TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng 200% trong 1 năm, MSN trở thành cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường với gần 3 tỷ USD

Tăng 200% trong 1 năm, MSN trở thành cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường với gần 3 tỷ USD
Techcombank, Masan Consumer và Núi Pháo - 3 khoản đầu tư chính của MSN

Masan Group đã đạt được một nửa mục tiêu vốn hóa chiếm 5% GDP.

Đóng cửa phiên hôm nay, cổ phiếu MSN của Masan Group đã có phiên tăng trần thứ 6 liên tiếp lên 118.000 đồng, qua đó đạt mức vốn hóa 60.802 tỷ đồng, tương đương 2,9 tỷ USD.

Vốn hóa của MSN tương đương 11,8% vốn hóa của toàn bộ các cổ phiếu niêm yết tại HSX.

MSN tăng liên tục sau khi có thông tin Quỹ đầu tư KKR rót 159 triệu USD để mua 10% vốn của Masan Consumer – một công ty con của MSN.

Mới đây, tại đại hội cổ đông thường niên năm 2011, ban lãnh đạo MSN đặt mục tiêu trong 3 năm tới sẽ đạt vốn hóa 5% GDP, ước chừng 6-7 tỷ USD. Như vậy, cổ phiếu này đã đi được ½ quãng đường.

Mặc dù là cổ phiếu có ảnh hưởng rất lớn tới Vn-Index nhưng thanh khoản của MSN lại quá thấp, thường chỉ 10-20 nghìn đơn vị được chuyển nhượng mỗi phiên. Nhưng với thanh khoản thấp như hiện tại của MSN thì việc cổ phiếu này có tiếp tục tăng gấp đôi trong một thời gian ngắn nữa cũng không phải việc khó.

Thanh khoản của MSN thấp là do chủ yếu được nắm giữ bởi các cổ đông lớn:
 

Hoạt động chính của MSN là đầu tư vào các công ty khác. Các khoản đầu tư chính của MSN là:

+ Ngân hàng Techcombank: MSN hiện nắm 20% vốn của ngân hàng này; nếu tính cả số trái phiếu chuyển đổi đang nắm giữ thì lợi ích của MSN tại Techcombank lên đến 31%. Với giá giao dịch trên thị trường OTC hiện giờ khoảng 20.000 đồng/cp thì vốn hóa Techcombank vào khoảng 660 triệu USD.

+ Masan Consumer: công ty sản xuất nước tương, tương ớt Chin-su, Mì ăn liền Omachi… Hiện MSN nắm 86,6% vốn của công ty này và sau khi phát hành cho KKR thì tỷ lệ sở hữu giảm xuống 76%. Căn cứ theo giá mua của KKR thì vốn hóa của Masan Consumer là gần 1,6 tỷ USD.

+ Dự án Núi Pháo (Masan Resources): Hiện MSN đang nắm giữ 65%, Mount Kellett nắm 20% và các quỹ thuộc Dragon Capital nắm 15%. MSN có quyền chọn để mua lại toàn bộ số cổ phần mà Dragon Capital đang nắm giữ. Căn cứ theo giá mua của Mount Kellett thì giá trị Masan Resources là 500 triệu USD.

Việc định giá MSN chủ yếu dựa trên việc định giá các khoản đầu tư này. Tính tương ứng với tỷ lệ sở hữu thì giá trị phần vốn của MSN tại công ty trên vào khoảng 1,67 tỷ USD – bằng 1/2 vốn hóa hiện tại của MSN xấp xỉ là 3 tỷ USD.

Tính theo EPS 4 quý gần nhất thì P/E hiện tại của MSN là hơn 21 lần.
 
 
MSN đã tăng gần 200% trong 1 năm qua
10 cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất trên TTCK Việt Nam
 
KAL

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên