TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự trỗi dậy của “cổ phiếu nóng”

Sự trỗi dậy của “cổ phiếu nóng”

Diễn biến thị trường càng lúc càng trở nên thận trọng khi khối lượng chào bán từ nhóm cổ phiếu blue-chip liên tục gia tăng.

Mặc dù nhận được hậu thuẫn từ đà tăng của thị trường trong những phiên cuối cùng của năm Nhâm Thìn, song giới chuyên gia vẫn tỏ ra khá thận trọng trong những bước khởi động đầu tiên của năm Quý Tỵ.

Thị trường chứng khoán khởi động phiên giao dịch đầu xuân (18/2) với hoạt động mua bán khá sôi động. Tuy nhiên, diễn biến trong phiên càng lúc càng trở nên thận trọng khi khối lượng chào bán từ nhóm cổ phiếu blue-chip liên tục gia tăng.

Sự trỗi dậy của “cổ phiếu nóng”

Một điểm đáng chú ý, trên thị trường tiếp tục xuất hiện hoạt động tranh mua tại nhóm cổ phiếu dòng khoáng sản như BMC, BGM, KSA, KSS, KTB… và nhóm cổ phiếu thị giá thấp.

Theo đánh giá của các chuyên gia phân tích, chỉ số VN-Index giảm nhẹ trong phiên giao dịch đầu xuân (18/2) chưa phản ánh đúng tình hình tăng giảm đan xen lẫn nha của thị trường, khi mà các mã cố phiếu tăng giá và tăng kịch biên độ lại chiếm vị thế áp đảo.

Ông Robert Zielinski, Giám đốc Khối Nghiên cứu, Công ty Chứng khoán Bản Việt cho rằng, thị trường có thể điều chỉnh nhẹ trong những phiên sắp tới do chỉ số VN-Index chạm vùng 497 – 503 điểm (đây là khoảng trống giảm giá được tạo ra trong 2 phiên 18/02/2011 và 21/02/2011).

Ngoài ra ông Robert cũng cho rằng, lực mua trong ngắn hạn có dấu hiệu suy yếu và điều chỉnh trong đồ thị tuần cũng đã thể hiện rõ qua các chỉ báo kỹ thuật. Song, nhịp điều chỉnh nhẹ này không ảnh hưởng mạnh đến xu hướng tăng ngắn và trung hạn.

Phiên giao dịch ngày 19/2, nhóm cổ phiếu dẫn dắt tiếp tục bị giảm mạnh, sắc đỏ gần như phủ kín rổ chứng khoán tính VN30. Cũng tương tự như phiên trước, bên cạnh đó nhóm cổ phiếu “nóng” vẫn được dòng tiền hướng tới. Theo đó, sắc tím (của mức giá tăng trần) vẫn tạo ra các nét chấm phá đầy lạc quan đồng thời thanh khoản của thị trường được giữ ở mức khá và chưa cho thấy dấu hiệu gì tiêu cực.

“Mèo nhỏ bắt chuột nhỏ”

Ông Nguyễn Tuấn Anh, nhà đầu tư tại sàn chứng khoán SSI phấn khởi cho biết, thị trường dao động vừa phải đã tạo ra cơ hội đầu tư khá đều tay. Nhưng thị trường đã hồi phục hơn hai tháng, vì vậy những nhà đầu tư nhỏ lẻ như chúng tôi cần phải ưu tiên cho sự thận trọng và tiêu chí bảo toàn lãi được đặt lên hàng đầu.

“Thông thường các đợt thị trường hồi phục, nhóm cổ phiếu ngành khoáng sản trở thành những khởi điểm cho sự dẫn dắt. Song giờ đầu tư chứng khoán không thể cứ cắm đầu chạy theo ‘các con sóng nhân tạo’, lòng tham cũng cần phải kiềm chế và thay vào đó là tỷ suất lợi nhuận nhỏ, đều đặn mà an toàn,” ông Tuấn Anh nói.

Không vội vã cuốn theo thị trường, ông Tuấn Anh cũng cho hay trong cả tuần đầu tiên của năm sẽ thực hiện giải ngân rất ít, chủ yếu là quan sát động thái và tín hiệu xu thế rõ ràng hơn.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Nguyễn Tuấn, Trưởng phòng Phân tích Công ty chứng khoán FLC phân tích, VN-Index đang đi qua khu vực kháng cự rất mạnh 492 điểm với khối lượng yếu. Chưa xuất hiện tín hiệu vượt đỉnh dứt khoát cho thấy nhiều khả năng chỉ số này vẫn có thể chỉ quẩn quanh tại vùng đỉnh cũ.

Sự kỳ vọng về những dòng tiền”nóng” sẽ đổ về thị trường chứng khoán là hoàn toàn có thể, song theo ông Tuấn, các nhà đầu tư cá nhân nên nhìn vào thực tế những diễn biến giao dịch trên thị trường, như biểu hiện mua ròng của các nhà đầu tư nước ngoài…

Nhận định về xu hướng chung, các chuyên gia trên thị trường khá đồng nhất về những triển vọng trong trung hạn.

Ông Robert nhấn mạnh, xem xét diễn biến thị trường từ năm 2007 đến 2012, chỉ có hai năm thị trường tăng vào phiên đầu tiên của năm Âm lịch là năm 2010 và 2012. Bên cạnh đó, chiều diễn biến tại phiên giao dịch đầu tiên trong các năm trước trùng với xu thế giao dịch của cả tuần.

“Hơn nữa, trong tất cả các năm trước, thanh khoản luôn tăng đáng kể trong tuần giao dịch đầu tiên. Rất có thể kịch bản này sẽ lặp lại trong năm 2013 khi chúng tôi nhận thấy giá trị giao dịch phiên hôm thứ Hai tăng 27,6%,” ông Robert dự báo.

Theo Linh Chi
Vietnam+

phuongmai

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên