TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự cố VTS: Vì sao lãnh đạo doanh nghiệp bán ra?

Sự cố VTS: Vì sao lãnh đạo doanh nghiệp bán ra?
Giá cổ phiếu VTS giảm sàn hai phiên gần đây.

Vì sao lãnh đạo Công ty Cổ phần Viglacera Từ Sơn cùng bán ra trong thời điểm có nhầm lẫn về số liệu lợi nhuận?

Ngày 12/10/2007, Công ty Cổ phần Viglacera Từ Sơn (VTSC, mã VTS, sàn Hà Nội) gửi báo cáo tài chính quý 3/2007 tới Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HASTC).

Cuối tuần qua, một nhầm lẫn liên quan đến số liệu lợi nhuận trong báo cáo trên được dư luận biết đến. Điểm mà dư luận quan tâm là tại sao trong thời điểm có sự nhầm lẫn đó, một số lãnh đạo VTSC lại đăng ký bán ra; liệu có sự “tranh thủ” khi lợi nhuận thực quý 3 chỉ hơn 526 tỷ đồng nhưng công bố nhầm thành 1,3 tỷ đồng?

Về sự nhầm lẫn này, theo bản giải trình mới nhất từ VTSC, là do sao chép nhầm biểu mẫu trong báo cáo. Từ đây, có sự hiểu nhầm nếu chỉ đọc báo cáo tài chính quý 3 của công ty. Nếu đọc báo cáo hai quý trước đó, nhà đầu tư có thể hiểu đúng về tình hình kinh doanh của VTSC. Điều này cũng gián tiếp loại trừ (nhất định) khả năng ảnh hưởng của con số lợi nhuận 1,3 tỷ đồng trong công bố đến quyết định của một số nhà đầu tư.

Trở lại với câu hỏi trên, trong văn bản giải trình HASTC nhận được sáng nay, VTSC khẳng định: “Giao dịch cổ phiếu của cổ đông nội bộ Công ty trong thời gian vừa qua hoàn toàn do nhu cầu tài chính cá nhân của mỗi người mà không liên quan đến bản báo cáo tài chính”.

“Vì rằng, nếu có sự thiếu minh bạch thì các cổ đông nội bộ của Công ty đã không thông báo kết quả giao dịch và đăng ký bán tiếp cổ phiếu VTS cùng một lúc”, VTSC giải thích thêm.

Cụ thể, theo bản giải trình trên, bà Doãn Thị Chung (Kế toán trưởng) đã đăng ký bán 10.000 cổ phiếu VTS (trên tổng số 11.921 cổ phiếu) từ ngày 5/10 – 5/11/2007 là do sắp nghỉ hưu và chuẩn bị sửa lại nhà ở. Ngày 6/11, bà Chung đã làm văn bản báo cáo kết quả giao dịch 10.000 cổ phiếu nói trên và đăng ký bán tiếp 1.900 cổ phiếu.

Trường hợp thứ hai là ông Nguyễn Văn Hiếu (Thành viên Ban kiểm soát). Ông Hiếu bán 3.500 cổ phiếu VTS để “trang trải một số khoản nợ đến hạn phải trả trong tháng 11/2007”; ngoài ra, để nộp học phí cho nhu cầu học tập nâng cao trình độ nghiệp vụ.

Và ông Nguyễn Văn Cơ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc, đã đăng ký bán bớt một phần cổ phiếu VTS. Tuy nhiên, với tình hình hiện nay, ông Cơ đã cam kết dừng giao dịch (bán) cổ phiếu VTS đến hết năm 2007.

Cũng trong bản giải trình nói trên, VTSC cho biết sẽ sớm hoàn thiện website của công ty và tăng cường kiểm soát chặt chẽ hơn các tài liệu trước khi công bố để nhà đầu tư có thể tìm hiểu rõ ràng và thuận lợi.

Theo Đăng Long
VnEconomy

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên