TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng niềm tin cho nhà đầu tư

Tăng niềm tin cho nhà đầu tư

Ngày 1/10/2008, CTCK Sài Gòn (SSI) đã chính thức công bố Bản phân tích SSI 30 - Triển vọng 2008 - 2009.

Tài liệu này dựa trên phân tích 30 công ty niêm yết lớn nhất và có tính thanh khoản cao nhất của sàn giao dịch Hà Nội và TP.HCM.
 
Việc hiểu rõ bản chất của thị trường đang được coi là yếu tố sống còn đối với nhà đầu tư, nhất là khi tâm lý của họ đang dao động mạnh bởi ảnh hưởng của các chính sách vĩ mô và tình hình tài chính - chứng khoán thế giới.

Việc SSI công bố Bản phân tích SSI 30 - Triển vọng 2008 - 2009 được coi là sự kiện quan trọng bởi nội dung của nó không chỉ được nhóm phân tích chứng khoán hàng đầu Việt Nam soạn thảo, mà còn tập trung vào các ảnh hưởng của kinh tế vĩ mô đối với thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam.

Nhóm chuyên gia SSI tập trung phân tích 30 công ty niêm yết lớn nhất và có tính thanh khoản cao nhất của 2 sàn giao dịch Hà Nội và TP.HCM. Do 30 công ty này chiếm trên 60% giá trị vốn hóa thị trường và 60% giá trị giao dịch, nên dễ hiểu tại sao bản phân tích này lại được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm và chờ đợi đến vậy.

Kể từ đầu năm đến nay, Chỉ số VN - Index đã giảm 53% và giảm 60% so với mức đỉnh của tháng 10/2007. Nhận định về tình hình kinh tế vĩ mô, nhóm phân tích SSI cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) năm 2008 ước vào khoảng 25 - 26%, song sẽ giảm bớt vào năm 2009.
 
Cũng theo nhóm phân tích SSI, thời điểm tốt nhất để giảm lãi suất cơ bản là sau Tết Nguyên đán 2009, khi đó VND có thể sẽ giảm giá ở mức tối đa 5% so với USD (so sánh với thời điểm cuối năm 2007).

Tuy nhiên, Bản phân tích SSI 30 cũng đưa ra một số kết luận về TTCK Việt Nam trong dài hạn. Theo đó, trong khi tăng trưởng doanh thu vẫn khá mạnh và các công ty vẫn đủ khả năng trang trải mọi chi phí hoạt động trong bối cảnh tỷ giá VND/USD biến động khó lường, sự giảm giá của TTCK... đã làm mức tăng trưởng lợi nhuận dòng của các công ty thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng doanh thu.

Nhiều công ty đã gặp không ít khó khăn trong việc huy động vốn, trên cả hai kênh vốn nợ lẫn vốn chủ sở hữu. Thậm chí, một vài công ty sẽ khó có thể huy động vốn trong năm tới để tài trợ cho các dự án mở rộng hoạt động sản xuất - kinh doanh.

Theo Bản phân tích SSI 30, trong năm 2008, vận tải là ngành chịu tác động mạnh nhất của kinh tế vĩ mô, do ảnh hưởng của chi phí nguyên liệu tăng, đồng thời phải trích lập dự phòng tài chính cao cho các khoản vay bằng USD.
 
Lĩnh vực bất động sản và ngân hàng sẽ vẫn tiếp tục gặp khó khăn trong năm 2009, trong khi các ngành kinh doanh nguyên vật liệu cơ bản, dịch vụ dầu khí và hàng tiêu dùng có nhiều khả năng sẽ duy trì kết quả tốt như đã dạt được ở thời điểm nửa đầu năm 2008 và sẽ vượt so với năm nay. Trong năm 2009, công ty với thị giá vốn lớn sẽ tiến hành tái cơ cấu để thích nghi tốt hơn với điều kiện kinh tế khó khăn.

Xét trên phương diện định giá cổ phiếu niêm yết, chỉ số P/E trong 4 quý gần nhất là 11,6 lần. Đây là con số tương đối hấp dẫn so với chỉ số của một số nước láng giềng (P/E trong 4 quý gần nhất của thị trường Ấn Độ và Trung Quốc đều cao hơn 14 lần).
 
Nhìn từ rổ SSI 30, P/E năm 2008 ước tính bằng 10,9 lần và năm 2009 ước là 9,6 lần, trong khi chỉ số P/E 12 tháng tương lai chỉ là 9,9 lần và chỉ số P/B là 2,1 lần. Vì thế, cơ hội đầu tư vào cổ phiếu của các công ty có yếu tố cơ bản vững mạnh là khả dĩ.

Theo nhóm phân tích SSI, trong dài hạn sự đi lên của TTCK Việt Nam được xác định dựa trên nhiều yếu tố như sự ổn định chính trị, mối quan tâm ngày càng tăng của các nhà đầu tư nước ngoài, xu hướng tăng trưởng của thu nhập và tiêu dùng, cam kết của Chính phủ đối với tiến trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước...

Anh Lê Khắc Tiến, một nhà đầu tư của sàn Âu Việt cho biết, nếu như các phân tích về Chỉ số VN- Index chỉ gói gọn ở các doanh nghiệp thuộc Sàn giao dịch TP.HCM thì SSI 30 mở rộng ra cả sàn Hà Nội và tập trung vào một số đối tượng doanh nghiệp cụ thể. Việc kết hợp hai phân tích này sẽ hỗ trợ cho nhà đầu tư nhiều hơn về cách nhìn nhận TTCK Việt Nam trong tương lai.
 
Theo Tuấn Dũng
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên