TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sửa Luật Chứng khoán và 3 vấn đề thời sự

Sửa Luật Chứng khoán và 3 vấn đề thời sự

Một số vấn đề mà thị trường mong sửa nhất như địa vị pháp lý của UBCK; phân biệt rõ tiêu chuẩn giữa các loại thị trường.

Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 16/9 đã khép lại với các ý kiến chung là thống nhất trình dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi ra Quốc hội trong kỳ họp tới (dự kiến khai mạc ngày 20/10/2010).

Ngoài 6 điểm lớn mà cơ quan soạn thảo - Bộ Tài chính trình (Báo ĐTCK đã giới thiệu trong các số báo trước), cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã bàn thêm đến 3 vấn đề khá nhạy cảm với nhà quản lý TTCK lúc này, đó là địa vị pháp lý của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK); giải pháp cho tình trạng thao túng, làm giá trên TTCK và cơ quan nào sẽ quản lý thị trường UPCoM.

Về địa vị pháp lý của UBCK, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết, quá trình thu thập, lấy ý kiến sửa Luật Chứng khoán đã nhận được một số ý kiến cho rằng, phạm vi sửa đổi, bổ sung Luật vẫn còn hạn hẹp, chưa triệt để, do đó có một số bất cập phát sinh chưa được giải quyết hoặc giải quyết chưa thấu đáo. Cụ thể, theo Luật hiện hành, UBCK là cơ quan trực thuộc Bộ Tài chính, nên không tránh khỏi bị hạn chế về thẩm quyền, do đó không thể xử lý nhanh nhạy những tình huống phát sinh trên TTCK - một thị trường có tính phức tạp và luôn có những diễn biến, thay đổi rất nhanh và chịu tác động của nhiều yếu tố trong và ngoài nước. Dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật lại chưa đề cập đến vấn đề này.

Tuy nhiên, Thường trực Ủy ban Kinh tế cho rằng, địa vị pháp lý của UBCK là một vấn đề lớn, có ảnh hưởng chi phối rất nhiều nội dung khác của Luật, trong khi Luật Chứng khoán mới có hiệu lực thi hành hơn 3 năm, cần có thêm thời gian để tổng kết đánh giá một cách đầy đủ. Hơn nữa, Luật hiện hành cũng đã trao khá nhiều quyền hạn cho UBCK, do vậy cơ quan này tán thành chưa sửa đổi những quy định về địa vị pháp lý của UBCK trong lần sửa đổi này.

Về vấn đề thao túng, làm giá trên TTCK, Thường trực Ủy ban Kinh tế cho rằng, hiện nay trên thị trường có không ít hành vi thao túng thị trường, kiếm lời bất chính, gây ảnh hưởng xấu đến lợi ích của các nhà đầu tư và sự phát triển của TTCK, nhưng chưa được xử lý nghiêm khắc. Chẳng hạn, một số nhà đầu tư câu kết thực hiện các giao dịch giả mạo để làm tăng hoặc giảm giá một số mã chứng khoán, qua đó để đầu cơ kiếm lời. Một trong những lý do chưa ngăn chặn và xử lý được các hành vi này là do cơ quan quản lý nhà nước chưa có đủ công cụ và thẩm quyền để xác minh bằng chứng gian lận. Vì vậy, cơ quan này đề nghị bổ sung quy định: "Các tổ chức, cá nhân liên quan có trách nhiệm cung cấp thông tin, tài liệu cho UBCK theo quy định của Chính phủ để UBCK thực hiện chức năng thanh tra, giám sát và xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật".

Về cơ sở pháp lý cho hoạt động của thị trường UPCoM, tại Điều 33, Luật Chứng khoán quy định: "Sở giao dịch chứng khoán tổ chức thị trường giao dịch chứng khoán cho chứng khoán của tổ chức phát hành đủ điều kiện niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán. Trung tâm giao dịch chứng khoán tổ chức thị trường giao dịch chứng khoán cho chứng khoán của tổ chức phát hành không đủ điều kiện niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán". Như vậy, khi Trung tâm Giao dịch chứng khoán Hà Nội chuyển đổi thành Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội thì việc quản lý thị trường giao dịch của công ty đại chúng chưa niêm yết (UPCoM) là không phù hợp với quy định pháp luật hiện hành.

Về vấn đề này, Thường trực Ủy ban Kinh tế cho rằng, trong giai đoạn tới, việc tổ chức hoạt động của thị trường UPCoM vẫn thật sự cần thiết, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý và thu hẹp dần thị trường giao dịch không chính thức, do đó, cơ quan này đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu, chỉnh sửa quy định về tổ chức thị trường giao dịch chứng khoán để bảo đảm tính thống nhất, hợp lý của hệ thống pháp luật. Cụ thể, kiến nghị sửa đổi khoản 1 và 2 Điều 33 của Luật Chứng khoán hiện hành thành 1 khoản như sau: "Sở giao dịch chứng khoán, Trung tâm giao dịch tổ chức thị trường chứng khoán theo quy định của Chính phủ".

Ngoài 6 điểm được sửa đổi trong dự thảo Luật Chứng khoán (chủ yếu là các vấn đề mang tính kỹ thuật), một số vấn đề mà thị trường mong sửa nhất như địa vị pháp lý của UBCK; phân biệt rõ tiêu chuẩn giữa các loại thị trường; giải pháp cho tình trạng thao túng, làm giá đang diễn ra ngày càng tinh vi, phổ biến… cho đến thời điểm này, vẫn chưa có được câu trả lời đủ thuyết phục.

Theo Tường Vi

ĐTCK

thanhhuong

Trở lên trên