TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

T+2: Vướng mắc không từ vấn đề kỹ thuật

T+2: Vướng mắc không từ vấn đề kỹ thuật

Một số CTCK nhỏ bị phạt vì cho khách bán chứng khoán trước T+4, như vậy đa số CTCK có thể làm được điều này. Tại sao cơ quan quản lý không sớm cho CTCK thực hiện bán T+2?

Sau một thời gian ngóng chờ quy định bán chứng khoán thời điểm T+2 đi vào hiện thực, đến nay dường như các nhà đầu tư cũng như nhiều thành viên thị trường đã chán nản với câu chuyện này.

Điều đáng nói là, khúc mắc đối với việc triển khai cho phép bán chứng khoán vào ngày T+2 không nằm ở vấn đề khả năng của các CTCK mà do sự thiếu quyết tâm từ phía cơ quan quản lý trong việc triển khai các sản phẩm mới . . .

Theo giải thích từ phía các cơ quan quản lý thị trường, ngoài việc cần phải có sự đồng nhất về mặt công nghệ giữa các CTCK và Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD), thì một trong những lý do khiến các đơn vị này e ngại là “sợ” các CTCK nhỏ không đáp ứng được về công nghệ. Tuy nhiên, một nghịch lý là trong thời gian gần đây, nhiều CTCK đã bị ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) xử phạt vì cho khách hàng bán chứng khoán trước ngày T+4.

Trong số này có không ít CTCK có quy mô khá nhỏ, được cho là có nền tảng công nghệ ở mức độ trung bình trở xuống. Vấn đề đặt ra là khi những đơn vị này có thể cho khách bán chứng khoán trước T+4 thì đa số CTCK trên thị trường đều có thể làm được. Vậy tại sao cơ quan quản lý không sớm cho các CTCK thực hiện bán T+2?

CTCP Chứng khoán Nhấp và Gọi (Click&phone) vừa bị UBCK xử phạt hành chính 70 triệu đồng, vì đã cho một số khách hàng bán chứng khoán trước ngày T+4 khi chứng khoán chưa dược VSD hạch toán vào tài khoản chứng khoán giao dịch của thành viên.

Trước đó, vào tháng 5/2010, CTCK An Thành cũng bị xử phạt hành chính với lỗi tương tự. Con số 70 triệu đồng cũng là mức phạt cao nhất theo quy định hiện hành (Nghị định 36/2007/NĐ-CP) đối với vi phạm của CTCK khi cho phép khách hàng thực hiện lệnh khi không có đủ tiền hoặc chứng khoán.

Ông Lê Quý Hòa, Tổng giám đốc CTCK Click&phone cho biết, hệ thống công nghệ tại Công ty hoàn toàn đáp ứng được nghiệp vụ bán T+2. Cũng theo ông Hòa, hiện nay VSD đã giám sát được chi tiết tài khoản nhà đầu tư, các CTCK lớn, nhỏ đều đáp ứng được thì vấn đề triển khai T+2 chỉ phụ thuộc vào quyết định của Bộ Tài chính.

Trao đổi với ĐTCK, giám đốc một CTCK tại Hà Nội cho biết, trong bối cảnh cạnh tranh, lôi kéo khách hàng như thời gian vừa qua thì gần 100% các CTCK lớn, nhỏ đều thực hiện “lách luật” cho khách hàng thực hiện bán trước thời điểm T+4, vì nếu không làm như vậy thì sẽ bị loại khỏi “cuộc chơi”. Đặc biệt, đó lại là thời điểm cơ quan quản lý rục rịch công bố sắp được triển khai bán chứng khoán ngày T+2.

“Cứ công bố rùm beng rồi không thực hiện, điều này sẽ đánh mất lòng tin ở nhà đầu tư” vị giám đốc này nói.

Anh Trần Việt Hải, một nhà đầu tư lâu năm trên thị trường cho rằng, trong khi UBCK chưa cho phép áp dụng các công cụ khác như được mua bán cùng một loại cổ phiếu trong phiên, NĐT được mở nhiều tài khoản..., thì việc cho phép NĐT được giảm thời hạn bán chứng khoán xuống còn T+2 là một bước tiến trong việc cải thiện tính thanh khoản cho thị trường. Bởi thanh toán là mấu chốt quan trọng trong hoạt động của TTCK, giải quyết được vấn đề thanh khoản thì sẽ giải quyết được nhiều vấn đề khác.

Hơn nữa, việc giảm thời gian thanh toán cũng phù hợp với thông lệ quốc tế và đảm bảo tính công bằng giữa các NĐT. Hơn nữa, một trong những bức xúc đối với nhà đầu tư trong thời gian vừa qua là việc CTCK đã “ăn lãi” trên khoản tiền thanh toán của nhà đầu tư. Hiện nay, việc thanh toán mua và bán đều vào ngày T+3 (chính là ngày các CTCK phải gửi tiền thanh toán bù trừ mua cổ phiếu cho VSD).

Do vậy, nhà đầu tư khi thực hiện bán cổ phiếu chỉ có tiền về tài khoản vào 8h ngày T+3, trong khi nếu mua cổ phiếu lại phải trả tiền ngay ngày T+0, một số CTCK linh hoạt hơn thì cho NĐT thanh toán mua chứng khoán vào ngày T+1.

Nhiều người cho rằng, CTCK đã ăn lãi của nhà đầu tư mua cổ phiếu ít nhất 2 ngày lãi suất (thường là 0,05%/ngày). Do đó, bên cạnh mong muốn giảm thời gian chờ chứng khoán về tài khoản, nhà đầu tư cũng đang muốn được “linh hoạt” hơn trong việc thanh toán tiền mua chứng khoán.

Minh bạch hóa thị trường, tạo nên tính công bằng giữa các thành viên giao dịch là một trong những mục tiêu lớn mà cơ quan quản lý thị trường đang hướng tới. Và việc áp dụng một số sản phẩm mới hoặc thay đổi cơ chế trong giao dịch là điều kiện để thực hiện việc này.

Song trên thực tế, không chỉ là nghiệp vụ bán T+2, mà ngay cả các nghiệp vụ như cho mua, bán một loại cổ phiếu cùng phiên, nhà đầu tư được mở nhiều tài khoản... đã được cơ quan quản lý đề cập suốt 2 năm qua, nhưng khi hỏi đến thời gian áp dụng, câu trả lời vẫn là cụm từ quen thuộc “sắp được triển khai”... Vậy nên, con đường đi đến quyết định chính thức cho phép áp dụng T+2 không biết bao giờ mới đến đích!?

Theo Hoàng Anh
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên