TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tâm lý và hành chính

Tâm lý và hành chính

Lần đầu tiên hành xử của các NĐT trong nước lại gắn chặt với biến động tài chính bên ngoài đến vậy. Phải chăng đang có những “đột biến” trong tâm lý NĐT?

“Các nhà đầu tư Việt Nam bây giờ chỉ chăm chăm nhìn màn hình Bloomberg, thấy chứng khoán thế giới xanh thì quay lại sàn mua cổ phiếu, thấy chứng khoán quốc tế đỏ thì y như rằng đặt lệnh bán. Các thông tin kinh tế vĩ mô trong nước hình như đã không còn mấy tác động đến họ”, tổng giám đốc một công ty chứng khoán nói.

Thật đáng ngạc nhiên bởi đây là lần đầu tiên hành xử của các nhà đầu tư trong nước lại gắn chặt với biến động tài chính bên ngoài đến vậy. Phải chăng đang có những “đột biến” trong tâm lý nhà đầu tư?

1. Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM đưa ra những con số: mười phiên gần đây, giao dịch bình quân của các nhà đầu tư nước ngoài chỉ chiếm 14% tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường, 86% còn lại là của nhà đầu tư trong nước. Như vậy có thể thấy yếu tố tâm lý trong nước đang là nhân tố chính tác động đến thị trường.

Một cách khách quan, làm sao nhà đầu tư không thể không suy nghĩ khi mà những đại gia tài chính Mỹ, Âu có thâm niên hàng trăm năm tuổi phá sản, sụp đổ, cầu cứu tài trợ chính phủ chỉ trong vài tuần. Sự suy nghĩ đó là tất yếu bởi hàng chục năm nay khủng hoảng tầm cỡ quốc tế mới xảy ra một lần. Tâm lý bảo toàn vốn và đứng ngoài quan sát thị trường xuất hiện. Ở một góc độ nào đó, sự hành xử theo tâm lý đó là hợp logic.

Thế nhưng đến hôm nay tâm lý ấy có vẻ như bắt đầu đi quá đà. Sự khác nhau cơ bản giữa diễn biến kinh tế Việt Nam và quốc tế là ở chỗ Việt Nam đã qua thời điểm khó khăn nhất trong tháng 5-2008 vừa qua, còn khó khăn của thế giới đang vào thời điểm gay cấn.

Cho dù từ nay đến cuối năm và cả năm sau tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam có thể chưa phục hồi nhanh chóng và mạnh mẽ như những năm trước, nhưng chuyện đổ vỡ các tổ chức tài chính lớn của Việt Nam như ở Mỹ, Anh, Đức, Bỉ... là không thể xảy ra. Đơn giản vì cơ chế quản lý nhà nước của Việt Nam đối với các tổ chức đó hiện khá chặt chẽ.

Vì thế đánh đồng tất cả các cổ phiếu, các doanh nghiệp niêm yết làm ăn tốt xấu như nhau thông qua việc rớt điểm gần 10 phiên của VN-Index hai tuần qua là biểu hiện tâm lý thái quá của giới đầu tư trong nước.

“Tin tốt và được kiểm chứng chưa chắc cổ phiếu lên, nhưng tin xấu, dù chỉ là tin đồn không có thực là cổ phiếu xuống”, đại diện Công ty Chứng khoán Agribank phát biểu trong một cuộc họp. Ở hướng ngược lại, sự vực dậy của chứng khoán thế giới cũng làm các phiên giao dịch đầu tuần của thị trường Việt Nam tăng mạnh trở lại.

Củng cố tâm lý nhà đầu tư là lực đẩy quyết định cho chứng khoán bây giờ. Song củng cố từ đâu và như thế nào lại không phải là điều dễ thực hiện. Trong khi thông tin quốc tế được cập nhật liên tục, thì thông tin kinh tế trong nước lại đang chuyển động chậm trên dòng chảy thị trường.

Ở phía các doanh nghiệp là sự chậm trễ công bố kết quả kinh doanh quí 3. Lẽ ra trong thời điểm nhạy cảm như hiện nay, kết quả kinh doanh quí 3 của công ty niêm yết phải được thông tin sớm hơn.

Tuy nhiên đã giữa tháng 10, mà số lượng báo cáo tài chính quí 3 được công bố mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nhà đầu tư vẫn đang đoán già đoán non về tăng trưởng lợi nhuận của những cổ phiếu mà họ đang sở hữu.

Ở phía Nhà nước cũng là phản ứng chậm trước biến động quốc tế. Chẳng hạn giá dầu thế giới đang tụt dốc từng ngày, nhưng giá xăng trong nước giảm nhỏ giọt. Nhà nước hoàn toàn có quyền đòi hỏi các nhà nhập khẩu xăng dầu thiết lập và công khai cho người dân lộ trình tăng giảm giá xăng theo giá quốc tế.

Thí dụ, nếu giá dầu thế giới ở mức 70-80-90 đô la Mỹ/thùng, thì giá xăng dầu trong nước sẽ là bao nhiêu sau khi đã trừ chi phí, nộp thuế, chi trả bù lỗ ngân sách. Cốt lõi của tâm lý chính là niềm tin và niềm tin ấy chỉ có được dựa trên dữ liệu thực tế cuộc sống!

2. Dragon Capital trong bản báo cáo gửi nhà đầu tư nước ngoài ngày 10-10-2008 cho biết Chính phủ Việt Nam đang cân nhắc liệu có nên giảm biên độ giao dịch cổ phiếu hoặc hỗ trợ giá chứng khoán thông qua một số hình thức mua vào. Sự thận trọng của Nhà nước là có cơ sở vì tháng 5-2008 khi biên độ giao dịch cổ phiếu bị thu hẹp, thanh khoản thị trường đã giảm trầm trọng.

Việc sử dụng các biện pháp hành chính trong điều hành thị trường, nói chung, không phải là một ý tưởng hay, nhưng đôi khi nó trở thành biện pháp phải tiến hành trong hoàn cảnh đặc biệt. Quốc hội Mỹ đã buộc phải chấp thuận gói cứu trợ 700 tỉ đô la và chính phủ nước này đã phải tuyên bố thông qua kế hoạch mua vào cổ phiếu ngân hàng và các định chế tài chính.

Trước đó việc tạm ngưng bán khống đã có hiệu lực. Trên thế giới không ít thị trường chứng khoán phải đóng cửa, hoặc ngưng giao dịch. Ủy ban Quản lý Chứng khoán Trung Quốc ngừng cấp phép niêm yết cho các doanh nghiệp mới đến hết tháng 10-2008... Tất cả những biện pháp ấy đều mang tính hành chính, can thiệp trực tiếp vào thị trường, nhưng đó là điều phải chấp nhận trong tình hình hiện nay.

Tuần qua chứng khoán thế giới “bay hơi” 8.300 tỉ đô la Mỹ. Sàn TPHCM cũng không nằm ngoài xu hướng đó khi tổng mức vốn hóa thị trường từ đầu tháng 10 đến nay giảm khoảng 40.000 tỉ đồng, tức gần 2,5 tỉ đô la Mỹ (nguồn: Hose).

Sự sụt giảm quá nhanh đó không phản ánh chính xác thước đo nền kinh tế Việt Nam. Và trong bối cảnh này, áp dụng biện pháp hành chính là chuyện có thể phải tính đến. Vấn đề là áp dụng nó trong bao lâu nhằm góp phần ổn định tâm lý nhà đầu tư kèm theo một lộ trình cụ thể gỡ bỏ nó, trả chứng khoán lại cho thị trường.

Theo Hải Lý
TBKTSG

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên