TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sức cầu ngoại đang trở lại

Sức cầu ngoại đang trở lại
Câc nhà đầu tư nước ngoài mua ròng cổ phiếu liên tục trong nhiều phiên

Trong khi nhà đầu tư trong nước còn thận trọng, thì nhà đầu tư nước ngoài lại tỏ ra khá mạnh tay.

Thống kê giao dịch từ Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) cho thấy, trong phiên đầu tháng 7, khối nhà đầu tư nước ngoài mua vào tới hơn 7,4 triệu cổ phiếu, trong khi chỉ bán ra vỏn vẹn trên 1,8 triệu cổ phiếu, tức lượng mua vào cao gấp 4 lần lượng bán ra.

Diễn biến mua ròng của các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục diễn ra trong các phiên giao dịch sau đó. Trong phiên giao dịch ngày 2/7, khối lượng chứng khoán mua vào của khối nhà đầu tư nước ngoài tại HOSE đạt hơn 5,4 triệu cổ phiếu, trong khi chỉ bán ra 1,9 triện cổ phiếu; phiên giao dịch 3/7, nhóm nhà đầu tư nước ngoài mua vào hơn 1,9 triệu cổ phiếu và chỉ bán ra trên 1,1 triệu cổ phiếu...

Theo các chuyên gia phân tích thuộc Công ty Chứng khoán VNDirect, việc các nhà đầu tư nước ngoài liên tục mua ròng là động thái khiến thị trường không thể giảm quá sâu. Một số nhà phân tích cho rằng, sức ảnh hưởng của khối nhà đầu tư nước ngoài hiện không còn mạnh như những thời điểm trước đây, do nhà đầu tư nội đang tỏ ra tương đối lấn lướt về quy mô giao dịch.

Tuy nhiên, ảnh hưởng về mặt tâm lý từ động thái của nhà đầu tư nước ngoài đối với các nhà đầu tư trong nước vẫn không nhỏ. Không ít nhà đầu tư trong nước vẫn có thói quen theo dõi động thái của nhà đầu tư nước ngoài để mua và bán.

Trên thực tế, những cổ phiếu được giới đầu tư nước ngoài chú ý mua vào nhiều thường tăng mạnh và ngược lại.

Theo ông Chris Blank, chuyên viên phân tích định lượng Công ty cổ phần Chứng khoán TP.HCM (HSC), điều dễ dàng nhận thấy nhất từ các nhà đầu tư nước ngoài là họ vẫn mua vào khi thị trường đi xuống.

Qua diễn biến mua vào của các nhà đầu tư nước ngoài thời gian qua, giới quan sát cũng khó phân định đâu là giao dịch của các nhà đầu tư cá nhân và đâu là giao dịch của các quỹ đầu tư.

Thực chất, những giao dịch của quỹ đầu tư chỉ được phát hiện nếu họ thực hiện giao dịch thỏa thuận với khối lượng lớn, còn nếu họ cũng đặt lệnh trên sàn qua giao dịch khớp lệnh thì lệnh mua - bán của họ cũng sẽ bị hoà lẫn vào hàng nghìn lệnh mua bán của các nhà đầu tư cá nhân khác.

Thời gian qua, một yếu tố làm “chùn tay” nhiều nhà đầu tư cá nhân trong nước là thông tin về việc liên tục bán ra cổ phiếu của nhiều quỹ đầu tư lớn. Qua những thông tin này, một số nhà đầu tư nhận định rằng, các quỹ đầu tư nước ngoài vẫn đang bán ra vì chỉ thấy họ công bố bán cổ phiếu, mà hầu như không thấy công bố thông tin mua vào.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho biết, theo quy định công bố thông tin thì cổ đông lớn mới phải công bố thông tin khi giao dịch cổ phiếu. Do đó, khi đang nắm giữ lượng lớn cổ phiếu của công ty niêm yết, các quỹ muốn bán ra buộc phải công bố thông tin.

Hơn nữa, khi các quỹ này mua vào cổ phiếu của một doanh nghiệp khác, thì trong thời gian đầu, họ cũng chưa phải công bố thông tin vì khi đó, lượng cổ phiếu nắm giữ chưa đủ để trở thành cổ đông lớn theo quy định.

Trong khi đó, trong thời gian gần đây, thị trường càng ngày càng đón nhận những doanh nghiệp lớn hơn, như Vietcombank, với vốn điều lệ tới hơn 12.000 tỷ đồng.

Để trở thành cổ đông lớn của một doanh nghiệp cỡ như Vietcombank thì nhà đầu tư phải mua khối lượng cổ phiếu trị giá tới 240 tỷ đồng tính theo mệnh giá; còn tính theo thị giá thị trường hiện tại (khoảng 60.000 đồng/cổ phiếu) thì số tiền phải bỏ ra là hơn 1.500 tỷ đồng.

Một số người quan sát thị trường thậm chí còn cho rằng, việc nhiều tổ chức đầu tư nước ngoài bán ra cổ phiếu trong thời gian vừa qua là để chuẩn bị tiền mặt nhằm “phục kích” những món hàng “khủng” mới sẽ lên sàn thời gian tới, như Bảo Việt, Vietcombank, Vietinbank...

Theo Chí Tín
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên