TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng cung tín dụng mới cứu được chứng khoán

Tăng cung tín dụng mới cứu được chứng khoán

VAFI cho rằng nên hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các NHTM xuống mức 8%.

Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) cho rằng tỷ lệ dự trữ bắt buộc 11% mà các ngân hàng thương mại đang phải tuân thủ theo quy định của Ngân hàng Nhà nước là quá cao, cần đưa xuống mức 8%.

Trong công văn gởi lên các cơ quan liên quan của Chính phủ ngày 22.5, VAFI giải thích mức dự trữ bắt buộc cao hiện nay là không phù hợp vì nguồn cung tiền không dồi dào so với nhu cầu tăng trưởng của nền kinh tế.
 
Việc giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc nhằm cải thiện nguồn cung tiền, tạo tiền đề khống chế việc tăng lãi suất huy động vốn, đồng thời có điều kiện để không tăng và tiến tới giảm lãi suất trần cho vay.

Tổng thư ký VAFI, ông Nguyễn Hoàng Hải cho rằng bên cạnh cách thắt chặt tiền tệ nhằm giảm lạm phát cần có những giải pháp kinh tế khác. Ở đấy việc tăng cung hàng hoá thông qua tăng nguồn tiền cho sản xuất, thương mại cũng rất quan trọng nhằm giảm tốc độ tăng giá hàng hoá.

Các biện pháp giải chấp cổ phiếu một cách hiệu quả cũng được VAFI nêu ra nhằm giảm bớt áp lực nguồn cung tiền mặt ở các ngân hàng.
 
VAFI đề xuất cho phép các ngân hàng thương mại cổ phần được bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài với tỷ lệ không quá 5% vốn điều lệ theo cơ chế khi ngân hàng thương mại nhà nước thực hiện cổ phần hoá.

Đồng thời VAFI đề nghị các ngân hàng không bán ồ ạt cổ phiếu cầm cố khi tới hạn giải chấp, thay vào đó tiếp tục việc cho vay cầm cố chứng khoán nếu như nhà đầu tư vẫn có khả năng trả lãi hàng tháng, hàng quý cho ngân hàng.

Theo Lưu Phan
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên