TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng biên độ chứng khoán: Nước cờ tính toán kỹ

Tăng biên độ chứng khoán: Nước cờ tính toán kỹ

Với tâm lý của nhà đầu tư ổn định, việc tăng biên độ sẽ giúp thị trường trở về đúng nghĩa của thị trường, nghĩa là thông tin sẽ phản ánh đầy đủ lên giá cổ phiếu.

Ngày 14/8/2008 UBCKNN đã ra công văn thay đổi biên độ hai sàn giao dịch chứng khoán niêm yết trên cả hai sàn. Theo đó, sàn giao dịch HOSE tăng biên độ từ 3% lên 5% và trung tâm HASTC tăng biên độ từ 4% lên 7%. Hiệu ứng của đợt tăng biên độ này tới đâu?

 

Kinh nghiệm từ các đợt thay đổi biên độ

 

Từ khi ra đời cho tới nay, thị trường chứng khoán đã diễn ra 9 lần thay đổi biên độ. Mục đích và tác động của từng lần là khác nhau.

 

Lần 1: Ngày 28/7/2000 lần thay đổi biên độ đầu tiên từ ±5% xuống ±2% xảy ra ngay trước khi phiên giao dịch đầu tiên diễn ra. Vào thời điểm đó, thị trường bắt đầu từ mốc 100 điểm của chỉ số VN-Index, một tuần giao dịch 3 phiên.

 

Niên độ nhỏ làm thị trường dễ dàng tăng trần, tạo ra tâm lý phấn chấn đối với nhà đầu tư và càng làm cho thị trường tăng lên nhanh chóng hơn. Liên tục trong nhiều tháng, giá cổ phiếu tăng đều +2%/phiên. Trong vòng gần 1 năm VN-Index tăng lên 571 điểm.

 

Lần 2: Ngày 13/6/2001: Biên độ giá được điều chỉnh tăng từ ±2% lên ±7%.

 

Kết quả thị trường tiếp tục tăng nóng từ mốc 430 điểm lên mức 571 điểm trong vòng 6 phiên giao dịch trước khi tụt giảm kỉ lục xuống mức 203 điểm ngày 12/10/2001. Trong suốt 4 tháng giá cổ phiếu rớt đều, nhiều khi 7%/phiên.

 

Lần 3: Ngày 15/10/2001: Do thị trường giảm quá sâu, nhà đầu tư hoảng loạn và rút ra khỏi thị trường khi thị trường chứng khoán rớt giá liên tục. UBCK kích cầu bằng cách giảm lô cổ phiếu chẵn từ 100 xuống 10, tăng phiên giao dịch (tuần 6 buổi) và giảm biên độ xuống ± 2%.

 

Thi trường liên tục tăng 19 phiên giao dich liên tiếp lên sát mốc 300 điểm (28/11/2001) trước khi tụt giảm trở lại.

 

Lần 4: Ngày 1/8/2002: Tăng biên độ giá từ ±2% lên ±3%. Thị trường không có phản ứng rõ rệt và vẫn trong giai đoạn suy giảm.

 

Lần 5: Ngày 23/12/2002: Tăng biên độ từ 3% lên 5% nhằm tăng tính hấp dẫn cho thị trường, tăng khả năng thanh khoản trong điều kiện cầu yếu hơn cung. Tuy nhiên, thị trường vẫn trong xu thế suy giảm trong suốt năm 2003. Sau đó trong giai đoạn 2005-2007, thị trường đã có sự phát triển vượt bực, nhưng không phải bắt nguồn từ việc thay đổi biên độ.
 

 

Lần 6: Ngày 27/3/2008: giảm biên độ sàn Hose từ 5% xuống 1% và HASTC từ 10% xuống 2% do thị trường suy giảm kéo dài, tâm lý bán tháo bao trùm. Thị trường lập tức giảm thanh khoản, tâm lý bán tháo được ngăn chặn. 

Lần 7: Ngày 7/4/2008: do tính thanh khoản của thị trường quá thấp do biên độ trước đó quá hẹp, UBCK năng biên độ hai sàn HOSE và HASTC lên tương ứng là 2% và 3%. Thị trường tiếp tục đi xuống theo xu thế đã có.

 

Lần 8: Ngày 16/6/2008: UBCK tăng biên độ lên 3% và 4% cho hai sàn. Thị trường đi xuống 3 phiên sau đó tới thời điểm đáy 368 vào ngày 20/6/2008 rồi đi lên cho tới nay.
 

 

Lần 9: Ngày 18/8/2008: UBCKNN tăng biên độ hai sàn lên 5% và 7%. Lần giảm biên độ này được giải thích là làm tăng tính thanh khoản cho thị trường.

 

Như vậy có thể thấy, trong tám lần thay đổi biên độ trước, quyết định thay đổi biên độ sẽ có ảnh hưởng tới một số phiên giao dịch sau đó. Việc tăng biên độ có thể được phản ứng tích cực sau vài phiên, sau đó thị trường sẽ thoái lui do nhà đầu tư chốt lời nhiều, sau đó thị trường sẽ đi theo xu thế vốn có của mình. Như vậy có thể nhận xét, việc thay đổi biên độ ảnh hưởng trong ngắn hạn hơn là dài hạn.

 

Việc giảm biên độ có hiệu ứng tích cực hơn là tăng biên độ. Điều này dễ hiểu bởi giảm biên độ thường sử dụng khi thị trường đang suy thoái, giảm biên độ để ngăn đà giảm nên sẽ được đón nhận tích cực.

 

Tăng biên độ lần 9: nước cờ tính toán kỹ

 

Việc tăng biên độ lần này được UBCK đưa ra dựa trên một số giả định. Trước hết là tin giá xăng giảm sẽ tạo tâm lý tích cực cho nhà đầu tư trong nhiều phiên, ít nhất là trong tuần sau. Khi đó việc tăng biên độ cộng với tâm lý tích cực của nhà đầu tư sẽ làm cho thị trường tăng trưởng nhanh chóng hơn, thu hút thêm luồng tiền mới. Đà tăng trong thời gian qua sẽ tiếp tục trong các phiên tới.

 

Tiếp đó, UBCK cho rằng tin vĩ mô sẽ tới vào cuối tháng 8. Đặc biệt là giá dầu thế giới sẽ tiếp tục giảm sâu (có thể xuống dưới 100 USD/thùng) và chỉ số CPI của Việt Nam tháng 8 sẽ rất khả quan. Giả định này của UBCK là có cơ sở vì trong tháng 8 tình hình giá cả thị trường cho thấy nhiều dấu hiệu tích cực.
 
Lãi suất ngân hàng đồng loạt giảm, giá cả nhiều mặt hàng thiết yếu tiếp tục giảm. Khi đó tin tốt cuối tháng 8 sẽ tác động tích cực tới thị trường trong tuần sau nữa (tuần cuối từ 25/8 thời điểm công bố CPI).

 

Tuy nhiên cũng cần phải thấy, tại thị trường chứng khoán, nhiều khi tin tốt chưa chắc đã có thể xoay chuyển được thị trường đang chu kỳ con gấu. Khi đó tâm lý nhà đầu tư quá xấu thì tin tốt không thể xoay được thị trường. Giả định hiện tại là thị trường đang đi lên, mở biên độ có nghĩa là thị trường sẽ tăng nhanh hơn.

 

Tăng biên độ tăng mức độ lời lỗ của nhà đầu tư, đẩy nhanh tốc độ chốt lời, đồng thời làm rủi ro giảm giá và thua lỗ tăng. Khi đó, việc tăng biên độ sẽ làm tăng tính biến động của thị trường.

 

Với tâm lý của nhà đầu tư ổn định, việc tăng biên độ sẽ giúp thị trường trở về đúng nghĩa của thị trường, nghĩa là thông tin sẽ phản ánh đầy đủ lên giá cổ phiếu, không có sự ngăn trở của mức trần, sàn.

 

Nếu tâm lý nhà đầu tư dễ bị giao động, chỉ mức tăng nhất định người ta đã bán ra chốt lời, trong khi sự đi xuống sâu của cổ phiếu rất dễ dẫn tới tâm lý bầy đàn bán tháo.

 

Thực ra, nếu việc điều chỉnh biên độ được thực hiện khi thị trường đi ngang, ổn định thì sẽ đỡ tạo biến động cho thị trường hơn. Tạo sự ổn định cho thị trường, từ đó gây dựng lại lòng tin vững chắc sẽ nên được quan tâm hơn là việc thúc đẩy thị trường đi lên khi niềm tin chưa vững chắc.

 

Rõ ràng nước cờ của UBCKNN tương đối táo bạo, nhưng chúng ta hy vọng đây là nước cờ đúng tạo động lực thực sự cho thị trường đi lên.

 

(Lưu ý: Bản phân tích chỉ mang tính tham khảo)

 

Theo Ths. Trần Long
Vietnamnet

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên