TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sức bật cổ phiếu bất động sản

Sức bật cổ phiếu bất động sản

Mặc dù giá nhà đất chưa có nhiều dấu hiệu khởi sắc, nhưng giá các cổ phiếu BĐS niêm yết trên HOSE đã tăng mạnh trở lại.

Xu hướng tăng giá của cổ phiếu BĐS phản ánh thị trường BĐS có những nét tương đồng như TTCK, khi giảm xuống mức đáy sẽ bật lên.

Tăng trần, khối lượng khớp lệnh thấp

Trong các ngày giao dịch cuối tuần trước, khi thị trường ở thời điểm giằng co khiến giá nhiều cổ phiếu blue-chip lúc giảm, lúc tăng, nhưng nhóm cổ phiếu BĐS vẫn tăng kịch trần liên tiếp.

Cụ thể, SC5 tăng lên 41.100 đồng/CP, TDH giá 69.500 đồng/CP, HDC giá 43.600 đồng/CP, HBC lên 27.100 đồng/CP, SJS tăng lên 108.000 đồng/CP…

Lý do khiến các cổ phiếu BĐS tăng kịch trần do thị trường nhận ra rằng, giá cổ phiếu nhiều doanh nghiệp BĐS đã giảm dưới giá trị thực. Chỉ tính kết quả sản xuất - kinh doanh, cổ phiếu của một số doanh nghiệp BĐS vẫn đạt chỉ số tài chính tốt, như cổ phiếu TDH của CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức dự kiến đạt thu nhập trên mỗi cổ phiếu năm 2008 là 7.200 đồng.
Với giá phiên giao dịch cuối tuần trước, chỉ số P/E 2008 của TDH tương đương 10 lần, chưa kể NĐT được hưởng tạm ứng 15% cổ tức 6 tháng đầu năm 2008 bằng tiền mặt nếu sở hữu TDH trước ngày chốt quyền 4/9.

Trong nhóm cổ phiếu BĐS niêm yết đáng chú ý là cổ phiếu HBC của Công ty xây dựng Hòa Bình vẫn tiếp tục giao dịch dưới 36.000 đồng/CP, giá tính theo giá trị sổ sách. Dư mua cổ phiếu HBC ngày thứ Sáu hơn 100.000 cổ phiếu, khối lượng khớp lệnh gần 14.000 cổ phiếu.

Cổ phiếu SC5 tuy kết quả kinh doanh quý II không mấy ấn tượng, song giá trị của 2 dự án lớn của công ty này tại quận Bình Thạnh giáp quận 1, khiến  NĐT đổ dồn đặt mua trong phiên giao dịch cuối tuần trước, với lượng dư mua hơn 260.000 cổ phiếu, khối lượng khớp lệnh chỉ đạt 14.000 cổ phiếu.

Dư mua lớn, khối lượng giao dịch thành công rất thấp của các cổ phiếu BĐS trong một ngày khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt hơn 22 triệu cổ phiếu, chứng tỏ kỳ vọng lợi nhuận của NĐT đối với cổ phiếu BĐS còn khá lớn.

"Dấu hiệu của sự sống"

Giám đốc điều hành CTCK TP. HCM (HSC), ông Fiachra Mac Cana nhận định, thị trường BĐS ở TP. HCM "đã có dấu hiệu của sự sống", vì người mua đang trở lại một số phân đoạn của thị trường nhà đất. Giá đã không còn giảm nữa, số giao dịch đã tăng lên dù rằng chỉ tăng chút ít.

"Tương tự như TTCK, sẽ có một vài dấu hiệu sớm cho thấy giai đoạn tồi tệ nhất hiện tại đã qua đi và chúng ta có thể sẽ chứng kiến mức giá giao dịch lình xình xung quanh hoặc trên mức hiện tại. Tất nhiên, cho đến khi tỷ lệ lãi suất giảm xuống và tăng trưởng tín dụng ít hơn thì những người mua tiềm năng có thể có khả năng để mua. Và nếu như mức đáy đã thực sự được hình thành thì chúng ta có thể trông chờ một sự tiến triển dần dần của thị trường BĐS trong vài quý tới", Fiachra Mac Cana phân tích.

Xu hướng vượt lên khỏi điểm đáy của thị trường BĐS tác động cộng hưởng với tâm lý lạc quan trên TTCK có thể tạo đà tăng giá cho nhóm cổ phiếu BĐS mạnh mẽ như khi bị xu hướng giảm giá của cả hai thị trường "đè" xuống cách đây vài tháng.

Tín dụng BĐS có là trở ngại?

Theo nhận định chung của các chuyên gia, thời điểm cuối năm là mốc quan trọng với thị trường BĐS, khi các khoản vay BĐS sẽ đến thời hạn đáo hạn do hầu hết hợp đồng vay BĐS được ký vào 6 tháng cuối năm 2007.

Tại thời điểm đó, lãi suất cho vay vào khoảng 1,2%/tháng. Do mức lãi suất cho vay được điều chỉnh lại hàng năm (sau 1 năm), mức lãi suất cho vay hàng tháng hiện nay sẽ tăng lên và ở mức 1,7 - 1,8%/tháng. Một số người đi vay không có khả năng thanh toán nợ vay và giá trị của tài sản đảm bảo sẽ trở nên rất quan trọng trong những trường hợp này.

Theo phân tích của HSC, giá trị các BĐS được định giá lại trước thời điểm cuối năm. Căn cứ vào giá BĐS giảm 20% - 50% so với đỉnh cao của năm ngoái và giá trị của các khoản vay chiếm khoảng 40% - 75% của mức giá thị trường trung bình của các tài sản đảm bảo, thì việc đánh giá lại tài sản đảm bảo vào cuối năm nay sẽ trở nên quan trọng trong việc xác định khoản dự phòng mà các ngân hàng phải lập là bao nhiêu.
Như vậy, với mức giá BĐS hiện nay, nhiều khoản vay đang chạm vạch quan trọng, tại vạch này giá trị của khoản cho vay và giá trị thị trường hiện tại của tài sản đảm bảo bằng nhau.

Chỉ cần giá trị BĐS tăng trung bình 10% từ giờ đến thời điểm cuối năm nay thì có thể nhiều khoản cho vay thế chấp bằng BĐS sẽ lên trên mức an toàn. Và điều này sẽ là yếu tố tích cực đối với các ngân hàng và đương nhiên tác động tích cực tới thị trường BĐS, cổ phiếu BĐS.

Theo Thành Nam
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên