TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tâm lý nhà đầu tư trong tháng 4/2010

Tâm lý nhà đầu tư trong tháng 4/2010

NĐT có điều kiện tiếp nhận đầy đủ thông tin về tình hình hoạt động của doanh nghiệp (DN) trong quý I thông qua các thông tin về cuộc họp Đại hội cổ đông diễn ra trong suốt tháng 4.

Ba đặc điểm chính Ông Nguyễn Việt Hùng, Giám đốc Khối Phân tích - Đầu tư, Công ty cổ phần Chứng khoán SME (SMES) nhận định, có 3 đặc điểm chính trong tâm lý nhà đầu tư trong tháng 4 này.

Nhìn lại, tâm lý nhà đầu tư trong tháng 3 vừa qua diễn biến khá phức tạp. Sau khi thị trường khởi sắc vào đầu tháng 3 (chỉ số VN-Index vượt ngưỡng 530 điểm, thanh khoản được cải thiện), sự hưng phấn của nhà đầu tư dần được thay thế bằng tâm lý e dè sau khi các thông tin kinh tế vĩ mô được công bố và thị trường điều chỉnh trở lại ngưỡng gần 500 điểm.

Cũng trong tháng 3, mặc dù thị trường nhìn chung trong xu hướng điều chỉnh giảm, nhưng vẫn có nhiều mã cổ phiếu hoặc nhóm ngành có xu hướng đi ngược lại diễn biến thị trường, đặc biệt là các cổ phiếu có thông tin hấp dẫn hỗ trợ như thông tin chia tách, trả cổ tức bằng tiền mặt, thậm chí cả những tin đồn về cổ phiếu có lợi nhuận đột biến... Điều này cho thấy, tâm lý “lướt sóng” ngắn hạn vẫn được duy trì.

Trước khi bước sang tháng 4/2010, thị trường chứng khoán phải chứng kiến cú “trượt dốc” - rời khỏi mốc 500 điểm của Chỉ số VN - Index trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 3.

Tuy nhiên, ngay trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 4, chỉ số VN - Index đã giành lại mốc 500 điểm - được xem là ngưỡng hỗ trợ tâm lý rất quan trọng đối với thị trường.

Đà tăng này tiếp tục được củng cố với phiên tăng điểm nhẹ cuối tuần qua. Rõ ràng, tâm lý của nhà đầu tư đã không bị ảnh hưởng quá lớn trước việc Chỉ số VN - Index mất mốc 500 điểm sau 20 ngày cầm cự.

Ông Nguyễn Hồng Quang, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI) nhận định, tâm lý nhà đầu tư trong tháng 4 không có nhiều biến động lớn, bởi lẽ, đây là tháng các DN lần lượt tổ chức đại hội cổ đông và công bố kết quả kinh doanh quý I/2010.

Qua đó, các nhà đầu tư có điều kiện tiếp nhận đầy đủ thông tin về tình hình hoạt động của doanh nghiệp (DN) trong quý I cũng như các kế hoạch lợi nhuận, chia thưởng, phát hành và kế hoạch kinh doanh năm 2010.

Mặt khác, thị trường sẽ có cơ hội kiểm chứng các thông tin đồn thổi về DN, dẫn đến các đợt tăng giá mạnh mẽ của các cổ phiếu, đặc biệt là các cổ phiếu nhỏ trong thời gian vừa qua.

Do vậy, các cơn sóng đầu cơ sẽ chấm dứt vào nửa cuối tháng và các cổ phiếu sẽ khó có sự tăng giá mạnh do các tin tốt đã được phản ánh hết vào giá, thậm chí nhiều cổ phiếu nhỏ sẽ xuống giá nhiều nếu các tin đồn được kiểm chứng là không có thật. Các nhà đầu tư sẽ có xu hướng giảm nhẹ giao dịch, tập trung vào các cổ phiếu có chỉ số và kế hoạch kinh doanh tốt.

Ông Nguyễn Việt Hùng cho rằng, tâm lý nhà đầu tư trong tháng 4 có 3 đặc điểm chính sau.

Thứ nhất, tâm lý nhà đầu tư sẽ được duy trì ở mức “thận trọng, nhưng không quá bi quan”, nhất là khi các thông tin vĩ mô tháng 4 được dự đoán không có nhiều biến động.

Nếu không có các yếu tố hỗ trợ mạnh và tâm lý nhà đầu tư được duy trì như nêu ở trên, thị trường tháng 4 có khả năng sẽ dao động với biên độ hẹp theo xu hướng đi ngang. Nói cách khác, thị trường rơi vào thời kỳ tích lũy.

Thứ hai, trong tháng 4, khi hàng loạt DN tiến hành đại hội cổ đông và công bố thông tin quý I, xu hướng “lướt sóng” có thể sẽ tiếp tục và hỗ trợ thanh khoản thị trường.

Tuy nhiên, trong điều kiện thị trường tổng thể đi ngang, tâm lý chốt lời có khả năng ảnh hưởng tới biên độ giao dịch của những mã cổ phiếu hấp dẫn nhà đầu tư ngắn hạn. Do vậy, nhà đầu tư nên thận trọng với các mã cổ phiếu diễn biến bất thường, tránh tâm lý “bầy đàn’ nhằm hạn chế rủi ro khi giá cổ phiếu điều chỉnh trở lại.

Thứ ba, tương tự như trong tháng 3, tâm lý nhà đầu tư toàn cầu nhìn chung vẫn chưa thực sự ổn định, mặc dù thị trường nhiều nước và khu vực đã có những phiên tăng trưởng mạnh và diễn biến tích cực hơn.

Với tình hình hiện nay, kinh tế thế giới, nhất là châu Âu khó có thể hồi phục ngay trong tháng 4, nên tâm lý nhà đầu tư trong nước cũng không có nhiều cơ hội được hỗ trợ mạnh từ thị trường thế giới. Nếu thị trường thế giới duy trì biên độ hẹp, thị trường trong nước sẽ ít bị ảnh hưởng hơn.

“Trong tháng 4, tâm lý nhà nhà đầu tư không chi phối mạnh thị trường, nên mức độ biến động của thị trường cũng giảm đi đáng kể. Thị trường dần đi vào giai đoạn ổn định và tâm lý lạc quan trong trung và dài hạn sẽ tiếp tục hỗ trợ thanh khoản trong mức Chỉ số VN - Index dao động từ 500 đến 520 điểm”, ông Hùng nhận định.

Theo Bá Thư
Đầu tư

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên