TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tâm lý e ngại của nhà đầu tư trên TTCK

Tâm lý e ngại của nhà đầu tư trên TTCK

Lao dốc và giảm giá dường như là những cụm từ phản ánh rõ nhất tình trạng của TTCK VN hiện nay.

Kết thúc tháng 10/2012 các chỉ số VN-Index và HNX-Index lần lượt mất hơn 1% và 4% so với thời điểm đầu tháng. Nhưng đáng nói hơn là thanh khoản suy giảm rất mạnh, khi bình quân mỗi phiên chỉ có khoảng 55,3 triệu cổ phiếu được khớp lệnh.

Sang đến đầu tháng 11/2012, tình hình còn ảm đạm hơn khi chỉ số HNX-Index tiếp tục hành trình dò đáy sâu nhất trong lịch sử kể từ khi thành lập. Nếu như thị trường đón nhận thông tin về việc xuất hiện trở lại của ông Đặng Thành Tâm, một trong những người giàu nhất trên thị trường chứng khoán, sau một thời gian dài đi chữa bệnh, đã mang lại sự khởi sắc phần nào cho TTCK.

Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau đó, thị trường lại chìm trong sắc đỏ khi chủ tịch ngân hàng Sacombank (STB), ông Đặng Văn Thành xin từ nhiệm. Không chỉ có vậy, ông Thành và một số người thân cũng đồng loạt thôi vị trí lãnh đạo ở một loạt các Cty khác như Cty mía đường Bourbon Tây Ninh (SBT).

Giải thích cho lý do này là việc cơ quan an ninh điều tra các khoản vay của gia đình ông Thành tại Sacombank và các Cty con có liên quan. Ngay lập tức, các mã SBT, SCR, STB đều có hiện tượng bán tháo đồng loạt, còn thị trường cũng chịu tác động do nhà đầu tư tỏ ra bi quan về kịch bản tương tự như vụ bầu Kiên có thể diễn ra.

Theo dữ liệu mới nhất mà NHNN công bố đã cho thấy sức khỏe tài chính của hệ thống ngân hàng trở nên kém khả quan hơn. Trong đó, tổng tài sản của các ngân hàng thương mại cổ phần đã giảm 7,06% so với cuối năm 2011 nhưng tỷ lệ an toàn vốn tổi thiểu lại giảm mức 14,15% tại thời điểm cuối tháng 8 xuống 13,95% vào cuối tháng 9.

Thêm vào đó thì các chỉ tiêu sinh lời của toàn hệ thống đến hết quý II năm 2012 cũng tương đối thấp khi ROA (lợi nhuận trên tổng tài sản), và ROE (lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu) lần lượt là 0,39% và 4,14%. Điều này cũng là khá dễ hiểu khi mức tăng trưởng về tín dụng của toàn hệ thống chỉ là 3,3%, nợ xấu ở mức cao đã khiến lợi nhuận của các ngân hàng sụt giảm.

Trong số hơn 100 Cty chứng khoán đang hoạt động thì đã có tới 56 Cty báo lỗ trong quý III năm 2012. Nhìn chung, do diễn biến không thuận lợi của thị trường kể từ cuối tháng 8 đã khiến cho mức doanh thu toàn ngành giảm mạnh.

Các công ty chứng khoán lỗ nhiều nhất là Kim Long (lỗ 91,5 tỷ đồng), Xuân Thành (lỗ 78 tỷ đồng), SHS (lỗ 59 tỷ đồng)… nguyên nhân thua lỗ là do các Cty đẩy mạnh tự doanh đã khiến giá trị danh mục đầu tư giảm nên buộc phải trích lập dự phòng rủi ro.

Các Cty báo lãi nhiều là HSC (lãi 44 tỷ), FPTS (lãi 30 tỷ), CTS (lãi 16 tỷ)…chủ yếu hướng hoạt động kinh doanh vào các nghiệp vụ kinh doanh nguồn vốn hoặc môi giới nên đã hạn chế được rủi ro từ sự biến động bất thường của thị trường chứng khoán trong khi vẫn gia tăng được lợi nhuận.

Các chính sách về tài khóa và tiền tệ nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế hiện chưa đem lại kết của như mong muốn, tổng cầu sẽ tiếp tục hồi phục chậm trong hai tháng cuối năm.

Tâm lý nhà đầu tư đã trở nên thận trọng hơn do e ngại các thông tin bất thường có thể xuất hiện trên thị trường chứng khoán. Điều này sẽ làm suy kiệt dòng tiền trên thị trường trong bối cảnh nguồn cung cổ phiếu là rất lớn. Chính vì vậy, xu thế chủ đạo của các chỉ số Index trong các phiên tới đây vẫn là đi xuống.

Theo Cty CK Phố Wall
Diễn đàn doanh nghiệp

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên