TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sức cầu vẫn còn lưỡng lự

Sức cầu vẫn còn lưỡng lự

Thị trường tiếp tục kéo dài xu thế tăng điểm trong những phiên giao dịch trước kỳ nghỉ lễ cho thấy, diễn biến đang dần lạc quan hơn. Tuy nhiên vẫn đang có sự lưỡng lự về sức cầu.

Chỉ số của sàn TP.HCM đóng cửa phiên 1/9 đã tăng thêm 3,67 điểm, lên 458,75 điểm. HNX-Index tăng 3,24 điểm lên 131,64 điểm.

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), sau 2 phiên lên điểm mạnh trước kỳ nghỉ lễ 2/9, các chỉ báo đều có những vận động tích cực. Tuy nhiên, chỉ số VN-Index đang tiến đến vùng tích lũy cổ phiếu khá lớn ở quanh mốc 460 điểm và mốc kháng cự mạnh 480 điểm.

Một trong những động thái khá lạc quan của thị trường là việc các nhà đầu tư đang tiếp tục động thái mua vào nhiều hơn bán ra.

Diễn biến phiên giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ cho thấy, khối ngoại đã mua ròng gần 1,5 triệu cổ phiếu và chứng chỉ quỹ trên sàn TP.HCM. Khối lượng chứng khoán này tương đương với số tiền thanh toán gần 50 tỷ đồng.

Giới phân tích cho rằng, động thái mua ròng của khối ngoại cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục đánh giá tiềm năng đầu tư vào các cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Ngoài ra, động thái này của khối ngoại còn có thể tác động tích cực đến tâm lý của các nhà đầu tư trong nước.

Theo đánh giá của nhóm phân tích thuộc Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), thị trường tăng điểm với thanh khoản được cải thiện tốt cho thấy sức cầu nhà đầu tư trong nước đang khá tốt. Tâm lý phía cầu hứng khởi nhờ giá cổ phiếu ở mức hấp dẫn sau giai đoạn giảm điểm nhanh và mạnh.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư hy vọng chính sách tiền tệ sẽ được nới lỏng trong những tháng tiếp theo, đặc biệt khi tốc độ tăng CPI tháng 9 được kỳ vọng chỉ tăng khoảng 0,3-0,4%.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, áp lực bán ra có thể sẽ gia tăng khi thị trường tiến đến ngưỡng kháng cự, nên các phiên giao dịch tới đây sẽ có ý nghĩa rất quan trọng để đánh giá sức cầu.

SHS cho rằng, thị trường khả năng sẽ có sự điều chỉnh trước áp lực bán ra. “Trong ngắn hạn, việc mua vào trong những phiên tăng điểm mạnh là khá rủi ro, khi xu hướng tăng của thị trường vẫn chưa được xác nhận”, các chuyên gia của SHS nhận định.

Trong khi đó, một động thái đáng chú ý trong những phiên giao dịch trước kỳ nghỉ lễ là sự “hút khách” của nhóm cổ phiếu bất động sản. Nhóm này đã gây chú ý, khi có rất nhiều cổ phiếu tăng hết biên độ trong phiên đầu tháng 9.

Theo đánh giá của SHS, tuy chịu ảnh hưởng trong ngắn hạn bởi tác động của Nghị định 71/2010/NĐ-CP, nhưng nhóm cổ phiếu bất động sản vẫn có nhiều tiềm năng trong dài hạn.

Được biết, Nghị định 71 yêu cầu chủ đầu tư phải có năng lực tài chính đủ mạnh để triển khai dự án. Quy định này sẽ loại bỏ các chủ đầu tư không đủ năng lực, hạn chế tình trạng đầu tư bất động sản tràn lan của cac doanh nghiệp không chuyên. “Đây là điều kiện tốt để phát triển các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có kinh nghiệm và tiềm lực tài chính”, các chuyên gia thuộc SHS nhận định.

Theo Hải Bằng
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên