TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Soi kỹ chất lượng lợi nhuận

Soi kỹ chất lượng lợi nhuận

Nhà đầu tư đang ngày càng khôn ngoan lựa chọn cổ phiếu của những công ty có hoạt động sản xuất, kinh doanh cơ bản, có dòng tiền tốt.

FPT gây bất ngờ cho nhà đầu tư khi công ty này công bố lãi 9 tháng đầu năm đạt 508,2 tỷ đồng, thu nhập trên mỗi cổ phiếu đạt 5.457 đồng. Kết quả này khiến giá cổ phiếu FPT tăng 4 phiên liên tiếp trong tuần qua. Cổ phiếu HPG cũng có được 3 phiên tăng điểm khi công bố lợi nhuận 3 quý đạt 1.082 tỷ đồng, vượt gần gấp đôi kế hoạch lợi nhuận năm.

Cổ phiếu của Công ty cổ phần Vật tư nông nghiệp Cần Thơ (TSC) tăng 5 phiên liên tiếp, từ 52.500 đồng/cổ phiếu lên 62.000 đồng/cổ phiếu, sau khi công bố 9 tháng đạt gần 135 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào có kết quả lợi nhuận khả quan cao cũng được nhà đầu tư hồ hởi đón nhận bằng việc khối lượng đặt mua và giá tăng.

Cụ thể, cổ phiếu SSI chỉ tăng được một phiên vào ngày công bố lợi nhuận trước thuế đạt gần 260 tỷ đồng, sau đó giảm liên tiếp. Cổ phiếu VSP tại sàn Hà Nội cũng giảm bất ngờ khi hầu hết các cổ đông và nhà đầu tư đều dự đoán được lợi nhuận quý III và quý IV của VSP sẽ tốt hơn 2 quý đầu năm.

Theo phân tích của các chuyên gia, sở dĩ có phản ứng khác nhau của nhà đầu tư với một số cổ phiếu của doanh nghiệp công bố kết quả lợi nhuận có thể nói là tốt tương đương nhau là do nhà đầu tư không chỉ quan tâm đến con số đạt được, mà bắt đầu quan tâm đến chất lượng của lợi nhuận.

Một nhà đầu tư tại Công ty Chứng khoán ACB phân tích, trong số lợi nhuận của SSI thì già nửa là từ hoàn nhập dự khoản trích dự phòng đầu tư tài chính. Thêm vào đó, báo cáo của SSI được lập vào thời điểm 30/9, trong khi kể từ đó đến nay, giá chứng khoán tiếp tục giảm.

Còn đối với cổ phiếu VSP, nhà đầu tư lo ngại về khả năng duy trì lợi nhuận ổn định do phần lớn lợi nhuận công ty này đạt được là từ hoạt động kinh doanh tàu biển. Giá cước vận tải tàu biển đang giảm mạnh cũng đe dạo đến khả năng duy trì lợi nhuận cao trong năm tới, mặc dù hầu hết các hợp đồng cho thuê tàu của VSP đều ký khá dài hạn.

Theo chuyên gia chứng khoán Lê Đạt Chí, Giảng viên Khoa Tài chính doanh nghiệp (Trường đại học Kinh tế TP.HCM), trong 6 tháng đầu năm, nhiều công ty tăng lợi nhuận là nhờ giá cả sản phầm đầu ra tăng. Doanh số bán hàng tăng không tương ứng với lợi nhuận chứng tỏ công ty đạt lợi nhuận cao nhờ yếu tố khách quan là lạm phát tăng cao đã đẩy giá bán sản phẩm trên thị trường tăng theo, chứ không phải từ hoạt động mở rộng thị trường, sản lượng bán hàng.

Chất lượng lợi nhuận của các công ty được các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm. Bong bóng giá cổ phiếu của các công ty đầu tư tài chính lớn khiến các nhà đầu tư cảnh giác với khoản lợi nhuận từ hạch toán trên sổ sách, chứ không phải từ dòng tiền lưu chuyển thật.

Nhà đầu tư đang ngày càng khôn ngoan lựa chọn cổ phiếu của những công ty có hoạt động sản xuất, kinh doanh cơ bản, có dòng tiền tốt. Vì vậy, những dự án đầu tư lập ra để huy động vốn phát hành cổ phiếu không còn là món ăn ưa thích như trước.

Theo Tuấn Dũng
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên