TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sốt cổ phiếu nhỏ

Sốt cổ phiếu nhỏ

Blue-chip biến động trong biên độ hẹp; các chỉ số chứng khoán dịch chuyển chậm rãi; trong khi đó cổ phiếu vừa và nhỏ vẫn lên đều và có chuỗi tăng kéo dài nhất từ trước đến nay.

Trọn tháng 4, Vn-Index tăng chưa đến 10%, phần lớn những mã có giá trị vốn hóa lớn xập xình đi ngang thì một loạt cổ phiếu vừa và nhỏ đã có khoảng thời gian tích lũy ấn tượng, tăng thêm 50-90%, thậm chí cao hơn. Đây là những mã có vốn điều lệ tầm dưới 300 tỷ đồng, lượng cổ phiếu lưu hành khoảng 20-40 triệu, một số mã có P/E thấp hơn trung bình thị trường.

Cổ phiếu ALP (Công ty cổ phần Alphanam) khởi động đầu tháng 4 với số vốn 12,7 điểm. Thế nhưng, sau 21 phiên giao dịch, ALP leo đến 24,3 điểm (giá chốt ngày 4/5). Sức mua dồn dập khiến mã này tăng 91% chỉ trong thời gian ngắn. Dù nhiều nhà đầu tư e ngại rủi ro cao khi mua theo nhịp sóng của thị trường, nhưng vẫn có không ít người mạo hiểm gom vào. Chính vì vậy, thay vì lượng giao dịch chỉ dừng lại ở mức vài chục nghìn như trước thì từ giữa tháng 4, thanh khoản ALP phổ biến vài trăm và đạt đỉnh 674 nghìn vào ngày 26/4.

Một điển hình về tốc độ bứt phá sau một tháng giao dịch trên HOSE là trường hợp của TNA (Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Thiên Nam). Với giá đóng cửa hôm 4/5 ở 45.400 đồng, khó ai nghĩ rằng mã này bắt đầu phiên đầu tiên tháng 4 chỉ có 22.500 đồng. Có lúc TNA tăng một mạch 13 phiên liền trước động thái ồ ạt mua vào và tính chung cả tháng, mã này tiến đến 101,7%.

Ở mức khiêm tốn hơn, HAS (Công ty cổ phần xây lắp bưu điện Hà Nội) lên gần 60% trong tháng qua, song nếu so với diễn biến xập xình của blue-chip thì kết quả này vẫn khả quan hơn nhiều. Thị trường có lúc rung lắc mạnh, song giao dịch ở những mã này khá ổn định, vững vàng đi lên giá trần, thậm chí có vài trăm đến cả triệu cổ phiếu dư mua với mức giá cao nhất.

Vội vã mua vào và cũng rất nhanh chóng xả hàng khi đạt ngưỡng kỳ vọng, nên giao dịch ở các penny stocks sôi động, dễ mua dễ bán hơn trước đây. Trên sàn Hà Nội - nơi niêm yết chủ yếu doanh nghiệp nhỏ và vừa, thanh khoản HNX nhiều phen sánh ngang, đôi khi vượt HOSE trước nguồn cung tiền đổ dồn vào các penny. Các mã như PVC, CVT, HJS, PVE, HHC, LTC, DCS, SRA sau một tháng giao dịch tăng thấp nhất cũng phải 105% và nhiều nhất là 194,9%.

Sóng của các penny dẻo dai nhất từ trước đến nay, chứ không phải duy trì vài phiên như thường thấy. Theo ông Lê Anh Thi, Phó tổng giám đốc Công ty chứng khoán Âu Việt: "Dòng tiền chưa đổ mạnh vào blue-chip do nhà đầu tư chưa thật sự tin tưởng vào triển vọng vĩ mô. Cần thêm thời gian để nhìn nhận mặt bằng lãi suất hạ như thế nào, tăng trưởng tín dụng ra sao và CPI có tiếp tục ở mức thấp...".

Còn hiện tại, ông Thi cho rằng, những tín hiệu này chưa rõ ràng, trong khi mặc định tiền đầu tư cổ phiếu phải sinh lời nên nhà đầu tư mới chuyển hướng sang các penny và điều này thể hiện tâm lý thận trọng hợp lý. Phiên giao dịch hôm qua lộ dấu hiệu phục hồi của các blue-chip, song thị trường cần 5-10 phiên ghi nhận sự chuyển giao dòng tiền sang những mã có giá trị vốn hóa lớn, với giao dịch vượt trên 3.000 tỷ đồng. Khi đó, đà tăng thị trường sẽ vững chắc hơn.

Những penny stock bứt phá thời gian qua tập trung chủ yếu ở các mã có tin chia cổ tức, thưởng cổ phiếu, lợi nhuận khả quan, bị định giá thấp hoặc cổ phiếu thoát khỏi diện kiểm soát.

Tuy nhiên: "Khi quyết định bỏ tiền vào đối tượng này, nhà đầu tư phải cẩn trọng, tìm hiểu kỹ doanh nghiệp, bởi việc đánh lên những cổ phiếu nhỏ mang tính đầu cơ cao, nên rủi ro lớn", theo bà Hoàng Thị Hoa, Trưởng phòng phân tích Công ty chứng khoán Bản Việt. Mặc khác, không phải ai cũng có cơ hội tiếp cận, tìm hiểu kỹ những doanh nghiệp này, cập nhật liên tục các báo cáo, mức độ đại chúng không cao so với blue-chip.

Nhà đầu tư sàn SSI, anh Thạnh cũng chia sẻ: "Nếu biết chọn lọc mã tốt, với lợi thế giá thấp nên cùng số tiền đầu tư vào cổ phiếu nhỏ sẽ có lợi thế hơn, cộng với vào ra đúng nhịp sóng sẽ lãi to, khả năng quay vòng vốn nhanh hơn blue-chip". Các mã penny là mục tiêu của dòng tiền đầu cơ. Tuy nhiên, dấu hiệu chốt lời đang diễn ra ở nhóm cổ phiếu này, sau giai đoạn dài chỉ biết có tăng và có xu hướng chuyển sang các mã vốn hóa lớn.

Theo Bạch Hường
VnExpress

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên