TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng quyền cho UBCKNN giám sát công ty kiểm toán

Tăng quyền cho UBCKNN giám sát công ty kiểm toán

Bộ Tài chính cho phép UBCKNN có quyền kiểm tra, giám sát chất lượng dịch vụ kiểm toán đối với các tổ chức kiểm toán được chấp thuận.

Theo quy định của Bộ Tài chính, kể từ ngày 18/1 tới, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) được trao quyền trực tiếp giám sát, kiểm tra đối với tổ chức kiểm toán được chấp thuận thực hiện kiểm toán cho các đơn vị có lợi ích công chúng thuộc lĩnh vực chứng khoán.

Theo quy định tại Thông tư 183/2013/TT-BTC về kiểm toán độc lập đối với đơn vị có lợi ích công chúng, đơn vị có lợi ích công chúng thuộc lĩnh vực chứng khoán, gồm: Công ty đại chúng quy mô lớn, tổ chức niêm yết, tổ chức phát hành chứng khoán ra công chúng, công ty chứng khoán, công ty đầu tư chứng khoán, quỹ và các công ty quản lý quỹ.

Theo nhận định của thành viên thị trường, với việc tham gia của công ty kiểm toán trong lĩnh vực chứng khoán là rất cần thiết để tạo lập niềm tin đối với thị trường cũng như nhà đầu tư.

Bởi trước đó, trên thị trường chứng khoán đã xảy ra tình trạng đổ vỡ của một số doanh nghiệp niêm yết, công ty chứng khoán mà trước đó báo cáo tài chính của các công ty này báo lãi được phía công ty kiểm toán xác nhận là trung thực và hợp lý (Đơn cử như vụ việc xảy ra tại Công ty CP Dược phẩm Viễn Đông), đã đặt ra câu hỏi về chất lượng kiểm toán.

Do vậy, vấn đề đặt ra là cần tăng thẩm quyền giám sát của UBCKNN để tránh tình trạng “đi đêm” giữa công ty kiểm toán và doanh nghiệp được kiểm toán.

Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính cho phép UBCKNN có quyền kiểm tra, giám sát chất lượng dịch vụ kiểm toán đối với các tổ chức kiểm toán được chấp thuận. Việc kiểm tra chất lượng kiểm toán được thực hiện theo quy định về kiểm soát chất lượng dịch vụ kiểm toán. Ngoài kiểm tra định kỳ, có thể kiểm tra đột xuất nếu tổ chức kiểm toán được chấp thuận có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm chuẩn mực kế toán, chuẩn mực kiểm toán.

Ngoài ra, phạm vi kiểm tra chất lượng dịch vụ kiểm toán, bao gồm: Kiểm tra hệ thống kiểm soát chất lượng dịch vụ của tổ chức kiểm toán được chấp thuận, kiểm tra các hồ sơ kiểm toán; kiểm tra, đánh giá việc tuân thủ chuẩn mực kiểm toán và các yêu cầu về tính độc lập, đạo đức nghề nghiệp.

UBCKNN còn có trách nhiệm giám sát việc công bố thông tin trong báo cáo minh bạch lập báo cáo kết quả kiểm tra; Xử lý và công khai kết quả xử lý trên trang thông tin điện tử của mình các sai phạm phát hiện qua kiểm tra chất lượng dịch vụ kiểm toán của tổ chức kiểm toán được chấp thuận.

UBCKNN chính thức công bố danh sách Công ty kiểm toán và Kiểm toán viên được thực hiện kiểm toán cho tổ chức phát hành, tổ chức niêm yết và tổ chức kinh doanh chứng khoán năm 2014. Theo đó, sẽ phân 2 đợt, với 34 công ty kiểm toán như: Công ty TNHH KPMG, Công ty TNHH Deloitte Việt Nam, Ernst & Young Việt Nam, Công ty Kiểm toán Nhân Việt, Kiểm toán quốc gia VIA, Kiểm toán Sao Việt, Kiểm toán DFK Viêt Nam, Kiểm toán ASC...

Theo Mai Ka

phuongmai

Báo Hải Quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên