TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng điểm trong nghi ngờ

Tăng điểm trong nghi ngờ

Phiên tăng điểm cao về điểm số của cả hai sàn vừa qua gây tranh cãi trong giới đầu tư về tính hợp lý của thị trường ở thời điểm này.

Rất nhiều ý kiến cho rằng, thị trường sẽ giảm điểm sau khi thông tin chỉ số lạm phát tháng 4 tăng ở mức rất cao. Nhưng thực tế là thông tin lạm phát tháng 4 đã được chiết khấu vào giá cổ phiếu trước đó và khi có thông tin về CPI tháng 4 của Hà Nội và TP. HCM, thị trường tiếp tục trầm lắng và giảm điểm. Đến khi chỉ số CPI của cả nước được công bố thì cũng là lúc giá cổ phiếu đã chiết khấu hoàn toàn thông tin xấu.

Sau hai phiên cuối tuần trước, thị trường không có phản ứng giảm mạnh với thông tin lạm phát cao thì đầu tuần này không có lý do gì để bên nắm giữ cổ phiếu bán cổ phiếu với giá thấp. Cộng với việc thanh khoản của thị trường ở mức thấp là điều kiện lý tưởng cho những nhà đầu tư tác động khuấy động thị trường.

Một nguồn tin trên thị trường cho biết, từ cuối tuần trước đã có thông tin một CTCK lớn đang kẹt hàng muốn đánh lên, tạo thanh khoản để ra hàng một số cổ phiếu penny. Đó là lý do vì sao nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán được tranh mua, tăng trần trong ngày 25/4, sự khởi đầu giống như kịch bản của bất kỳ đợt sóng tăng nào của thị trường sau một đợt giảm liên tiếp.

“Không loại trừ khả năng nhiều nhà đầu tư đã bán khống và gom lại cổ phiếu chứng khoán khi thấy giá khó có thể giảm hơn. Thanh khoản của cổ phiếu chứng khoán cũng tăng lên khiến một số nhà đầu tư nghi ngờ, liệu có một đối tượng nào đó vừa mua vừa bán theo kỹ thuật bơm xả để tạo thanh khoản, thu hút nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia thị trường”, ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng giám đốc CTCK SJC phân tích.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, thị trường chưa có đủ lý do để tăng điểm mạnh trở lại, vì lạm phát vẫn còn là dấu hỏi lớn khi giá dầu thô thế giới tăng cao tạo sức ép lên giá xăng dầu trên thị trường nội địa.

Theo CTCK HSC thì vẫn còn rủi ro cho thị trường là khả năng Ngân hàng Nhà nước quyết định tăng mức dự trữ bắt buộc của các ngân hàng thương mại để kiềm chế lạm phát, một bước quan trọng trước khi kết thúc chu kỳ thắt chặt tiền tệ. Về tác động đến giá cả đầu vào, HSC nhận định, dù giá lương thực thế giới có dấu hiệu lập đỉnh, tỷ giá ổn định, nhưng giá dầu và giá vàng có khả năng vẫn tăng và đồng USD mất giá so với các đồng tiền khác trên thế giới, nên tình hình chung vẫn chưa hết khó khăn.

Trong vài tháng trước mắt, hầu hết nhận định của các chuyên gia, tổ chức đầu tư lớn là thị trường còn khó khăn và ít có khả năng phục hồi. Ông Tô Hải, Tổng giám đốc CTCK Bản Việt nói: “Tôi không nghĩ thị trường sẽ hồi phục vào quý III/2011 như có ý kiến nhận định”.

Tuy nhiên, giữa những ý kiến bi quan, thị trường vẫn có những hy vọng từ việc các tổ chức đầu tư đều đang trong tư thế quan sát chăm chú và sẵn sàng tham gia bắt đáy. Trong những phiên giảm điểm liên tiếp vừa qua, khi thị trường giảm mạnh là có một lực cầu bắt đáy khá mạnh. Chỉ cần thị trường giảm thêm 5 đến 10% là nhiều nhà đầu tư sẵn sàng mua vào. Một lượng tiền nhàn rỗi rút ra khỏi thị trường đang nằm chờ ở các tài khoản ngân hàng.

Chuyên gia phân tích của CTCK Kim Eng nhận định, lãi suất tiền gửi hiện vẫn hấp dẫn hơn đầu tư chứng khoán, nhưng thị trường đang ở gần vùng đáy và có thể giảm thêm tối đa khoảng 15% nữa.

Phần lớn nhà đầu tư đều tin rằng thị trường đã sắp chạm đáy. Vì vậy, nhiều người sẵn sàng mua vào khi giá cổ phiếu giảm khoảng 5 - 10% so với mặt bằng giá hiện nay. Đồng thời, bên bán cũng không muốn bán ra bằng mọi giá vì hy vọng cổ phiếu sẽ sớm tăng trở lại sau khi chạm đáy. Chính sự giằng co đó khiến thị trường đang đi ngang chờ những tín hiệu rõ ràng hơn để phục hồi.

Theo Thu Hương

ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên