TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sôi động mùa đại hội cổ đông

Sôi động mùa đại hội cổ đông

TTCK VN khép lại tháng 2/2014 để lại nhiều dấu ấn khi cả hai chỉ số VNIndex và HNX-Index đều có mức tăng lần lượt là 16,2% và 22,5%, gần bằng sự tăng trưởng của cả năm 2013.

Đáng chú ý, thanh khoản trên hai sàn HSX và HNX ở mức đột biến khi tổng giá trị giao dịch lên tới trên 50.000 tỉ đồng, bình quân mỗi phiên là 3.000 tỉ đồng chứng khoán được mua bán trao tay.

Giá tăng mạnh

Giá của nhiều cổ phiếu đã tăng mạnh, có những mã tăng gấp hai, ba lần so với thời điểm đầu năm như: SHN, TCM, NVC… Dẫn đầu cho xu thế của thị trường vẫn là các mã có giá trị vốn hóa lớn nhưng nhóm cổ phiếu thị giá thấp và bất động sản sau một giai đoạn đi xuống cũng đã có sự hồi phục và được lựa chọn trong danh mục của nhiều nhà đầu tư. Thêm vào đó, động thái giao dịch của khối ngoại cũng có tác động đáng kể tới thị trường khi các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng liên tục trong 6 tháng gần đây. Đặc biệt, dòng vốn ngoại chảy vào liên tục nhờ các quỹ đầu tư theo chỉ số (ETF) đã huy động được nhiều vốn hơn. Minh chứng rõ ràng nhất là việc mua vào 92 triệu cổ phiếu, với giá trị đạt hơn 2.500 tỉ đồng trong vòng 2 tháng đầu năm 2014. Những thông tin hỗ trợ về vĩ mô cũng như nới room (tỷ lệ sở hữu) là cơ sở để các quỹ đầu tư nước ngoài tăng cường giải ngân.

Sự đảo chiều của các chỉ số Index có thể xuất hiện nếu như lực cầu có dấu hiệu yếu đi.

Thanh khoản của toàn hệ thống ngân hàng tiếp tục ổn định khi nhiều ngân hàng dư thừa vốn, tiến hành hạ lãi suất huy động ở tất cả các kỳ hạn dưới 1 năm. Tuy nhiên, nguồn tín dụng vẫn gặp khó ở đầu ra khi tăng trưởng tín dụng 2 tháng đầu năm giảm 1,6% còn tiền gửi trong hệ thống ngân hàng lại tăng 0,83%. Theo dự báo, căn cứ trên tình hình thực tế, lãi suất cho vay trong năm 2014 có thể giảm thêm 1-2%... Ngoài ra, NHNN tiếp tục yêu cầu các TCTD giảm lãi suất cho vay, kể cả các khoản vay cũ về mức dưới 13%/năm; điều chỉnh giảm 1%/năm mức lãi suất áp dụng trong năm 2014 đối với dư nợ của các khoản cho vay hỗ trơ nhà ở (từ mức 6%/năm xuống còn 5%/năm).

Cẩn trọng đảo chiều

Cũng trong cuộc họp báo thường của NHNN vừa qua cũng đã công bố một số dữ liệu đáng chú ý. Cụ thể, tổng phương tiện thanh toán tăng 1,94%, tín dụng bằng VND giảm 1,94%, tín dụng bằng ngoại tệ tăng 0,11%. Diễn biến thị trường ngoại tệ và tỷ giá không có nhiều biến động khi dự trữ ngoại hối đã tăng thêm 4 tỉ USD trong hai tháng qua. Cty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng VN (VAMC) sẽ tiếp tục xem xét, phân loại để có thể mua thêm nợ xấu trong trong quý 1/2014, với con số dự kiến là 10.000 tỉ đồng. Nhìn vào chu kỳ của TTCK trong những năm trước đây thì thời điểm tháng 3-4 bắt đầu bước vào mùa đại hội cổ đông của các DN. Những Cty có mức trả cổ tức cao sẽ vẫn là mục tiêu được các nhà đầu tư giá trị hướng tới. Tuy nhiên, yếu tố chính để thuyết phục các cổ đông chính là kế hoạch kinh doanh mà mỗi Cty đề ra, làm sao để đạt được mức tăng trưởng về doanh thu, lợi nhuận đúng như kỳ vọng. Sự phân hóa là điều có thể xảy ra giữa từng nhóm ngành, từng phân lớp cổ phiếu căn cứ vào báo cáo của DN trong kỳ Đại hội cổ đông sắp tới. Còn trong bối cảnh hiện tại, áp lực về nguồn cung cổ phiếu giá cao vẫn đang hiện hữu. Sự đảo chiều của các chỉ số Index có thể xuất hiện nếu như lực cầu có dấu hiệu yếu đi.

thanhhuong

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên