TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tại sao bluechips vẫn tăng giá?

Tại sao bluechips vẫn tăng giá?

"xét ở mặt bằng giá chung thì các cổ phiếu blue chips vẫn đang ở mức giá vừa phải, vẫn còn tiềm năng tăng giá tiếp thì chiến lược mua đuổi cổ phiếu vẫn được đa số nhà đầu tư áp dụng"

Trái với nhận định của các chuyên gia rằng dòng tiền tạm thời thoát ly khỏi nhóm cổ phiếu bluechips, tuần này tiền đã chạy vào nhóm cổ phiếu này!

Nhà báo Nguyễn Hoàng (VnEconomy) đặt câu hỏi: Đâu là nguyên nhân dòng tiền quay lại trong khi thực tế mức điều chỉnh ở nhóm này vẫn còn khá nhỏ?

Trước động thái của dòng tiền như vậy, ông Trần Hữu Phúc, phụ trách phòng môi giới, chứng khoán VCBS lý giải nguyên nhân chính giúp cho dòng tiền quay trở lại trước khi các quỹ ETF cơ cấu danh mục vào tuần tới là do 3 nguyên nhân. Thứ nhất là mức độ chia thưởng của nhiều cổ phiếu blue-chips dự kiến ở mức cao khoảng 30-50%. Thứ hai, khối lượng cơ cấu danh mục của các quỹ ETF đã được xác định và được chuẩn bị cung cầu từ trước khiến cho việc cơ cấu này sẽ không còn nhiều bất ngờ. Thứ ba, dòng vốn rẻ vẫn đang chảy vào thị trường đăc biệt khi trần lãi suất huy động được điều chỉnh về 6% vào đầu tuần sau.

Ông Lê Đức Khánh, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, chứng khoán MSBS đánh giá: xét ở mặt bằng giá chung thì các cổ phiếu blue chips vẫn đang ở mức giá vừa phải, vẫn còn tiềm năng tăng giá tiếp thì chiến lược mua đuổi cổ phiếu vẫn được đa số nhà đầu tư áp dụng. Ngoài ra, cùng với các tin tức vĩ mô hỗ trợ kèm theo niềm tin của đại đa số nhà đầu tư cho rằng VN-Index trước sau cũng lên các mốc cao hơn như 630, 650 điểm chẳng hạn thì việc mua ở ngưỡng 600 điểm là không quá rủi ro và chấp nhận được.

Tuần trước, bà Hồ Huyền, trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDS đã nhận định các quỹ ETF không chi phối dòng tiền nhiều như trước, bởi độ bao phủ của dòng tiền hiện tại ở diện rộng, không tập trung vào một vài nhóm mã nữa.

Vì vậy, trước hiện tượng dòng tiền vẫn tập trung vào các mã vốn hóa lớn, bà Huyền cho rằng đấy là biểu hiện của một dòng tiền phòng thủ. Những nhà đầu tư lớn đã bán ra vì đạt kỳ vọng trong tuần trước nữa sẽ có xu hướng vào lại các cổ phiếu bởi khả năng phân bổ tỷ lệ tiền lớn, mức độ rủi ro thấp.

Ông Nguyễn Hữu Việt, Giám đốc Nghiên cứu và Phân tích, Chứng khoán IRS đánh giá rằng bất chấp việc VNIndex tăng điểm trọn tuần, phần lớn các cổ phiếu có trong danh mục của các quỹ ETF không đem lại hiệu quả cho nhà đầu tư trong tuần vừa qua.

“Tôi cho rằng diễn biến này sẽ còn lặp lại ít nhất trong tuần tới khi mà chỉ riêng quỹ ETF VNM sẽ bán ròng các cổ phiếu Bluechips khác cỡ khoảng 800-900 tỷ đề dồn tỷ trọng vào 2 mã mới trong danh mục là MSN và PVT.” - ông Việt nhận định.

Ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng bộ phận Nghiên cứu thị trường, Chứng khoán BVSC lưu ý nhà đầu tư về kỳ Đại hội cổ đông, nhiều thông tin tích cực về chia cổ tức, thưởng cổ phiếu được công bố. Ông Dũng cho rằng đó là nhân tố tạo sự hấp dẫn cho các cổ phiếu blue chips, thu hút dòng tiền trở lại với nhóm cổ phiếu này.

Hải Minh

trangntm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên