TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng cổ tức: chuyện nhỏ với cổ đông lớn

Tăng cổ tức: chuyện nhỏ với cổ đông lớn

Cổ đông nhỏ luôn quan tâm đến cổ tức, vì đây là khoản tiền duy nhất. Tuy nhiên, với nhiều cổ đông lớn, cổ tức được coi là lợi ích hiện thời.

Cổ đông nhỏ luôn quan tâm đến cổ tức, vì đây là khoản tiền duy nhất, nếu có, họ nhận được từ DN phát hành cổ phiếu hàng năm. Tuy nhiên, với nhiều cổ đông lớn, cổ tức được coi là lợi ích hiện thời, điều họ quan tâm nhất ở DN được đầu tư là một bức tranh tài chính cân bằng, đủ sức thực hiện các dự án triển vọng và có khả năng mang lại lợi nhuận lớn hơn trong dài hạn.

Đề xuất tăng cổ tức: chuyện của cổ đông nhỏ

Đề xuất tăng cổ tức từ cổ đông nhỏ, dù chỉ ở mức thêm 1-2% thường hiện hữu tại nhiều kỳ đại hội. Không phải đến mùa đại hội năm nay, mà ngay từ những năm trước, cổ đông CTCP Xuất nhập khẩu tổng hợp I Việt Nam (TH1) từng kiến nghị HĐQT tăng tỷ lệ cổ tức lên khi Công ty có tỷ lệ lợi nhuận giữ lại không nhỏ. Tuy nhiên, đề xuất của cổ đông nhỏ TH1 cuối cùng đã không được đại hội thông qua.

Tại ĐHCĐ CTCP Licogi 16.6 (LCS) cuối tuần trước, mặc dù khoản lợi nhuận giữ lại của Công ty vỏn vẹn chỉ 3 tỷ đồng (vốn điều lệ 60 tỷ đồng), nhưng cổ đông nhỏ cũng “không quên” đề nghị được… chia nốt. Trong khi đó, mức cổ tức năm 2011 là 20% bằng tiền mặt mà HĐQT LCS trình cổ đông được xem là mức cao nhất trong họ Licogi 16 và cũng là “ước mơ” của không ít DN ngành xây dựng.

Năm ngoái, tại đại hội, cổ đông của PV2, PHT, TRA, FLC… cũng đề xuất DN tăng tỷ lệ cổ tức. Cho dù biết không có nhiều HĐQT thực sự quan tâm đến đề xuất của cổ đông nhỏ, nhưng cổ đông nhỏ vẫn cứ đề xuất, với ý nghĩ … “biết đâu lại được”. Ai cũng biết, tăng cổ tức là nhu cầu thiết thực của cổ đông, nhất là cổ đông nhỏ, nhưng đề xuất này có được chấp thuận hay không, trước tiên phụ thuộc vào việc HĐQT có “để mắt” đến hay không và sau đó là có được ĐHCĐ (mà quyền quyết định chủ yếu trong tay cổ đông lớn) chấp thuận hay không.

Chuyện nhỏ với cổ đông lớn

Trong khi đó, với cổ đông lớn, việc DN trả cổ tức bao nhiêu trong kỳ không quan trọng bằng việc “sức khỏe” tài chính của DN có vững hay không, DN có triển vọng phát triển trong tương lai hay không. Tại CTCP Licogi 16, theo phương án trong tài liệu gửi cổ đông, Công ty sẽ chia cổ tức 2011 ở tỷ lệ 15%, trong đó 5% bằng tiền mặt, 10% bằng cổ phiếu. Tuy nhiên, trước 2 ngày diễn ra ĐHCĐ cũng như tại đại hội, cổ đông lớn là Red River Holding (RRH - nắm trên 5% tại LCG) đã chủ động đưa ra đề xuất chia cổ tức năm 2011 là 5% bằng cổ phiếu và không chia cổ tức năm 2012. Lý do của đề xuất này là năm 2011, LCG có lợi nhuận 120 tỷ đồng, nhưng hiện Công ty có một khoản nợ thuế 66,3 tỷ đồng, nên nếu thực hiện nghĩa vụ thuế, khoản lợi nhuận còn lại sau khi trích lập các quỹ chỉ là 43,5 tỷ đồng. Với tình hình tài chính hiện tại, theo RRH thì LCG nên thay đổi chính sách cổ tức, để củng cố sức khỏe tài chính cho Công ty. Đề xuất của RRH đã được cổ đông lớn VinaCapital (nắm trên 1% vốn điều lệ LCG) cùng đồng thuận.

Chia sẻ với ĐTCK, ông Bùi Dương Hùng, Chủ tịch LCG tỏ ra đồng cảm với mong đợi của cổ đông nhỏ, tuy nhiên, theo ông, câu chuyện cổ tức là một ví dụ cho thấy, lợi ích giữa cổ đông nhỏ và cổ đông lớn có sự khác biệt.

“Với tình hình tài chính hiện tại, ý kiến đóng góp của RRH là hợp lý, khiến HĐQT buộc phải tiếp thu. Mục tiêu cuối cùng của cổ đông lớn là hướng tới lợi ích lâu dài của DN, nhưng cổ đông nhỏ thì lại khác. Chúng tôi rất chia sẻ với cổ đông nhỏ, bởi chính họ đã góp phần làm nên LCG, nên HĐQT cố gắng dung hòa các bên, nhưng ĐHCĐ mới là cơ quan quyết định cuối cùng về mức cổ tức. Phương án được thông qua (chia 5% cổ tức bằng tiền năm 2011 và không chia năm 2012) dù không thỏa mãn tất cả, nhưng chúng tôi đã cố gắng để đạt mức hợp lý”, ông Hùng nói.

Không chỉ tại LCG, một số DN khác như TRA, PVI…, sự khác biệt trong mong đợi của cổ đông lớn và cổ đông nhỏ tại DN cũng khá rõ nét trong các kỳ đại hội. Trong khi cổ đông nhỏ đặt vấn đề cổ tức cao như yêu cầu số 1, thì cổ đông lớn lại đặt vấn đề cơ cấu tài chính phải hỗ trợ việc phát triển ổn định tại DN về dài hạn. Vì thế, nếu chất vấn tại đại hội của các cổ đông nhỏ chủ yếu về cổ tức thì với cổ đông lớn, câu hỏi họ thường quan tâm là chiến lược hoạt động của DN, các ý tưởng kinh doanh mới, khả năng xác lập vị thế cạnh tranh, giữ và mở rộng thị trường; khả năng chống chọi với môi trường kinh doanh biến động…

Là cổ đông lớn tại các DN niêm yết như FPT, TRA, PNJ, NHW và ITC…, Mekong Capital không tránh khỏi thăng trầm khi năm 2011, một DN mà quỹ này bỏ tiền đầu tư bị thua lỗ, không chia cổ tức. Nhưng, theo tìm hiểu của ĐTCK, thay vì chỉ trích DN hoặc thoái vốn, Mekong Capital đang nỗ lực cùng DN tháo gỡ khó khăn, hướng tới sự bền vững. Đó cũng là cách làm của một số tổ chức tài chính chuyên nghiệp, với tư cách là cổ đông lớn.

Một quỹ đầu tư khác (xin giấu tên), rất thất vọng khi khoản đầu tư 20% vào 1 DN bất động sản đã bị lỗ hơn 100 tỷ đồng. Tuy nhiên, quỹ này hiện đang nỗ lực cùng Ban điều hành DN đưa ra các hành động cụ thể như chuyển nhượng dự án, thoái vốn đầu tư, mở rộng lĩnh vực kinh doanh…. Giúp DN vượt khó, có cơ cấu tài chính cân bằng, đó chuyện lớn với các quỹ, còn cổ tức, với nhiều quỹ đầu tư, chỉ là câu chuyện nhất thời.

Theo Diệu Minh
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên