TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tâm lý nhà đầu tư vững vàng hơn trước biến động từ kinh tế Trung Quốc

Tâm lý nhà đầu tư vững vàng hơn trước biến động từ kinh tế Trung Quốc
Ảnh minh họa. (Nguồn: PV/Vietnam+)

Trên sàn HoSE, mã cổ phiếu VHG có khối lượng giao dịch lớn nhất trong tuần, với 41 triệu đơn vị, theo sau là mã HNG có khối lượng chuyển nhượng 35 triệu đơn vị. Trong top 5, các vị trí còn lại thuộc về HQC, FLC, DLG.

Phía sàn HNX, mã SHB dẫn đầu về khối lượng giao dịch, đạt 22 triệu đơn vị. Mã SCR đứng thứ hai, khối lượng chuyển nhượng gần 22 triệu đơn vị và các vị trí tiếp đến là PVS, SGO, VND.

Thị trường trải qua tuần giao dịch nhiều biến động với các phiên tăng giảm xen kẽ, chốt tuần VN-Index vẫn tăng nhẹ 0,63%, lên mức 577,26 điểm và HNX-Index duy trì đà tăng nhẹ, chốt tuần ở mức 80,06 điểm, tăng 0,51%.

Cụ thể, nhóm cổ phiếu dầu khí tăng theo giá dầu thế giới, mã GAS (+3,89%), PVD (+4,74%), PXS (+6,14%).

Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu thép cũng có tuần giao dịch khả quan, mã HPG (+4,73%), HSG (+10,86%), TLH (+26,47%).

Song, nhóm cổ phiếu ngân hàng đồng loạt giảm nhẹ VCB (-0,48%), BID (-2,21%), MBB (-0,67%), CTG (-2,25%), EIB (-0,96%). Nhóm cổ phiếu trong rổ VN-30 lại phân hóa khá rõ, các mã VNM (+3,03%), GMD (+3,85%), KDC (+2,88%) đồng thời các mã BVH (-2,73%), DPM (-3,01%), FPT (-1,02%), VIC (-0,87%).

Thanh khoản trên sàn HoSE bình quân đạt trên 133,4 triệu đơn vị, tăng 12,1%, tại sàn HNX đạt trên 48 triệu đơn vị, tăng 8,3% so với tuần giao dịch trước.

Trong tuần, giao dịch khối ngoại tăng khá mạnh cả về giá trị và số lượng trên cả hai sàn. Tuy nhiên tổng kết tuần giao dịch, họ chỉ mua ròng nhẹ hơn 57,5 tỷ đồng trên HoSE và 8 tỷ đồng trên HNX.

Tại sàn HoSE, tuần qua nhà đầu tư nước ngoài mua ròng lớn nhất là mã DXG với khối lượng 8 triệu đơn vị, tiếp đến là mã MBB gần 5 triệu đơn vị, các vị trí liền sau là SSI, HQC, FIT.

Ngoài ra, khối ngoại bán ròng nhiều nhất tại mã KDH, khối lượng 3,5 triệu đơn vị, sau đó là mã HPG với khối lượng 2 triệu đơn vị.

Bên sàn HNX, mã SCR tiếp tục được nhà đầu tư nước ngoài mua ròng nhiều nhất 2 đơn vị, sau đó là các mã VHL, PVC, SHB, BAM.

Trái lại, họ bán ròng mạnh nhất tại mã PVS với 2,5 đơn vị, kế đến là các mã CEO, HUT, TNG, VND.

Nhìn chung, hai chỉ số chính vẫn duy trì đà tăng nhẹ tuy nhiên áp lực bán ra có dấu hiệu tăng mỗi khi tiệm cận vùng kháng cự trung hạn (VN-Index tại 576 điểm - 580 điểm và HNX-Index là 79 điểm - 80 điểm).

Cụ thể, có những thời điểm VN-Index vượt lên mốc 580 điểm nhưng sau đó đều bị kéo ngược trở lại, do diễn biến giao dịch vẫn chịu ảnh hưởng khá lớn từ giá dầu thế giới. Yếu tố này không chỉ tác động lên nhóm cổ phiếu ngành dầu khí mà còn ảnh hưởng lên tâm lý chung của thị trường.

Các chuyên gia phân tích cũng chỉ ra, sự ảnh hưởng từ thông tin kinh tế của Trung Quốc đã giảm nhiều, bởi VN-Index và HNX-Index vẫn duy trì được đà tăng điểm trong những phiên điều chỉnh của thị trường chứng khoán Trung Quốc. Điều này cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã vững vàng hơn trước những biến động từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Số liệu thống kê do Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) cung cấp./.

Theo Linh Chi

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên