TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SSI thoát hiểm nhờ HVG?

SSI thoát hiểm nhờ HVG?

Nhiều khả năng trên báo cáo hợp nhất, CTCP Hùng Vương (HVG) được ghi nhận là công ty liên kết của SSI.

CTCP Chứng khoán Sài Gòn đã công bố kết quả kinh doanh của công ty mẹ và ước lợi nhuận hợp nhất trong Q4 và cả năm 2011.

Trên báo cáo tài chính riêng của công ty mẹ, trong Q4, công ty mẹ đạt 32,37 tỷ đồng LNTT nhưng ước LNTT hợp nhất đạt 120 tỷ đồng.

Như vậy, trên báo cáo hợp nhất, SSI đã có thêm một khoản lợi nhuận rất lớn.
 
Cách đây không lâu, CafeF có đề cập đến việc SSI liên tục mua thêm cổ phiếu HVG nhằm đưa công ty này trở thành công ty liên kết. Đến hiện tại thì có khả năng điều này đã được thực hiện.
 
Đến cuối Q3, SSI và các công ty con đã đầu tư tổng cộng gần 300 tỷ đồng vào HVG, trong đó đã phải trích lập dự dòng giảm giá hơn 120 tỷ đồng (tương ứng dự phòng khoảng 40%). Do giá HVG tại thời điểm 30/9/2011 và 30/12/2011 chỉ tăng 100 đồng nên SSI cũng không hoàn nhập được nhiều.
 
Trong Q4, SSI và SSIAM đã liên tục mua thêm cổ phiếu HVG. Tính đến cuối năm 2011, theo số liệu giao dịch từ HoSE, SSI và SSIAM nắm giữ 19,44% vốn điều lệ của CTCP Hùng Vương (HVG).
 
Theo quy định hiện hành, nếu công ty trực tiếp hoặc gián tiếp nắm giữ từ 20%-50% vốn điều lệ của công ty B thì công ty B sẽ là công ty liên kết của A.
 
Như vậy, nếu các công ty con khác của SSI nắm giữ thêm ít nhất 0,56% vốn điều lệ của HVG hoặc
SSI và HVG có thỏa thuận với nhau thì HVG vẫn có thể được coi là công ty liên kết của SSI.

Việc HVG trở thành công ty liên kết đối với SSI có rất nhiều mặt “lợi”.

Thứ nhất, HVG đã là cổ phiếu niêm yết có tỷ trọng lớn nhất trong danh mục cổ phiếu niêm yết của SSI và cũng đang phải dự phòng nhiều nhất.
 
Khi thành công ty liên kết, khoản dự phòng giảm giá chứng khoán hơn 120 tỷ khi đầu tư vào cổ phiếu HVG sẽ được hoàn nhập. Trên báo cáo hợp nhất, Chênh lệch giữa giá trị SSI đầu tư vào HVG với so với giá trị hợp lý nhận được (bằng% sở hữu của SSI nhân với vốn chủ sở hữu của HVG) – nếu có - sẽ được ghi nhận vào lợi thế thương mại.
 
Thứ hai, SSI còn có thể được ghi nhận “Lợi nhuận từ công ty liên doanh, liên kết” tướng ứng với tỷ lệ sở hữu khi HVG trở thành công ty liên kết.
 
Như vậy, nhiều khả năng phần chênh lệch lợi nhuận giữa kết quả hợp nhất và kết quả của riêng công ty mẹ của SSI xuất phát từ hoàn nhập dự phòng cổ phiếu HVG và 1 phần lợi nhuận của HVG cũng như ABT.
 
Ngoài HVG, khả năng hoàn nhập dự phòng lớn đối với các cổ phiếu khác trong danh mục đầu tư của SSI là không nhiều.
 
Do SSI chưa công bố báo cáo tài chính hợp nhất nên các nhận định trên chỉ là phỏng đoán.
 
Ngoài ABT, HVG thì PAN cũng có khả năng trở thành công ty liên kết của SSI do tỷ lệ sở hữu của SSI và SSIAM đang xấp xỉ 20%.
 

Từ Q3, CTCP Xuất nhập khẩu thủy sản Bến Tre (ABT) đã trở thành công ty liên kết của SSI (SSI nắm giữ tổng cộng 26,73%). Qua đó giúp SSI hoàn nhập dự phòng đầu tư vào ABT và ghi nhận 1 phần lợi nhuận của ABT vào lợi nhuận của mình trên BCTC hợp nhất.

Theo BCTC hợp nhất Q3, SSI có 3 công ty con là Công ty quản lý quỹ SSIAM (nắm 100%), Quỹ đầu tư thành viên-SSIIMF (nắm 80%), Công ty quốc tế SSI (nắm 80%) và 2 công ty liên kết là Quỹ tầm nhìn SSI-SSIVF (nắm 37,94%) và ABT (26,73%).
 
KAL
 
Trên báo cáo riêng, thì khoản đầu tư vào công ty liên kết được ghi nhận theo phương pháp giá gốc, trong khi đó, trên BCTC hợp nhất, khoản đầu tư vào công ty liên kết được ghi nhận theo phương pháp vốn chủ sở hữu.
 
+ Phương pháp giá gốc: Là phương pháp kế toán mà khoản đầu tư được ghi nhận ban đầu theo giá gốc, sau đó không được điều chỉnh theo những thay đổi của phần sở hữu của nhà đầu tư trong tài sản thuần của bên nhận đầu tư. Báo cáo kết hoạt động kinh doanh chỉ phản ánh khoản thu nhập của nhà đầu tư được phân chia từ lợi nhuận thuần luỹ kế của bên nhận đầu tư phát sinh sau ngày đầu tư.

+ Phương pháp vốn chủ sở hữu: Là phương pháp kế toán mà khoản đầu tư được ghi nhận ban đầu theo giá gốc, sau đó được điều chỉnh theo những thay đổi của phần sở hữu của nhà đầu tư trong tài sản thuần của bên nhận đầu tư. Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh phải phản ánh phần sở hữu của nhà đầu tư trong kết quả kinh doanh của bên nhận đầu tư.
 

duchai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên