TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sóng M&A lại nổi: Tâm điểm Hùng Vương

Sóng M&A lại nổi: Tâm điểm Hùng Vương

Tâm điểm của thị trường M&A đó chính là cuộc thâu tóm rầm rộ của đại gia ngành thủy sản - CTCP Hùng Vương (HVG) - với việc công bố hàng loạt thương vụ giá trị hàng trăm tỉ đồng.

Các vụ mua bán sáp nhập đang diễn ra dồn dập gần đây được dự báo sẽ trở thành một trong những xu hướng chính của nền kinh tế trong năm nay.  Đồng thời cũng đưa ra một cảnh báo về tình trạng thao túng thị trường chắc chắn sẽ xảy ra.

Nóng ngay từ đầu năm

Mở màn cho thị trường mua bán và sáp nhập (M&A) 2013 là thương vụ đình đám bán 20% cổ phần trị giá xấp xỉ 1 tỉ USD của Vietinbank cho Tokyo - Mitsubishi UFJ, NH lớn nhất của Nhật Bản và là tập đoàn tài chính đứng thứ 3 thế giới. Thương vụ này dự kiến sẽ hoàn tất mọi thủ tục trong quý I/2013.

Mới đây, Tập đoàn Geleximco của đại gia Vũ Văn Tiền vừa công bố việc bán 70% vốn cổ phần tại CTCP ximăng Thăng Long cho Tập đoàn Semen Gresik của Indonesia với giá 230 triệu USD. Semen Gresik là tập đoàn ximăng chiếm khoảng 42% thị phần tại Indonesia và đây là vụ M&A đầu tiên của Semen Gresik ở nước ngoài.

Tuy nhiên, được xem là tâm điểm của thị trường M&A đó chính là cuộc thâu tóm rầm rộ của đại gia ngành thủy sản - CTCP Hùng Vương (HVG) - với việc công bố hàng loạt thương vụ giá trị hàng trăm tỉ đồng. Cuối tháng 12.2012, HVG thông báo sẽ mua 5,63 triệu CP của CTCP thức ăn chăn nuôi Việt Thắng (VTF) nhằm tăng tỉ lệ sở hữu từ 28,54% lên 55,31% ngay trong tháng 1.2013 từ một Cty liên kết là CTCP nuôi trồng thủy sản Hùng Vương Miền Tây nhưng không phải thực hiện chào mua công khai. Thương vụ nhanh chóng được thực hiện chỉ trong vòng chưa đến 2 tuần từ 3.1 đến 11.1.

Việc thâu tóm và đưa VTF trở thành Cty con sẽ giúp HVG tiết kiệm được rất lớn chi phí thức ăn chăn nuôi. Trước đó, HVG cũng đã thành công trong việc mua lại Nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản Việt Đan từ phía CTCP chế biến và xuất nhập khẩu thủy sản Đồng Tháp, với giá trị 74 tỉ đồng.

Vừa hoàn tất việc thâu tóm VTF, HVG đã mua thêm 5 triệu CP CTCP thực phẩm Sao Ta (FMC) qua đợt phát hành riêng lẻ của Cty này với giá 10,500 đồng/CP, tương ứng với giá trị 52,5 tỉ đồng. Tỉ lệ sở hữu của HVG tại FMC sau đợt phát hành sẽ là 38,46% trên VĐL mới 130 tỉ đồng. Không chỉ mua bán các DN trên sàn, mới đây, HVG đã góp vốn mua 25% số CP của CTCP chế biến thủy sản xuất khẩu Tắc Vân, một DN chuyên về chế biến tôm mực xuất khẩu tại Cà Mau.

Cơ hội và thách thức

Việc NĐT nước ngoài mua cổ phần lô lớn hiện nay nên xem là bình thường nếu theo hướng tái cơ cấu hoạt động của DN, hoặc theo hướng đầu tư dài hạn vào các DN có tiềm năng thì hoàn toàn tích cực. Nhưng nếu với động cơ thâu tóm DN Việt Nam thì cũng phải chấp nhận luật chơi.

Giám đốc điều hành một Cty tư vấn về M&A đánh giá, các thương vụ NĐT ngoại mua với tỉ lệ chi phối thì quá trình thay da đổi thịt trong DN diễn ra rất nhanh. Sự xuất hiện của các NĐT mới có thể giúp DN vận hành tốt hơn. Tuy nhiên, khi bên mua không phải là các quỹ đầu tư mà là các DN cùng ngành, đặc biệt là sự xuất hiện của các NĐT có tiềm lực lớn hay NĐT nước ngoài thì điều này thường phải trả giá bằng việc DN bị thâu tóm. Những trường hợp mua 20-30%, khả năng họ mua thêm để thâu tóm và chi phối DN là điều chắc chắn, vị giám đốc này nhận định.

Tuy nhiên, không ít chuyên gia lo ngại với tiềm lực tài chính mạnh, các NĐT này sẵn sàng tạo ra một mặt bằng mới về chất lượng sản phẩm và dịch vụ cao với giá thấp. Điều này sẽ khiến các DN nội đau đầu giải bài toán nâng cao chất lượng và giảm chi phí, trong khi năng lực và thời gian thì có hạn. Thậm chí, sự lớn mạnh của họ thường rất dễ gắn liền với hành vi thâu tóm và thao túng thị trường trong nước. Và câu chuyện giá quả trứng bị đẩy lên trong những ngày vừa qua là một ví dụ nhãn tiền.

Theo Gia Miêu
Lao động

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên