TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Tác động tâm lý đến nhanh rồi cũng qua nhanh"

"Tác động tâm lý đến nhanh rồi cũng qua nhanh"

Ý kiến của ông Lê Đăng Doanh, Chuyên gia kinh tế về tác động của cuộc khủng hoảng tài chính ở Mỹ đến TTCK Việt Nam.

Việc Hạ viện Mỹ không thông qua gói cứu trợ khẩn cấp 700 tỷ USD đã gây cú sốc tới toàn bộ hệ thống tài chính trên thị trường Mỹ, Nhật Bản, châu Âu và các nhà đầu tư sẽ chờ đợi động thái tiếp theo của Hạ viện Mỹ liên quan đến kế hoạch giải cứu thị trường vào ngày thứ Năm tuần này.

Cá nhân tôi thì suy nghĩ rằng, sớm hay muộn Hạ viện Mỹ cũng có hành động để hỗ trợ Chính phủ, chỉ có điều họ sẽ thông qua từng bước chứ không cả gói.

Thị trường chứng khoán Việt Nam do vậy không tránh khỏi tác động dây chuyền, tuy nhiên hành động của nhà đầu tư phụ thuộc vào yếu tố tâm lý là chủ yếu, mà tâm lý thì  lại rất khó lường.

Ở thời điểm nhạy cảm như hiện nay tôi cho rằng, cơ quan quản lý thị trường mà ở đây là Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước nên có những thông tin, phân tích rõ ràng về mức độ ảnh hưởng, để góp phần ổn định tâm lý nhà đầu tư.

Ví dụ như có thể làm rõ thông tin rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam có ảnh hưởng nhưng không chịu ảnh hưởng trực tiếp; nên tập hợp các thông số về nền kinh tế để nhà đầu tư có thêm thông tin và có cơ sở để không lo lắng thái quá.

Tác động tâm lý đến nhanh nhưng cũng sẽ qua nhanh, chứ không phức tạp như những tác động trực tiếp, vì thế nhà đầu tư nên có những tính toán cẩn trọng để tránh bớt thiệt hại nặng nề.

Theo Thủy Nguyễn
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên