TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những cổ phiếu ấn tượng năm 2015

Tăng gấp 3 từ đầu năm, cổ phiếu này đang đứng im dù thị trường đầy sóng

Tăng gấp 3 từ đầu năm, cổ phiếu này đang đứng im dù thị trường đầy sóng

Cổ đông của công ty nhìn thấy giá trị tài khoản tăng gấp 3 lần đầu năm cũng có thể tự hào vỗ ngực khi trở thành một trong những người có khoản đầu tư tăng trưởng mạnh top 10 của năm. Thế nhưng, bao giờ mới hiện thực hóa được lợi nhuận còn phải đợi tương lai trả lời.

Chỉ còn khoảng hơn một tháng nữa là năm 2015 đi qua. Chuỗi bài viết “Những cổ phiếu ấn tượng năm 2015” của chúng tôi sẽ điểm danh lại những cổ phiếu biến động bất thường trong năm cho quý nhà đầu tư, độc giả.

Bài 1: Tăng gấp 3 từ đầu năm, cổ phiếu này đang đứng im dù thị trường đầy sóng

Không ai khác, đó là cổ phiếu SVT của Công ty Cổ phần Công nghệ Sài Gòn Viễn Đông.

Chẳng “lắm lời” như nhóm cổ phiếu ô tô, cả một năm ròng, SVT chỉ có những thông tin bắt buộc phải công bố thông tin. Ấy vậy mà, những con số thống kê bất ngờ cho thấy, SVT đã tăng gấp 3 so với đầu năm.

SVT khởi động năm 2015 với mức giá 7.000 đồng/cổ phiếu. Một giao dịch 100 cổ phiếu ở mức giá sàn 6.600 đồng đã đẩy cổ phiếu SVT xuống mức giá 6.600 đồng/cổ phiếu trong suốt gần 2 tuần giao dịch. Nhiều hơn một chút, đến nửa cuối tháng 1, một giao dịch 550 cổphiếu với mức giá 6.800 đồng đã kéo cổ phiếu này lên mức giá mới-6.800 đồng/cổ phiếu cũng trong gần 2 tuần…

Chuyện cứ thế tiếp diễn. Đến lúc chán với những con số mấy trăm nghìn, SVT tăng giá nhờ những giao dịch mấy chục nghìn đồng/phiên với 10 cổ phiếu được chuyển giao mỗi phiên.

Mãi đến đầu tháng 3, phiên giao dịch hơn 3 nghìn cổ phiếu với mức giá 6.700 đã khiến cổ phiếu này bớt bị lãng quên đi một chút.

Nhưng cũng chẳng kéo dài được lâu. Chuỗi dài những giao dịch dưới 100 cổ phiếu-thậm chí-nhiều phiên không có giao dịch liên tục diễn ra trong nửa năm ròng. Cho đến…

25/8 có lẽ là ngày đáng nhớ với cổ đông của SVT. Ngày hôm đó, cổ phiếu tăng trần 500 đồng lên 8.100 đồng/cổ phiếu và đây là ngày đánh dấu SVT không còn “im hơi lặng tiếng” với các giao dịch mấy chục nghìn đồng/ phiên.

Những ngày cuối tháng 8 và suốt cả tháng 9 là chuỗi thời gian SVT chỉ có tiến, không có lùi. Mà tiến là tiến với tốc độ rất nhanh. Từ khoảng 6-8.000 đồng giai đoạn “đìu hiu”, cổ phiếu này tăng vọt gấp 3 lần lên ngưỡng sát 24.000 đồng hồi cuối tháng 9.

Có vẻ cổ phiếu lên cao quá nên thành…khó bán. Lệnh bán bắt đầu bung ra nhiều nhưng chẳng ai mua. Mỗi phiên kể từ nửa cuối tháng 9, SVT lại kết thúc với dư bán.

Tình trạng cứ thế cho đến đầu tháng 10 thì lệnh mua eo hẹp dần. Nhà đầu tư đã chấp nhận bán sàn SVT liên tục-tất nhiên, là với khối lượng rất bé. Giá cổ phiếu bắt đầu rơi về dưới 15.000 đồng vào cuối tháng 10.

Thế mãi cũng chẳng “thích”, cổ phiếu SVT quay đầu tăng điểm. Và, một chu kỳ giống tháng 8 xuất hiện. Cổ phiếu về ngưỡng ~20.000 đồng như bây giờ. Suốt 1 tháng ròng trở lại đây, SVT gần như không có giao dịch, lệnh bán vẫn mòn mỏi đặt nhưng chẳng có lệnh mua. Cổ phiếu cứ đứng ở mức ~20.000 đồng.

Cổ đông của SVT nhìn thấy giá trị tài khoản tăng gấp 3 lần đầu năm cũng có thể tự hào vỗ ngực khi trở thành một trong những người có khoản đầu tư tăng trưởng mạnh top 10 của năm. Thế nhưng, bao giờ mới hiện thực hóa được lợi nhuận còn phải đợi tương lai trả lời.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên