TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sớm hợp nhất hai Sở Giao dịch Chứng khoán

Sớm hợp nhất hai Sở Giao dịch Chứng khoán

Hợp nhất hai Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội và TPHCM, hình thành Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam là một trong những giải pháp của Bộ Tài chính nhằm tái cơ cấu thị trường chứng khoán trong thời gian tới.

Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho biết tại phiên họp báo thường kỳ Chính phủ diễn ra chiều 2/3 tại Hà Nội.

Ông Hà cho biết, trong phiên giao dịch đầu năm Ất Mùi, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội rất vinh dự đón Thủ tướng Chính phủ đến thăm Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, đánh cồng khai trương phiên đầu tiên.

Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại buổi gặp mặt đầu năm đó, Bộ Tài chính đã phối hợp với VPCP soạn thảo thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ về những giải pháp, định hướng lớn trong việc phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) trong năm 2015 cũng như một số năm tiếp theo.

>>>Thứ trưởng Bộ Tài Chính: Sẽ phân loại các công ty niêm yết thành 4 nhóm khi mở room khối ngoại

Phát triển hệ thống quỹ hưu trí tự nguyện

Theo Nghị định 58/2012/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Chứng khoán và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán sẽ được sửa đổi. Nhóm vấn đề như phát hành cổ phiếu của các công ty đại chúng, tỷ lệ tham gia của nhà đầu tư nước ngoài, và một số nội dung khác sẽ được đưa vào Nghị định sửa đổi Nghị định 58 này.

Chính phủ sẽ ban hành Nghị định về tổ chức TTCK phái sinh. Hiện nay, Nghị định này đã được lấy ý kiến các thành viên Chính phủ. Ông Hà cho biết, theo thông tin được tổng hợp thì đa số thành viên Chính phủ đều tán thành Nghị định này. Như vậy, Nghị định này sẽ sớm được Chính phủ ban hành trong thời gian sắp tới.

Nghị định về phát triển hệ thống quỹ hưu trí tự nguyện cũng sẽ được ban hành nhằm tăng cường thêm các nhà đầu tư có tổ chức, huy động thêm nguồn vốn dài hạn, góp phần đảm bảo cho vấn đề an sinh xã hội.

Hợp nhất hai Sở Giao dịch Chứng khoán

Ông Hà cho biết, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục triển khai công tác tái cơ cấu lại TTCK với nhiều nội dung quan trọng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, sẽ tái cơ cấu hàng hóa trên thị trường gắn với tái cơ cấu hệ thống giao dịch, bao gồm hệ thống giao dịch cổ phiếu, giao dịch trái phiếu và thị trường chứng khoán phái sinh.

Việc hợp nhất hai Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội và TPHCM, hình thành Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam cũng sẽ sớm được thực hiện. Từ đó sẽ sắp xếp lại hệ thống giao dịch, tăng cường công tác quản trị, công khai minh bạch của thị trường.

Vấn đề thứ 3 là tái cơ cấu nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán, theo hướng phát triển nhà đầu tư có tổ chức như quỹ bảo hiểm, quỹ đầu tư, quỹ hưu trí tự nguyện, tạo nền tảng cho hoạt động của thị trường.

Tiếp tục tái cơ cấu lại công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ nhằm nâng cao năng lực về tài chính và quản trị cho các công ty này. Ông Hà cho biết, số lượng công ty chứng khoán đã giảm từ trên 100 xuống còn 80 công ty sau 2 năm thực hiện tái cơ cấu.

Một giải pháp nữa rất quan trọng là kết gắn giữa công tác cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước đầu tư tại các doanh nghiệp không phải là ngành nghề kinh doanh chính, kết hợp với việc niêm yết và đăng ký trên thị trường chứng khoán.

Bộ Tài chính đã ban hành văn bản hướng dẫn trên cơ sở Quyết định 51/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có thể kết gắn hoạt động này cho tốt. Một mặt nâng cao hiệu quả của công tác cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp, đồng thời tạo ra hàng hóa mới, có chất lượng tốt cho thị trường, tạo môi trường giao dịch đảm bảo, công khai, minh bạch cho nhà đầu tư.

Về vấn đề "nới room" cho nhà đầu tư nước ngoài, ông Hà khẳng định Nghị định sửa đổi Nghị định 58 sẽ thể hiện rõ điều này. Theo đó, các nhà đầu tư nước ngoài có thể sở hữu đến 100% cổ phần tại các công ty chứng khoán và quản lý quỹ theo tinh thần cam kết WTO.

Đối với các công ty niêm yết sẽ được chia làm nhiều nhóm. Trong đó, có nhóm theo quy định pháp luật thì nhà đầu tư nước ngoài không được tham gia, có nhóm thì thực hiện theo luật chuyên ngành, ví dụ như Luật Tổ chức tín dụng, có nhóm thực hiện theo cam kết WTO. Đối với các nhóm còn lại, sẽ mở rộng sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường chứng khoán theo lộ trình.

Bộ Tài chính, NHNN và các cơ quan chức năng sẽ phối hợp thực hiện kết hợp chính sách tài khóa và tiền tệ, tạo ra một môi trường kinh tế vĩ mô ổn định, tạo điều kiện cho nền kinh tế Việt Nam cũng như thị trường tài chính, thị trường chứng khoán phát triển.

Ngoài ra, sẽ tăng cường các giải pháp về quản lý, giám sát, thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm một cách công bằng, minh bạch để tạo điều kiện cho thị trường chứng khoán phát triển ổn định, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư.

>>>2014-Năm thành công của các cổ phiếu lên sàn

-Việc hợp nhất 2 sở chứng khoán đã được đề cập từ đầu năm 2013 nhưng từ đó đến nay đã hơn 2 năm vẫn chưa thực hiện được

-Hiện tại, rất nhiều doanh nghiệp trên HNX có vốn điều lệ dưới 80 tỷ đồng-mức vốn điều lệ tối thiểu để niêm yết trên HSX

-Năm 2014, HNX có đến 13 cổ phiếu niêm yết mới, UpCOM có 30 doanh nghiệp trong khi HoSE chỉ hút được 9 doanh nghiệp mới lên sàn.

Theo Dữ liệu CafeF

Theo Công Việt

PV

Chinhphu.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên