TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SSI bất ngờ xuất hiện giữa "cuộc chiến" Lotte - Bibica

SSI bất ngờ xuất hiện giữa "cuộc chiến" Lotte - Bibica

Do CTCP Đầu tư bất động sản SSI liên quan đến SSI dưới hính thức “công ty có chủ sở hữu là bên liên quan”, nên trên báo cáo hợp nhất của SSI, SSI hiện vẫn nắm giữ dưới 20% vốn của BBC.

Ông Trương Phú Chiến, Tổng giám đốc Bibica trả lời truyền thông trước thềm đại hội cổ đông 2013 thừa nhận ông đã mắc sai lầm “cõng rắn cắn gà nhà” khi ông là người đã mời Lotte bắt tay hợp tác với Bibica trong 5 năm qua. Thực tế cho thấy sự hợp tác đã không diễn ra như ý muốn của Bibica bởi Lotte lại muốn biến Bibica thành công ty con của họ.

Tại thời điểm 16/1/2013, Lotte đang nắm giữ 38,6% vốn của Bibica , chủ tịch của Bibica cũng là người của Lotte và Lotte muốn Bibica làm các sản phẩm có sẵn của Lotte thay vì đầu tư nghiên cứu sản phẩm mới.

Cuộc chiến Lotte – Bibica có đổi thay khi trước thềm đại hội cổ đông BBC có xuất hiện nhóm cổ đông mới liên quan đến CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI).

Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI (SSIAM) nắm 2,983 triệu cổ phần của BBC, tương đương 19,35 % vốn của BBC.

Trong tháng 3/2013, một công ty liên quan đến SSI là CTCP Đầu tư bất động sản SSI đã mua vào 339.820 cổ phiếu BBC, nâng tỷ lệ nắm giữ từ 765.410 cổ phiếu (tương đương 4,96% vốn của BBC) lên 1.105.220 cổ phiếu tương đương 7,17% vốn của BBC).


Các cổ đông lớn của Bibica

Được biết, SSI là cổ đông sáng lập, góp vốn vào CTCP Đầu tư bất động sản SSI từ năm 2007. Theo báo cáo tài chính 2012 của SSI, SSI đầu tư dài hạn 14,99% vào CTCP Đầu tư bất động sản SSI (công ty này vốn 100 tỷ đồng). Hoạt động chính của công ty này là kinh doanh nhà, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu công nghiệp, khu dân cư, cao ốc văn phòng, dịch vụ quản lý, cho thuê mặt bằng nhưng thực tế CTCP Đầu tư bất động sản SSI mua vào rất nhiều cổ phiếu mà SSI đang nắm giữ.

Trong tháng 4 vừa qua, Đầu tư BĐS SSI đã mua vào 1 triệu cổ phiếu PAN và trở thành cổ đông lớn của PAN khi nắm 5,5% vốn, công ty này cũng là cổ đông lớn của NSC (nắm 5,74% vốn), và BBC (7,17% vốn).

Nói một cách ngắn gọn, Đầu tư bất động sản SSI trở thành một “công cụ” của SSI để thâu tóm/góp vốn/đầu tư vào các cổ phiếu khác.

Do CTCP Đầu tư bất động sản SSI liên quan đến SSI dưới hính thức “công ty có chủ sở hữu là bên liên quan”, nên trên báo cáo hợp nhất của SSI, SSI hiện vẫn nắm giữ dưới 20% vốn của BBC và tất nhiên, cho dù 2 công ty này nắm trên 26% vốn của BBC vẫn không phải chào mua công khai.

Quay trở lại với Bibica, việc gia tăng tỷ lệ nắm giữ của nhóm cổ đông SSI “có vẻ” như là điềm lành với Bibica bởi chủ trương của SSI ở thời điểm hiện tại đi theo con đường “đồng hành và phát triển” cùng với các công ty liên kết.

Tuy nhiên câu hỏi hiện tại là liệu SSI sẽ cùng Bibica giữ vững thương hiệu Việt hay SSI đang đóng vai trò CTCK nhận ủy thác đầu tư, bởi trên thực tế Bibica vẫn chưa phải là công ty liên kết của SSI, và tại sao SSI không đứng ra tăng tỷ lệ nắm giữ lên trên 20% mà lại để CTCP Đầu tư BĐS SSI tham gia mua.

Câu trả lời chỉ có người trong cuộc hiểu rõ. Chắc chắn đại hội cổ đông BBC sắp tới diễn ra ngày 25/4 tới đây sẽ rất nóng khi nhóm cổ đông mới lộ diện.

“Điều 32. Chào mua công khai

1. Các trường hợp sau đây phải chào mua công khai:

a) Chào mua cổ phiếu có quyền biểu quyết, chứng chỉ quỹ đóng dẫn đến việc sở hữu từ hai mươi lăm phần trăm trở lên cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đang lưu hành của một công ty đại chúng, quỹ đóng;

b) Tổ chức, cá nhân và người có liên quan nắm giữ từ hai mươi lăm phần trăm trở lên cổ phiếu có quyền biểu quyết, chứng chỉ quỹ của một công ty đại chúng, quỹ đóng mua tiếp từ mười phần trăm trở lên cổ phiếu có quyền biểu quyết, chứng chỉ quỹ đang lưu hành của công ty đại chúng, quỹ đóng;

c) Tổ chức, cá nhân và người có liên quan nắm giữ từ hai mươi lăm phần trăm trở lên cổ phiếu có quyền biểu quyết, chứng chỉ quỹ của một công ty đại chúng, quỹ đóng mua tiếp từ năm đến dưới mười phần trăm cổ phiếu có quyền biểu quyết của công ty đại chúng, quỹ đóng trong thời gian dưới một năm, kể từ ngày kết thúc đợt chào mua công khai trước đó.

2. Các trường hợp sau đây không phải chào mua công khai:

a) Mua cổ phiếu, chứng chỉ quỹ mới phát hành dẫn đến việc sở hữu từ hai mươi lăm phần trăm trở lên cổ phiếu có quyền biểu quyết, chứng chỉ quỹ của một công ty đại chúng, quỹ đóng theo phương án phát hành đã được Đại hội đồng cổ đông công ty đại chúng, Ban đại diện quỹ đóng thông qua;

b) Nhận chuyển nhượng cổ phiếu có quyền biểu quyết, chứng chỉ quỹ dẫn đến việc sở hữu từ hai mươi lăm phần trăm trở lên cổ phiếu có quyền biểu quyết, chứng chỉ quỹ của một công ty đại chúng, quỹ đóng đã được Đại hội đồng cổ đông công ty đại chúng, Ban đại diện quỹ đóng thông qua;

c) Chuyển nhượng cổ phiếu giữa các công ty trong doanh nghiệp được tổ chức theo mô hình công ty mẹ, công ty con;

d) Tặng, cho, thừa kế cổ phiếu;

đ) Chuyển nhượng vốn theo quyết định của Tòa án;

e) Các trường hợp khác do Bộ Tài chính quyết định.

3. Chính phủ quy định cụ thể việc chào mua công khai cổ phiếu của công ty đại chúng, chứng chỉ quỹ đóng.”


Phương Mai

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên