TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tài sản của 2 quỹ ETF đầu tư vào Việt Nam tăng hơn 50% trong Q1

Tài sản của 2 quỹ ETF đầu tư vào Việt Nam tăng hơn 50% trong Q1

Đến cuối Q1, tổng tài sản của 2 quỹ ETF này đạt gần 600 triệu USD.

Giá trị tài sản quản lý (asset under management) của quỹ  Market Vectors Vietnam ETF thuộc Vaneck Global đã tăng lên mức 304 triệu USD vào cuối quý I/2012. So với đầu năm, giá trị quỹ này đã tăng thêm 106 triệu USD, tương đương 53%. Trong khi đó, giá trị tài sản ròng của quỹ này (NAV) chỉ tăng 29,6% từ đầu năm. Điều này chứng tỏ các nhà đầu tư đã góp thêm một lượng vốn lớn vào quỹ ETF này.

Khoản đầu tư thêm vào lớn nhất của quỹ này trong quý I là STB với hơn 17 triệu cổ phiếu, hiện đang có giá trị khoảng 20 triệu USD. Nhưng khoản đầu tư vào BVH tăng ấn tượng nhất với mức tăng 150%, lý do là giá cổ phiếu tăng gấp đôi trong 3 tháng qua, ngoài ra quỹ  này cũng mua thêm 2,3 triệu cổ BVH. Quỹ này cũng đã mua thêm 5 triệu cổ phiếu CTG trong quý I góp phần tăng giá trị đầu tư thêm 8,5 triệu USD.

Các cổ phiếu bị quỹ này bán ra gồm KLS (1,8 triệu), PVX (1,6 triệu),VCG (1,2 triệu), ITA (1,4 triệu). Tuy nhiên do giá các cổ phiếu này đều tăng trong quý I nên giá trị đầu tư vẫn tăng so với trước khi bán ra.

Tỷ trọng các cổ phiếu bên ngoài Việt Nam do quỹ này đầu tư giảm từ mức 30% giá trị xuống còn 26%.

 

Top 20 khoản đầu tư của  Market Vectors Vietnam  ETF

 

Trong khi đó quỹ FTSE Vietnam ETF do Deutsche Bank quản lý cũng tăng tổng tài sản quản lý từ mức 190 triệu USD ngày 3/1 lên mức 281 triệu USD vào ngày 30/3. Mức tăng tài sản trong quý I ước tính là 47,6%. Thay đổi lớn nhất của quỹ này là việc giảm tỷ trọng VIC từ 24% xuống còn 14% trên tổng giá trị danh mục. Trong khi đó STB được thêm vào danh mục với giá trị khoảng 2,5 triệu USD, chiếm gần 9% giá trị danh mục.

Ngoài VIC và STB, các cổ phiếu khác chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục của quỹ này gồm MSN (10,7%), HAG (6,5%), CTG (6,3%), VCB (6,8%)…
 
Biến động NAV và index của quỹ FTSE Vietnam ETF từ đầu năm 2012
 
Việc STB được thêm vào danh mục của cả 2 quỹ là do trước đây cổ phiếu này hầu như không có room trống - một yếu tố quan trọng trong tiêu chí đầu tư của các ETF. Hiện tại, khối ngoại chỉ còn sở hữu hơn 10% cổ phần của Sacombank, vì vậy mà cổ phiếu này đã được thêm vào.
 
Top 20 khoản đầu tư của quỹ FTSE Vietnam Index ETF
 
An Huy

duchai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên