TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Suy đoán trái chiều về thị trường

Suy đoán trái chiều về thị trường

Thị trường vẫn duy trì đà tăng sau khi ăn theo sóng nới room các CTCK cho nhà đầu tư ngoại. Diễn biến trong phiên bắt đầu đã có sự phân hoá mạnh.

Cổ phiếu trụ cột dẫn dắt thị trường vẫn tăng, nhưng các cổ phiếu nhỏ đầu cơ lại giảm giá khá mạnh khiến cho giới đầu tư chốt lời nhanh chóng. Vì vậy, các chuyên gia cũng có những nhận định trái chiều về thị trường trong những phiên tới.

Việc thiếu vắng thông tin hỗ trợ khiến cho giới đầu tư lựa chọn giải pháp an toàn là "ăn" sóng ngắn hạn để đảm bảo mức lợi nhuận kiếm được. Tâm lý hưng phấn có khi diễn ra khá tích cực khi NĐT đẩy mạnh mua vào vào buổi sáng.

Tuy nhiên, áp lực bán ra đã bất ngờ gia tăng mạnh trong buổi chiều khiến cho đà tăng của chỉ số VN-Index bị thu hẹp đáng kể. Áp lực chốt lời tăng mạnh ở nhóm cổ phiếu đầu cơ được xem là nguyên nhân chính tác động tiêu cực lên giao dịch thị trường.

Biến động ngắn hạn

Trong phiên ngày 10/6, chứng khoán tăng giảm đầy biến động. Chỉ số VN-index có thời điểm tăng hơn 5 điểm, vượt mốc 571 điểm, tuy nhiên kết phiên chỉ tăng nhẹ do áp lực bán lớn tiếp tục xuất hiện cuối phiên. Trong đó, nhóm cổ phiếu mang tính đầu cơ lớn như PVX, FLC, KLF và các cổ phiếu nhóm chứng khoán chịu áp lực bán lớn. Các cổ phiếu vốn hóa lớn như GAS, MSN vẫn duy trì đà tăng, nên chỉ số vẫn giữ được màu xanh.

Thị trường đang có sự tác động mạnh bởi 2 nhóm cổ phiếu là nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đại diện là GAS, MSN và nhóm cổ phiếu nhỏ đầu cơ. Trong khi nhóm tầm trung, có tính cơ bản thì giá trị giao dịch rất thấp và hầu như các động thái mua bán đều rất thận trọng.

Những nhịp tăng mạnh lên kiểu như thế này thường khuyến khích lực bán ra mạnh hơn trong khi nó lại khiến bên mua chưa mạo hiểm mua vào. Và nếu như thị trường tạo một áp lực mạnh hơn trong khi khối ngoại không còn duy trì đà mua ròng mạnh nữa thì khả năng điều chỉnh của thị trường sẽ cao hơn.

Dựa trên nhưng dữ liệu trên, các CTCK đã có những nhận định trái chiều nhau. Một số CTCK xác định những phiên giao dịch tới, chỉ số sẽ giảm, khi thị trường đang bước vào giai đoạn tích lũy với các phiên tăng giảm đan xen. Hơn nữa, sau khi VN-index vượt lên các mốc kháng cự 570 điểm không thành công sẽ điều chỉnh xuống để thu hút dòng tiền tạo đà đi lên.

Số khác nhận định, thị trường vẫn đang trong xu hướng đi lên khi vượt ngưỡng kháng cự mạnh. Thị trường đã điều chỉnh giảm khá mạnh trên diện rộng nhưng không phải là bán tháo.

Áp lực bán lên nhóm cổ phiếu đầu cơ như AGR, FLC, PTK… là khá mạnh. Hầu hết những cổ phiếu này đang chịu áp lực bán khá lớn và có thể vùng giá thấp hơn 10% sẽ là chốt chặn cho những phiên tới. Đây là vùng giá mà các cổ phiếu này đã tăng trở lại sau nhịp điều chỉnh cách đây vài phiên.

Với diễn biến thị trường không quá xấu, nhà đầu tư có thể xem xét giải ngân vào một vài cổ phiếu đã tạo nền tảng giá tốt đang tích lũy đi lên nhưng chưa tăng mạnh như: FCN, CSM, DLG, BMI, GMD, BMC, DHM…

Vẫn có cơ hội phục hồi

Theo phân tích kỹ thuật, đường giá đã vượt thành công kháng cự 560 điểm thì xu hướng ngắn hạn của VN-Index vẫn đang đà tăng. MACD chính thức quay trở lại phía trên đường 0 sau một tháng hơn giao dịch dưới mức này, đây là một tín hiệu mạnh ủng hộ VN-Index đi theo xu hướng tăng.

Các chỉ báo STO và MACD vẫn đang xu hướng đi lên trong bối cảnh đường giá đang tiệm cần vùng hỗ trợ lại để ngỏ khả năng đảo chiều hồi phục trở lại của chỉ số này trong những phiên tới.

Thị trường đang chuyển sang xu hướng tăng ngắn hạn. Chỉ số HNX-Index đang yếu hơn tương đối so với VN-Index trong ngắn hạn, thể hiện rõ qua việc chỉ số này vẫn chưa thành công vượt kháng cự 78,2 điểm.

Đường giá trước đó dù vậy đã không thiết lập đáy liền sau thấp hơn trên đồ thị giá và điều này là sự cải thiện đáng kể. Có thể xem HNX-Index đang biến động hẹp trong chu kỳ tích lũy đi ngang trước khi quyết định chiều hướng tiếp theo.

Như vậy, phần lớn các chỉ báo kỹ thuật vẫn đang cho tín hiệu khá tích cực để nắm giữ và có thể mua vào khi thị trường điều chỉnh. Thị trường nhiều khả năng sẽ cần thêm thời gian tích lũy để xác lập mặt bằng giá mới cho các cổ phiếu.

Dòng tiền vẫn hoàn toàn tự tin quay lại với thị trường trong vùng trống thông tin hỗ trợ. Đối với các nhà đầu tư trung dài hạn, trong bối cảnh kinh tế vĩ mô vẫn đang phát đi những tín hiệu bình ổn cùng tín hiệu hồi phục của thị trường bất động sản, có thể tích lũy và nâng tỷ trọng của vị thế trung hạn lên mức trung bình.

Tuy nhiên, khi mà tâm lý nhà đầu tư ổn định, thị trường vẫn còn cơ hội hồi phục trong những phiên tới.

Theo Sơn Long

thanhhuong

Thời báo kinh doanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên