TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

STB: "Phản đòn" thông tin xoay quanh việc trả cổ tức bằng tiền mặt

STB: "Phản đòn" thông tin xoay quanh việc trả cổ tức bằng tiền mặt

Theo thông tư 62/2009/TT-BTC,các cổ đông nhận cổ tức bằng tiền và đồng thời dùng toàn bộ cổ tức này để đầu tư lại, có thể được hoàn trả số tiền thuế TNCN 5%.

Ngày mai, 2/04/2011, Đại hội cổ đông thường niên năm 2011 của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (MCK: STB) sẽ diễn ra tại Tp. Hồ Chí Minh. Trước đó, STB đã công bố chi tiết nội nội dung sẽ trình Đại hội đồng cổ đông thông qua.

Một điểm mới trong nội dung trình Đại hội đồng cổ đông năm nay của STB có khác so với các năm gần đây, đó là phương án chi trả cổ tức từ nguồn lợi nhuận sau thuế của ngân hàng (sau khi trích lập các quỹ bắt buộc) bằng tiền mặt thay vì trả bằng cổ phiếu. Trả lời thắc mắc của nhà đầu tư về điểm mới này STB cho biết:

47% cổ đông là doanh nghiệp

Trong cơ cấu cổ đông của STB hiện tại gồm 47% là cổ đông doanh nghiệp và 53% là cổ đông cá nhân.

Đối với cổ đông doanh nghiệp, việc trả cổ tức bằng tiền mặt doanh nghiệp được hạch toán vào lợi nhuận (so với trước đây trả cổ tức bằng cổ phiếu thì doanh nghiệp không ghi nhận doanh thu mà chỉ được phép theo dõi qua giá vốn đầu tư (giảm giá vốn).

Đối với cổ đông là cá nhân, việc trả cổ tức bằng tiền mặt sẽ giúp cổ đông sẽ có thêm quyền lựa chọn trong việc nhận cổ tức bằng tiền mặt hoặc tiếp tục đầu tư vào cổ phiếu STB.

Theo thông tư 62/2009/TT-BTC việc chi trả cổ tức bằng tiền mặt hay CP đều phải khấu trừ thuế TNCN (5%) của nhà đầu tư CÁ NHÂN, vì vậy STB trả cổ tức bằng tiền mặt không gây thiệt hại hơn so với phương thức chi trả bằng CP.

Có thể được hoàn trả số tiền thuế khi dùng cổ tức mua cổ phần

Việc kê khai và thực hiện khấu trừ thuế TNCN tại nguồn sẽ được STB thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, đối với các cổ đông nhận cổ tức bằng tiền mặt và đồng thời dùng cổ tức này để đầu tư lại (toàn bộ quyền mua cổ phiếu phát hành thêm) thì sẽ có thể được hoàn trả số tiền thuế TNCN 5% nêu trên sau khi STB hoàn tất thủ tục tăng vốn và được cơ quan thuế chấp nhận (theo quy định tại thông tư 62/2009/TT-BTC).

Cụ thể, cổ đông sở hữu 1.000 cổ phiếu, khi nhận cổ tức năm 2010 bằng 15% tiền mặt, sau khi trừ 5% thuế TNCN, sẽ nhận số tiền tương ứng: 1,5x(1-0,5%) = 1,425 triệu đồng. Nếu cổ đông này thực hiện thêm quyền mua cổ phiếu phát hành thêm năm 2011 bằng 15% (tương đương 150 cổ phiếu) thì sẽ đóng: 150 cổ phiếu x 10.000đồng/cổ phiếu = 1,5 triệu đồng.

Như vậy cổ đông chỉ cần tạm đóng thêm số tiền 75.000 đồng (1,5 triệu đồng – 1,425 triệu đồng) để mua cổ phiếu phát hành thêm. Phần tiền 75.000 đồng tạm đóng này, sẽ được hoàn trả sau khi Sacombank hoàn tất thủ tục tăng vốn và được cơ quan thuế chấp nhận (theo quy định tại thông tư 62/2009/TT-BTC).

Tổng thuế thu nhập khấu trừ của cổ đông cá nhân là 36,4 tỷ đồng

STB cho biết, cổ đông cá nhân của STB chiếm 53%, nên tổng thuế thu nhập mà STB thực hiện khấu trừ theo quy định hiện hành khi phát hành cổ tức 15% bằng tiền mặt là: (9.179 tỷ đồng vốn điều lệ x 15% cổ tức tiền mặt) x 53% cổ đông cá nhân x 5% = 36,4 tỷ đồng. Không phải là 68,8 tỉ đồng như các thông tin đã phản ánh trước đó.

Ngoài ra, theo STB,  ngân hàng chốt danh sách chia cổ tức và phát hành CP thêm 01 lần nên CP chỉ bị pha loãng 1 lần, không phải 2 lần.

Ngoài ra, hiện giá trị sổ sách (BV) của STB tại thời điểm 31/12/2010 tương tương 14.852 đồng/cổ phiếu (vốn chủ sở hữu/tổng cổ phiếu đang lưu hành), do vậy giá STB được xem như đang giao dịch dưới giá trị sổ sách, nên STB là một cổ phiếu tiềm năng.

T. Sam
Theo STB

quynhnn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên