TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sóng lớn ở đâu?

Sóng lớn ở đâu?

Một số chuyên gia vẫn cho rằng dòng tiền vẫn tìm kiếm lợi nhuận ở các PNs giá thấp mà thời gian qua vẫn chưa tăng nhiều.

Cuối tuần trước, dòng tiền có biểu hiện đang dồn sang sàn HoSE. Tuy nhiều dự đoán blue-chips (BCs) sẽ tăng và nhóm pennys (PNs) có thể giảm, nhưng một số chuyên gia vẫn cho rằng dòng tiền vẫn tìm kiếm lợi nhuận ở các PNs giá thấp mà thời gian qua vẫn chưa tăng nhiều.

Loanh quanh vùng đáy

Thời gian qua, VN-Index xoay quanh mức 510-520 khá lâu, những đợt tăng điểm của thị trường (TT) vừa manh nha đã mau chóng bị đè xuống, dòng tiền mới bổ sung cho TT hạn chế... khiến nhiều NĐT lo ngại, mang nặng tâm lý phòng thủ, chốt lời sớm.

Những tổ chức và cá nhân lớn muốn mua hay bán để thoát hàng với khối lượng lớn khó khăn vì dễ bị TT phát hiện, nhưng với khá đông NĐT nhỏ, lẻ do lượng giao dịch CK vừa phải, lại linh hoạt trong cách thức kinh doanh, tận dụng được các con sóng nhỏ nên vẫn thu được lợi nhuận nhất định.

Với nhiều NĐT, TT chán nhất khi xảy ra hai hiện tượng:

(i) Tất cả đều tăng hoặc tăng trần hàng loạt.

(ii) Tất cả đều giảm hoặc giảm sàn hàng loạt khiến biên độ chỉ số Index dao động mạnh; gây tác động lớn đến tâm lý NĐT khiến cho họ có những quyết định đột ngột không chuẩn xác. Nếu tăng nhiều quá dẫn đến tâm lý găm hàng chờ giá. NĐT chậm chân khó mua được hàng với mức giá dự kiến, quyền lựa chọn của người mua bị giảm đến mức thấp nhất. Nếu xuống quá mạnh thì làm tăng sự tháo chạy, xuống nhiều phiên liên tiếp sẽ khiến NĐT bị thua lỗ nặng khi không cắt lỗ kịp thời. Một khi đã thoát ra được, thì cũng phải khá lâu sau đó, NĐT mới lại quay lại TT.

Một số đông NĐT cho rằng TT như giai đoạn này thú vị nhất. Chỉ số Index lên/xuống không nhiều, việc tăng giảm thị giá xoay vòng khắp lượt ở các mã CK, TT đang loanh quanh vùng đáy của năm 2010 nên dòng vốn đầu tư không có ý định rời bỏ TT, bởi thế luôn có một lượng tiền gửi lớn nằm trên tài khoản để “tham chiến” ngay khi cơ hội xuất hiện (cầu có khả năng thanh toán) vẫn lớn khiến cho TT dù có lình sình cũng khó xuống sâu.

Nhiều mã CK thời gian qua đã có mức độ tăng thị giá vượt nhiều so với mức độ tăng chung của TTCK đem lại thu nhập cao cho không ít NĐT. Giai đoạn này là cơ hội cho những NĐT lướt sóng lão luyện (vì tâm lý chốt lời sớm, lướt sóng vẫn là chủ đạo, tính đầu cơ trên TT cao) nhưng lại đầy rủi ro cho những NĐT mới bước vào TT.

PNs vẫn được ưa thích

Với việc các mã chứng khoán nhỏ và vừa (PNs) tăng giá mạnh thời gian qua, trong khi các BCs lại tăng hoặc không tăng nhiều, TT đang đồn đoán dòng tiền đang chuyển sang HoSE (vào BCs) mà biểu hiện rõ nhất là sự khởi sắc mạnh của sàn HoSE hôm thứ năm tuần rồi.

Tuy nhiên, theo phân tích của nhiều NĐT, nhận định như vậy là hơi sớm vì những lý do sau:

(i) Xét về yếu tố kinh tế: Đa số các BCs đều có đòn cân nợ cao (vốn vay nhiều); kế hoạch kinh doanh tập trung nhiều vào mảng có liên quan đến BĐS, khai khoáng, đầu tư tài chính và xây dựng nên lượng vốn cần dùng lớn nhưng việc phát hành thêm CP hầu như không được giá cao như trước (chỉ xoay quanh mức 10.000đ-20.000đ/CP). Nếu DN phát hành trái phiếu thì cũng phải chịu lợi suất cao hơn thời gian trước.

Nhiều BCs có chỉ số tài chính thua xa PNs trong khi thị giá lại quá cao; thị trường BĐS vẫn trầm lắng; TTCK vẫn chưa thật sự bùng nổ trong khi đó chi phí vốn vay lại tăng nhiều so với năm 2009 (phổ biến gần gấp 1,5 lần); tín dụng ngân hàng thì vẫn còn hạn chế bởi khả năng thanh khoản của hệ thống NH; thị trường tiêu thụ của thế giới vẫn còn nhiều bất trắc.

(ii) Xét về yếu tố đầu cơ: Do các BCs có lượng vốn hoá lớn; phát hành tăng vốn lớn nên EPS sẽ bị ảnh hưởng nhiều trong bối cảnh nền kinh tế bị suy giảm, việc tìm kiếm lợi nhuận khó khăn hơn trước. Mặt khác đa số các CP BCs là được các CTCK cho cầm cố để sử dụng đòn bẩy tài chính, nên khi TT điều chỉnh giảm thì dù NĐT chưa muốn nhưng do không có tiền bổ sung cũng phải buộc bán ra càng làm tăng cung của BCs trên TT.

Thêm nữa, do kế hoạch kinh doanh của BCs thường rất lớn, cần nhiều vốn (với mức vốn vay lớn như vậy thì chỉ có lãi suất thấp dưới 13% thì chi phí mới giảm và kết quả kinh doanh của BCs mới cao), còn hiệu quả kinh doanh phải có thời gian dài mới kết toán trong khi diễn biến của nền kinh tế chưa thật ổn định, đi lên bền vững. Vì thế yếu tố làm giá qua thông tin là rất khó.

Muốn “đánh” BCs lên lúc này phải cần một lượng vốn lớn với sự hiệp lực, yêu cầu này là quá tầm của giới đầu cơ nên BCs dù có tăng trần, cũng khó mà tăng từ 2 phiên trở lên như nhiều PNs đã từng có.

(iii) Xét về cách thức kinh doanh của các NĐT trên thị trường: Tâm lý lướt sóng lúc này vẫn là chủ đạo (kể cả các tổ chức cũng tham gia lướt sóng nhiều và lớn hơn trước) dù vào sớm hay muộn thì cũng phải ra sớm để bảo vệ thành quả. CP được quan tâm nhất trong lúc này là CP của các DN có kết quả kinh doanh quý I/2010 tăng đột biến, ấn tượng so với cùng kỳ hay so với quý IV/2009, có phương án tăng vốn giá thấp với tỉ lệ cao.

Đây là yếu tố giúp cho EPS ít bị ảnh hưởng nhất bởi sự tăng vốn; việc phát hành thêm lượng CP lớn, giúp NĐT nếu bị “kẹt” thì sau khi tăng vốn, bình quân giá vẫn có cổ phiếu nằm ở vùng giá thấp. Nếu xét trên tiêu chí này là đúng thì nói chung nhiều PNs trên sàn HNX và HoSE vẫn nhiều ưu thế so với các BCs. “Sóng” ở PNs vẫn có do sự chú ý của các NĐT.

Theo Cẩm Vân-Đại An
Lao động

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên