N.M ETF đang nắm giữ khoảng 21,78 triệu cổ phiếu VIC.

Trong quãng thời gian qua, SSI cũng là cổ phiếu được khối ngoại mua ròng khá mạnh. V.N.M ETF đang nắm giữ 9,64 triệu cổ phiếu SSI, tương ứng 2,53% danh mục, tăng 0,6% so với tỷ lệ công bố trong kỳ cơ cấu quý 2.

Cũng theo nhiều chuyên gia, việc nới room lên 100% nhiều khả năng sẽ giúp SSI không bị loại ra khỏi danh mục trong kỳ cơ cấu tới đây của V.N.M ETF.

Danh mục cổ phiếu của V.N.M ETF
Danh mục cổ phiếu của V.N.M ETF

 

Hoàng Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên