TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tân Tổng giám đốc IRS: “Khó khăn của công ty này sẽ là cơ hội của công ty khác”

Tân Tổng giám đốc IRS: “Khó khăn của công ty này sẽ là cơ hội của công ty khác”

Thị trường năm nào cũng có sóng, nhà đầu tư phải trang bị cho mình một chiến lược đầu tư phù hợp với tính cách, tuân thủ kỷ luật đầu tư và cũng nên vừa đủ với mình, không nên “thăng quá”.

5 năm thành lập CTCP Chứng khoán Quốc tế Hoàng Gia (IRS), trong một phòng họp trên phố Nguyễn Du, lãnh đạo IRS đã có cuộc trao đổi với nhà đầu tư xoay quanh tình hình của IRS ở thời điểm hiện tại cũng như định hướng của công ty trong thời gian tới.

Trong số những nhà đầu tư có mặt trong bữa tiệc sinh nhật của IRS, có những người đã mở tài khoản tại IRS ngay từ những ngày đầu thành lập, tức là từ lúc thị trường ở đỉnh cao hơn 1000 điểm cho đến ngày hôm nay. Những chính sách IR (quan hệ nhà đầu tư), những cuộc nói chuyện về thị trường được duy trì hàng tuần ở công ty này đã tạo ra mối gắn kết giữa nhà đầu tư với công ty, giữ nhà đầu tư ở lại trước nhiều lời lôi kéo từ phía các công ty chứng khoán lớn khác.

Trong bữa tiệc lần này, IRS chào đón tân quyền Tổng giám đốc ông Trần Hữu Chung, ông Chung trước đây phụ trách môi giới và là Phó Tổng giám đốc của CTCK Sài gòn Hà Nội SHS. Với một lãnh đạo từ SHS chuyển sang, chắc chắn IRS trong thời gian tới sẽ có những thay đổi, đặc biệt từ mảng môi giới.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Trần Hữu Chung về định hướng của IRS trong thời gian tới.

Với tư cách là tân Tổng giám đốc IRS, ông sẽ định hướng cho IRS như thế nào trong thời gian tới khi nhà đầu tư đang có xu hướng chuyển tài khoản từ CTCK nhỏ sang CTCK lớn do lo ngại vấn đề quản trị rủi ro tại các CTCK nhỏ?

Ông Trần Hữu Chung: Các sai phạm chính các CTCK đang mắc phải do trước đó các công ty này có mảng tự doanh. Khi thị trường sụt giảm mạnh, mảng tự doanh thua lỗ và do không tách bạch tiền của nhà đầu tư và tiền của CTCK đã khiến các CTCK này bị ảnh hưởng về an toàn tài chính và vi phạm tiền của nhà đầu tư.

Một nguyên nhân thứ hai là do trước đây các CTCK cung cấp dịch vụ margin không chính thống, việc quản trị margin của công ty không được tách bạch, quản trị rủi ro kém dẫn đến phát sinh nhiều nợ xấu, bị mất thanh khoản thậm chí âm vốn chủ sở hữu.

Tuy nhiên trên thị trường hiện có nhiều CTCK có chỉ số an toàn tài chính tốt, như IRS chỉ số an toàn tài chính 290%. IRS luôn quản lý tách bạch tiền của nhà đầu tư và chưa bao giờ xảy ra vi phạm tiền của nhà đầu tư.

Định hướng phát triển của IRS là trở thành công ty môi giới chứng khoán chỉ làm dịch vụ môi giới, tư vấn, không tự doanh.

Ông có cho rằng năm tới sẽ có làn sóng đóng cửa hàng loạt tại các CTCK nhỏ không?

Quá trình tái cấu trúc các CTCK đã và đang diễn ra rồi, không phải chờ sang năm sau. Việc các công ty chứng khoán đóng cửa được thể hiện ở việc thu hẹp, đóng bớt nghiệp vụ nhất là nghiệp vụ môi giới. Dù sao, mảng môi giới vẫn là mảng chính trong hoạt động của các CTCK, rút môi giới đồng nghĩa với việc các CTCK đóng cửa và gần như không hoạt động.

Trong nền kinh tế thị trường, việc đào thải là việc tất yếu - đặc biệt với bối cảnh khủng hoảng như hiện nay. Một ngày không biết có bao nhiêu công ty phá sản, không có ngành nghề nào dễ cả, ngành chứng khoán cũng thế, điều đó là hết sức bình thường. Những công ty yếu kém sẽ bị đào thải. Chỉ công ty nào có chiến lược tốt, quản lý bài bản mới có cơ hội vượt qua khủng hoảng.

Nhiều khi, khó khăn của công ty này sẽ là cơ hội của công ty khác và tôi tin rằng IRS sẽ là một trong những công ty chứng khoán trụ vững vượt qua thời điểm khó khăn này.

Ông đánh giá thị trường năm 2013 thế nào?

Thị trường vừa trải qua giai đoạn 7 tháng trầm lắng, các tín hiệu về khối lượng giao dịch trong vài tuần gần đây thể hiện sự lạc quan và khả năng thị trường đảo chiều cao. “Có vẻ” các tin xấu đã ra hết nên tôi cho rằng việc tạo đáy rất cao. Tuy nhiên thị trường có thể tăng trưởng bền vững hay không phụ thuộc chính vào diễn biến các yếu tố vĩ mô.

Trong đầu tư chứng khoán không ai có thể đoán đúng 100%, kể cả các chuyên gia phân tích hàng đầu thế giới. Quan trọng là cách hành xử của chúng ta trong trường hợp đoán đúng và sai, khi đúng sẽ làm gì và khi đoán sai phải làm như thế nào. Những nhà đầu tư thành công không phải là những nhà đầu tư giỏi đoán thị trường, họ là những người hành xử có kỷ luật và tôi cho rằng người giữ được kỷ luật đầu tư sẽ là người thành công.

Thị trường năm nào cũng có sóng, nhà đầu tư phải trang bị cho mình một chiến lược đầu tư phù hợp với tính cách, tuân thủ kỷ luật đầu tư và cũng nên vừa đủ với mình, không nên “thăng quá”.

Phương Mai

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên