TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Sóng” ngân hàng sẽ ngắn?

“Sóng” ngân hàng sẽ ngắn?

Trong một vài phiên tới, khi thị trường điều chỉnh, có thể cổ phiếu ngân hàng sẽ là những mã giảm đầu tiên.

Sau nhiều tháng trầm lắng, sáng 4-5, giao dịch cổ phiếu ngân hàng bỗng trở nên sôi động. Nhờ lượng mua tăng đột biến nên các mã nhóm này đã tăng giá khá mạnh.

So với các nhóm cổ phiếu bất động sản, thép, cao su, dược... (đã tăng nhiều trong mấy tháng qua), cổ phiếu ngân hàng tăng trễ nhất. Vì có vốn điều lệ khổng lồ nên tuy chỉ có 6 mã niêm yết trên hai sàn nhưng khi nhóm cổ phiếu này tăng thì kích hoạt các mã khác cùng tăng và đẩy thị trường đi lên mạnh mẽ.

Bất ngờ sôi động

Trong phiên giao dịch ngày đầu tuần của tháng 5, dòng tiền tập trung mạnh vào nhóm mã một thời được mệnh danh là cổ phiếu “vua”. Trên sàn TPHCM có 4 mã niêm yết thì STB và EIB đã tăng trần, dư mua hàng trăm ngàn đơn vị, còn VCB và CTG tuy không tăng trần nhưng giá cũng tăng lên khá cao.

Trên sàn Hà Nội, giá ACB cũng tăng 1.900 đồng, còn SHB thì tăng hết cỡ. Do bị lãng quên từ cuối năm ngoái đến nay nên khi sực nhớ đến, nhiều người bỗng thấy cổ phiếu ngân hàng “quá rẻ” nên thi nhau đặt lệnh mua dồn dập, làm cho giao dịch trở nên sôi động.

Đến nay, chỉ số thị trường đã tăng 15% so với mức đáy thiết lập hồi tháng 1, trong đó nhiều mã đã tăng từ 50% - 100% nhưng cổ phiếu ngân hàng vẫn đứng ở mức giá hồi đầu năm nay.

Vì vậy, khi dòng tiền cùng tập trung giành mua vào cùng một thời điểm thì cổ phiếu ngân hàng bỗng trở nên sôi động. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư cho rằng sự lên giá của cổ phiếu ngân hàng chỉ tăng trong ngắn hạn.

Tranh mua, hãy coi chừng

Trong những năm qua, các ngân hàng thi nhau tăng vốn điều lệ bằng cách chia thặng dư, chia cổ tức bằng cổ phiếu, huy động tiền... vì vậy đã đẩy lượng vốn điều lệ lên rất cao.

Một số ngân hàng nhỏ vì chạy theo quy định của Nhà nước (đến năm 2010 phải đạt 3.000 tỉ đồng) nên dù sức yếu cũng phải gồng mình tăng vốn cho đạt chỉ tiêu.

Còn những ngân hàng quốc doanh được chuyển sang cổ phần (CTG và VCB), do quy mô vốn đồ sộ từ trước nên khi niêm yết đã trở thành “người khổng lồ”. Vì thị trường nhỏ nhưng số lượng ngân hàng lại quá nhiều nên diễn ra cạnh tranh gay gắt, tỉ suất lợi nhuận trên vốn điều lệ ngày càng giảm sút.

Khi tăng vốn điều lệ lên quá nhanh, trong điều kiện kinh doanh ngày càng khó, các ngân hàng đã vô tình pha loãng cổ phiếu của mình. So với các doanh nghiệp ngành khác cùng niêm yết trên sàn thì thu nhập của ngân hàng thấp hơn rất nhiều.

Theo số liệu tổng hợp 4 quý vừa qua, các ngân hàng chỉ thu nhập từ 1.500 – 3.600 đồng/cổ phiếu, trong khi mức cao của nhiều doanh nghiệp khác từ 6.000 – 25.000 đồng/cổ phiếu. Như vậy, xét giá trị thì khi thu nhập thấp thị trường sẽ định giá cổ phiếu thấp.

Do vốn điều lệ rất lớn, lại được nắm bởi rất nhiều cổ đông thuộc nhiều thành phần nên mỗi khi có thông tin tốt hỗ trợ, thay vì nắm giữ để chờ đẩy giá tăng lâu dài, hàng ngàn cổ đông sẵn sàng tung hàng ra bán chốt lời, làm cho đường tăng giá mới đi lên liền bị dập tắt sớm.

Do nguồn cung tiềm tàng luôn thường trực, với số lượng lớn nên giới đầu cơ sợ không dám dùng “xảo thuật” để đẩy giá lên trong nhiều ngày.

Vì những lý do đó nên cổ phiếu ngân hàng dù có sôi động trong phiên vừa qua thì cũng khó kéo dài chu kỳ tăng, mà nó sẽ sớm dừng lại. Vì vậy, trong một vài phiên tới, khi thị trường điều chỉnh, có thể cổ phiếu ngân hàng sẽ là những mã giảm đầu tiên.

Theo Trần Phú Minh
NLĐ

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên