TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sôi động cổ phiếu bất động sản

Sôi động cổ phiếu bất động sản

Dự kiến mức P/E năm 2010 của các DN BĐS đều dưới 15x.

Tại Hà Nội , từ đầu Quý II, khi các dự án quy hoạch rất hoành tráng được đưa ra lấy ý kiến, thi trường BĐS bắt đầu nóng lên. Tại nhiều khu vực, giá BĐS tăng tới 30-40%, thậm chí 100%.

Ngay trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài, số dự án đầu tư vào lĩnh vực BĐS cũng chiếm tỷ lệ rất lớn. Theo thống kê của Bộ Kế hoạch - Đầu tư, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDl) trong Quý I đạt 2,14 tỷ USD , đứng đầu là lĩnh vực BĐS với 1,25 tỷ USD vốn cấp mới và tăng thêm (chiếm 58,2% tổng vốn FDl).

Nhiều tập đoàn đa quốc gia đã trở lại Vệt Nam sau thời kỳ suy thoái. Các tổ chức kinh tế đánh giá thị trường BĐS Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng nhất khu vực Châu Á Thái Bình Dương...

Nhìn chung, trong Quý I, các DN BĐS đều đạt mức tăng trưởng rất cao so với cùng kỳ năm ngoái. Điển hình là PPI với mức tăng trưởng đến trên 4.500%. Kế đến là HDC 318%, SJS 297%, DIG 201 %, DXG 148%, ITA 145%, HAG 125%, NBB 109%.

Dù Vậy trong danh sách các DN BĐS niêm yết cũng có 2 DN có tăng trưởng âm là NTL và ITC. NTL tăng trưởng âm do giá vốn hàng bán và chi phí quản lý DN đều tăng hơn 100%.

Còn ITC tăng trưởng âm do doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ trong quý này giảm, ngoài ra doanh thu Quý 1/2009 là từ hoạt động kinh doanh nhà đất nên có tỷ suất lợi nhuận cao hơn so với hoạt động kinh doanh căn hộ của Quý I/2010.

Nếu so với kế hoạch dự kiến của các DN cho năm 2010, phần lớn lợi nhuận sau thuế trong Quý 1 của các DN đều đạt chưa tới 20% so với mục tiêu cả năm, trừ một vài DN như HAG 26%, HDC 23%, KBC 29%.

Tuy nhiên, đây là kết quả không đáng lo ngại bởi doanh thu và lợi nhuận của các DN BĐS thường tập trung vào quý cuối năm.

Các DN BĐS cũng có mức P/E khá hấp dẫn so với các ngành nghề khác trên TTCK hiện nay. Dự kiến mức P/E khá hấp dẫn so với các ngành nghề khác trên TTCK hiện nay. Dự kiến mức P/E năm 2010 của các DN BĐS đều dưới 15x. Cụ thể DXG 4,8x, HDC 5,8x, NTL 4,9x, KDH 8,5x, HAG 10,3x, SJS 10,8x, PPI 10,8x, BCI 11,5x, ITC l2,9x, ITA 14,5x.

Sức hấp dẫn của nhóm CP BĐS còn được thể hiện qua giá trị giao dịch trên thị trường. Thống kê cho thấy, giao trị giao dịch trung bình mỗi phiên của nhóm CP BĐS trong 3 tháng trở lại đây gấp 2 trung bình toàn thị trường và chiếm khung 7,3% tổng giá trị giao dịch trên cả 2 sàn HOSE và HNX.

Khối NĐTNN cũng dành sự quan tâm đặt biệt với nhóm CP BĐS. Trong các phiên giao dịch mà khối ngoại mua ròng, cùng với nhóm CP blue chips, CP BĐS là sự lựa chọn không thể thiếu của khối này.

Ngay phiên giao dịch cuối tuần, dù quay sang bán ròng sau 11 phiên mua ròng liên tiếp nhưng nhóm CP BĐS như SJS, KBC, DIG. .. vẫn được khởi ngoại đẩy mạnh giải ngân.

DN BĐS thường có chu kỳ kinh doanh dài, việc đánh giá các chỉ số chỉ cho thấy hiệu quả của DN trong thời hạn ngắn, chưa phản ánh hết tiềm năng của DN trong dài hạn. Để xác định tiềm năng trong dài hạn, NĐT phải quan tâm hơn đến danh mục dự án để định giá.

Theo đó, những tiêu chuẩn để đánh giá về hiệu quả dự án của các DN BĐS là có quỹ đất sạch lớn, ổn định.

Các dự án này được triển khai và ghi nhận doanh thu trong năm 2010, thuộc những phân khúc có tiềm năng phát triển tốt trong năm 2010 như phân khúc nhà trung bình, hoạt động bán đất nền, mặt bằng bắn lẻ, BĐS nghỉ dưỡng. Đây là lời khuyên của các chuyên gia đối với NĐT khi thuốn giải ngân vào nhóm CP BĐS.

Theo Kim Giang
Đầu Tư Tài Chính

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên