TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tại sao UBCKNN chưa chấp thuận cho 8 công ty kiểm toán được phép kiểm toán DNNY trong năm 2011?

Tại sao UBCKNN chưa chấp thuận cho 8 công ty kiểm toán được phép kiểm toán DNNY trong năm 2011?

Tính đến ngày 30/10/2010, vẫn còn 8 công ty kiểm toán chưa được UBCK chấp thuận kiểm toán các doanh nghiệp niêm yết năm 2011. Trong đó, có cả những công ty thuộc nhóm 'Big Four' là KPMG và E&Y.

Trao đổi với CafeF về vấn đề này, ông Bùi Văn Mai – Phó Chủ tịch, kiêm Tổng thư ký hiệp hội Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA) cho rằng: Có rất nhiều nguyên nhân để dẫn đến sự chậm chễ này.

Thứ nhất, việc hoàn thiện các hồ sơ để nộp cho UBCK Nhà nước của các công ty cũng chưa được đầy đủ hoặc chưa đồng bộ với nhau.

Thứ hai, có thể mang tính chất nhiều hơn là có một số sai sót của công ty kiểm toán đối với các công ty niêm yết (theo UBCK Nhà nước có liên quan đến trách nhiệm của kiểm toán viên). Hiện tại, đang có sự xem xét lại mức độ sai – đúng của các công ty kiểm toán này thế nào, từ đó đưa ra mức độ xử lý phù hợp.

 

Số TT

Tên Công ty kiểm toán

1

Công ty TNHH Kiểm toán  Nexia ACPA

2

Công ty TNHH  KPMG

3

Công ty TNHH Tư vấn kế toán và Kiểm toán Việt Nam – AVA

4

Công ty TNHH Kiểm toán Mỹ (AA)

5

Công ty TNHH Kiểm toán DTL

6

Công ty TNHH Dịch vụ kiểm toán, Kế toán và tư vấn thuế AAT

7

Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam

8

Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán Hà Nội CPA Hà Nội.

 

Danh sách công ty kiểm toán chưa được chấp thuận kiểm toán cho các tổ chức phát hành, tổ chức niêm yết và tổ chức kinh doanh chứng khoán (tính đến ngày 30/10/2010)

Thứ ba, năm nay UBCK Nhà nước có quy định hơi khác so với mọi năm. Chẳng hạn, các năm trước ngoài việc công bố đợt đầu ra thì có thể có những công ty được UBCK Nhà nước xem xét các thủ tục sau đó thì công ty nào đủ điều kiện sẽ được công bố ngay. Tuy nhiên, năm nay sau khi công bố đợt 1 thì UBCK Nhà nước chưa công bố thêm một lần nào nữa. Do đó, không loại trừ trường hợp trong số 8 công ty này đã có 1 số công ty được chấp thuận rồi nhưng chưa được công bố.
 
Ảnh hưởng...
 
Đánh giá về mức độ ảnh hưởng của sự chậm chễ này đối với TTCK trong thời gian tới, ông Mai cho rằng: 8 công ty chưa được chấp thuận này đều là những công ty đủ điều kiện kiểm toán từ năm ngoái (2010) cho nên họ đã có những khách hàng đã ký hợp đồng, hoặc là trên thực tế là họ đã thực hiện việc soát xét báo cáo tài chính 6 tháng hoặc 9 tháng.

Nếu hiện nay các công ty này chưa có trong danh sách chấp thuận kiểm toán của UBCK Nhà nước thì khách hàng sẽ có những đắn đo xem có tiếp tục thực hiện hợp đồng đó hay không.

Đặc biệt, đối với TTCK thì việc công bố chậm sẽ làm cho các công ty kiểm toán này không thể tham gia vào công việc của kết thúc năm tài chính (quá trình kiểm kê). Và một khi đã không tham gia vào quá trình này thì dễ xảy ra tình trạng đưa ra báo cáo có yếu tố ngoại trừ về số dư hàng tồn kho, từ đó giá trị của báo cáo kiểm toán sẽ bị giảm đi khá nhiều.

Do đó, ông Mai cho rằng, UBCK Nhà nước nên có một hướng dẫn đầy đủ, chi tiết và đồng bộ đối với hồ sơ đăng ký tham gia kiểm toán công ty niêm yết. Bởi lẽ, mỗi năm cứ có những yêu cầu khác hoặc bổ sung cho các năm trước đó khiến cho các công ty kiểm toán cũng không thể có sự chuẩn bị đầy đủ và kịp thời được.

Bên cạnh đó, khi có ý kiến về sai sót của công ty kiếm toán trong quá trình kiểm toán doanh nghiệp niêm yết thì cơ quan nhà nước mà cụ thể ở đây là UBCK Nhà nước nên có một hội đồng đứng ra xem xét cụ thể để sớm đưa ra kết luận cụ thể xem trách nhiệm liên quan đến ai? Trách nhiệm xử lý thế nào?... để tránh trường hợp chậm trễ ký hợp đồng kiểm toán của các doanh nghiệp niêm yết – ông Mai nhấn mạnh.

Thùy Linh

tungdn2

Trở lên trên