TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sửa Thông tư 13, tiền vào chứng khoán chưa hẳn đã dồi dào

Sửa Thông tư 13, tiền vào chứng khoán chưa hẳn đã dồi dào

Tâm lý của nhà đầu tư hiện vẫn chưa vững, nên việc họ dồn nhiều tiền vào mua cổ phiếu là khó.

Dựa trên các yếu tố kinh tế vĩ mô, ông Phạm Vũ Đồng, chuyên viên phân tích của Công ty chứng khoán VnDirect cho rằng thị trường chứng khoán sẽ khó có đột biến về dòng tiền trong giai đoạn từ nay đến cuối năm.

Ông đánh giá thế nào về tác động của việc sửa đổi Thông tư 13 tới thị trường chứng khoán hiện nay?

Chi tiết về việc sửa đổi Thông tư 13 được công bố tối 27/09 thì đến sáng ngày 28/9, 2 sàn chứng khoán đều tăng điểm. Tuy vậy, thanh khoản vẫn chưa thực sự cao. Giá trị giao dịch trên sàn TP HCM vượt được trên 1.000 tỷ đồng trong khi tại sàn Hà Nội, nhờ một cổ phiếu khớp được hơn 200 tỷ đồng mà thanh khoản mới gần tới con số này.

Tuy vậy, điều đáng mừng là blue-chip được nâng đỡ khá tốt. VIC, BVH tăng trần trong khi một số mã có vốn hóa nhỏ hơn lại giảm. Vn-Index biến động được 1% là mức khá lớn, cho thấy sự kỳ vọng của nhà đầu tư vào những thay đổi của Thông tư 13. Nhìn xa hơn, tôi cho rằng thị trường từ nay đến dịp lễ sắp tới sẽ tương đối tốt, chủ yếu do tâm lý được giải tỏa. Tuy nhiên, sự lạc quan này sẽ tác động như thế nào đến chỉ số là điều rất khó đo đếm.

Ông nhận định thị trường chứng khoán từ nay tới cuối năm sẽ ra sao khi mà các yếu tố vĩ mô gần đây không thực sự thuận lợi?

Ngoại trừ việc GDP 9 tháng tăng 6,52%, tức là đạt mục tiêu đề ra, đúng là các yếu tố vĩ mô khác hiện không thuận. CPI tăng đột biến trong tháng này là một tín hiệu xấu đối với nền kinh tế. So với cùng kỳ năm ngoái, CPI đã tăng 8,6%. Như vậy, việc giữ lạm phát cả năm dưới 8% là khó thực hiện.

Về thâm hụt cán cân thương mại. Nhập siêu tháng 8 khoảng 400 triệu USD. Con số này tưởng là thấp nhưng nên nhớ rằng trong giá trị xuất khẩu có 700 triệu USD là vàng bạc đá quý. Đây không phải khoản xuất khẩu thường xuyên nên nếu xét chi li, thâm hụt thương mại cũng cỡ khoảng một tỷ USD. Tháng này tiếp tục một tỷ USD nữa thì đến hết năm, thâm hụt có thể ở khoảng 13,5 tỷ. Một số yếu tố khác như tăng trưởng tín dụng, thâm hụt cán cân thanh toán (cỡ khoảng 4 tỷ USD) đều không tốt.

Nhìn những diễn biến vĩ mô như vậy, cá nhân tôi cho rằng khó có đột biến về kinh tế trong cuối năm nay, trừ khi chính sách tiền tệ có thay đổi thực sự theo hướng nới lỏng. Tuy nhiên, nới lỏng bây giờ không phải chuyện dễ vì sẽ phải đối mặt với không ít rủi ro.

Hiện có nhiều ý kiến khác nhau về dòng tiền đổ vào thị trường. Còn quan điểm của ông ra sao?

Trong thời gian qua, có rất nhiều nhận định về dòng tiền. Lúc thì nói là mạnh, lúc thì nói là yếu. Thực tế, theo khảo sát của chúng tôi, lượng tiền mặt của nhà đầu tư hiện vẫn còn khá lớn. Nếu tất cả lượng tiền mặt ấy được đồng loạt đưa ra mua cổ phiếu thì sẽ đẩy giá lên rất cao.

Tuy nhiên, tâm lý của nhà đầu tư hiện vẫn chưa vững, nên việc họ dồn nhiều tiền vào mua cổ phiếu là khó. Một nguồn tiền khác là từ ngân hàng. Với tỷ lệ rủi ro hiện này là 250% thì rõ ràng lượng tín dụng vào chứng khoán sẽ ít đi. Dòng tiền sẽ yếu nữa do các đợt IPO và phát hành thêm từ nay đến cuối năm. Bên cạnh đó, nếu nhà đầu tư nộp tiền tăng vốn cho các công ty niêm yết sau khi phát hành thêm thì lượng vốn này thường bị giữ khoảng 2-3 tháng, coi như bị rút đi khỏi thị trường.

Dòng tiền chỉ có thể mạnh lên nếu có giải ngân của nhà đầu tư nước ngoài mạnh. Trên thực tế, khối ngoại đã đỡ thị trường khá tốt từ đầu năm tới giờ khi liên tục mua ròng với giá trị khoảng 8.000 tỷ. Tuy nhiên, do mua ròng như vậy nên tính đến thời điểm hiện tại, họ cũng đang phải chịu lỗ. Nhìn tình hình kinh doanh của các quỹ ta sẽ rõ. Do vậy, lượng tiền đó được đảm bảo đến bao giờ thì khó ai đoán biết. Nếu các quỹ lỗ đến một mức độ nào đó mà phải giải thể thì đó sẽ là một cú sốc cho thị trường.

Trong điều kiện như vây, nhà đầu tư nên lựa chọn chiến thuật như thế nào, ít nhất là trong ngắn hạn?

Tôi cho rằng nhà đầu tư vẫn nên nhìn vào các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp để ra quyết đinh. Những doanh nghiệp có tăng trưởng tốt về doanh thu, lợi nhuận nên được ưu tiên, đặc biệt là các công ty có tỷ lệ chi trả cổ tức bằng tiền mặt cao. Cá nhân tôi đặc biệt đánh giá cao các doanh nghiệp này vì trả cổ tức bằng tiền cao có nghĩa là họ kinh doanh thực sự tốt. Một doanh nghiệp có vấn đề về sổ sách hoặc không có tiềm lực tài chính sẽ không thể trả cổ tức tiền mặt cao.

Căn cứ vào các yếu tố này, nhà đầu tư có thể dễ dàng lọc ra các cổ phiếu tốt, có P/E thấp. Một số blue-chip thuộc ngành thực phẩm, công nghệ hoặc bất động sản có thể thỏa mãn tiêu chí này. Ngoài ra, các doanh nghiệp sản xuất cao su, thủy sản cũng có tích lũy lợi nhuận từ đầu năm khá tốt. Như vậy, thị trường vẫn còn các mặt hàng tốt để nhà đầu tư tham gia.

Theo Nhật Minh

VnExpress

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên