TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SSI: Chờ cơ hội để đầu tư vào ngành xây dựng và vật liệu xây dựng

SSI: Chờ cơ hội để đầu tư vào ngành xây dựng và vật liệu xây dựng

Ngày 09/07/2009, CTCP Chứng khoán SSI đưa ra báo cáo "Triển vọng ngành" trong đó SSI đưa ra quan điểm VN-Index sẽ ở mức 430 – 490 điểm vào cuối năm.

Đưa ra các con số so sánh về tình hình kinh tế 6 tháng đầu năm với các sắc thái trái ngược nhau, bộ phận phân tích CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI cho rằng trong 6 tháng cuối năm 2009 và nửa đầu năm 2010, nền kinh tế Việt Nam sẽ có cải thiện nhưng vẫn phải chật vật leo dốc chứ không hồi phục một cách mạnh mẽ trong một khoảng thời gian ngắn.

GDP quý II/2009 tăng 4,5% so với cùng kỳ, cao hơn đáng kể mức 3,1% của quý I, giá trị sản xuất công nghiệp nói chung trong quý II tăng 7,4% so với mức 2,1% trong quý I, tổng lượng tiêu dùng tăng 8,8% so với cùng kỳ, tăng trưởng tín dụng 16,7%...Song giá trị xuất khẩu vẫn giảm 18% nếu không tính xuất khẩu vàng, các mặt hàng xuất khẩu chủ chốt có kim ngạch giảm từ 10-30% so với cùng kỳ, FDI thực hiện giảm 25% so với cùng kỳ...

"Tiêu thụ trong nước sẽ đóng vai trò quan trọng hơn xuất khẩu và FDI đối với tăng trưởng kinh tế..." - Trích báo cáo SSI
Xét về triển vọng từ đây đến cuối năm, SSI cho rằng hầu hết các công ty sẽ đạt được chỉ tiêu lợi nhuận do các công ty đều đặt chỉ tiêu khá thấp trong bối cảnh nền kinh tế ảm đạm.

Các công ty trong ngành bất động sản, xây dựng và vật liệu xây dựng sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ gói kích cầu. Theo SSI, triển vọng cho năm 2010 cho ngành vật liệu xây dựng là tương đối tích cự do ngành xây dựng sẽ tiếp tục tăng trưởng trong các năm tới.

Xét về khu vực tư nhân, mức giá vật liệu xây dựng và lãi suất cho vay ở mức hợp lý sẽ tiếp tục khuyến khích các hoạt động xây dựng. Ngoài ra, thị trường bất động sản đang khởi động trở lại ở một số phân khúc, nhu cầu xây dựng công nghiệp, cơ sở hạ tầng và dân dụng sẽ tiếp tục tăng tại các nước đang phát triển như Việt Nam.

Do đó SSI sẽ chờ đợi cơ hội đề đầu tư vào các công ty này khi cổ phiếu được giao dịch với mức P/E thấp hơn thị trường – P/E thị trường tại thời điểm 30/6 là 13,8 lần.

SSI cũng quan tâm tới các ngành hàng tiêu dùng, dược và năng lượng và cho rằng lợi nhuận của các ngành này sẽ tiếp tục duy trì do đây là các ngành phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của người tiêu dùng. SSI cho rằng giai đoạn thị trường điều chỉnh như hiện nay là một thời điểm rất tốt để tìm kiếm các cơ hội đầu tư vào các công ty đang giao dịch dưới giá trị sổ sách.
 

VN-Index 6 tháng đầu năm và các sự kiện (Nguồn: SSI)

 
Dựa trên những ước tính về lợi nhuận và triển vọng tăng trưởng kinh tế, SSI cho rằng thị trường sẽ khó có thể tăng mạnh như nửa đầu năm 2009 và trong ngắn hạn có thể có nhiều đợt điều chỉnh.
Theo phân tích kĩ thuật, SSI đưa ra ba kịch bản cho VN-Index:
 
Tốt: VN-Index sẽ dao động trong khoảng 550 - 600 điểm
 
Trung bình: VN-Index sẽ dao động trong khoảng 430 - 490 điểm
 
Xấu: VN-Index sẽ dao động trong khoảng 340 - 400 điểm.
 
"Một trong những nguyên tắc cơ bản của nhà đầu tư là phải biết chuẩn bị đối phó với bất cứ tình huống nào xảy ra, hơn là cố gắng suy đoán chính xác diễn biến của thị trường... Bởi vậy, chúng tôi cho rằng đưa ra những kịch bản có thể xảy ra sẽ là sự lựa chọn hợp lý nhất vào thời điểm hiện tại..." - Báo cáo của SSI

Mặc dù, lợi nhuận cả năm của các công ty sẽ tốt do kế hoạch đặt ra thấp và nhiều công ty hưởng lợi từ gói kích cầu , theo quan điểm của SSI, con đường phục hồi sẽ còn xa và nhiều gập gềnh ở phía trước.

SSI tin rằng tiêu thụ trong nước sẽ đóng vai trò quan trọng hơn xuất khẩu và FDI đối với tăng trưởng kinh tế.

Một vài nhân tố nếu diễn biến theo chiều hướng xấu sẽ ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán, trong đó có lạm phát cao – trong khi lạm phát trong năm nay ước tính sẽ duy trì khoảng 7,6%, năm sau lạm phát có thể ở mức 2 con số, tỷ lệ nợ xấu tăng – vào thời điểm cuối tháng 5, nợ xấu của toàn hệ thống ngân hàng là 3,85%, tăng 30% so với năm ngoái, đồng Việt Nam yếu hơn.

Tuy nhiên, SSI vẫn tin tưởng vào triển vọng dài hạn của tăng trưởng kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam mặc dù hiện nay vẫn là giai đoạn điều chỉnh tích lũy.

Phương Mai

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên