TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tạo ‘bẫy giá’ để tháo hàng

Tạo ‘bẫy giá’ để tháo hàng

Hiện tượng “cướp lệnh mua” ngay đầu phiên ở một số mã chứng khoán thời gian gần đây đang khiến giới đầu tư nghi vấn về bàn tay vô hình đang “phù phép” giá để tranh thủ tháo hàng.

Cảnh giác khi cầu tăng bất thường

Khi thị trường đang trong giai đoạn lình xình, thanh khoản ở mức thấp, lượng cầu tăng đột biến tập trung ở một số cổ phiếu đã thu hút không ít nhà đầu tư “nhao” theo, để rồi ăn phải trái đắng.

Ngày 18/1, trong khi cả thị trường nhuộm sắc đỏ, hầu hết lệnh mua ATO chỉ dè dặt vài nghìn cổ phiếu để thăm dò, thì một vài mã như ANV, VSP, STP, ASM… bỗng trở thành “hiện tượng” khi xuất hiện lệnh mua hàng chục, hàng trăm nghìn đơn vị tung ra ồ ạt. Ngay lập tức, những cổ phiếu này thu hút lượng cầu không nhỏ từ các nhà đầu tư “nhao” theo khiến giá khớp được đẩy kịch trần, dư mua chất đống, dư bán trống trơn. Điều đáng ngạc nhiên là các cổ phiếu nói trên cũng không hề có thông tin đặc biệt về kết quả kinh doanh, lợi nhuận so với các doanh nghiệp cùng ngành (thậm chí còn ở mức thấp), ngoại trừ ASM sức hút chủ yếu do mới chào sàn.

Trước đó, hiện tượng “cướp lệnh mua” bất thường, đẩy giá ngay đầu phiên cũng xuất hiện ở cổ phiếu SAM của Công ty CP Cáp và Vật liệu viễn thông, đẩy cổ phiếu này tăng trần ba phiên liên tiếp từ 28.900 đồng một cổ phiếu lên 32.100 đồng (ngày 15/1). Hay như cổ phiếu KSB của Công ty CP Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương cũng tăng trần một mạch từ mức giá 35.000 đồng một cổ phiếu lên 46.300 đồng (ngày 22/1), với lượng khớp vỏn vẹn 10 - 20 cổ phiếu một phiên, dư mua hơn nửa triệu đơn vị.

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, đại diện Công ty chứng khoán Beta, chi nhánh Hà Nội: “Nhà đầu tư cần cảnh giác với lực cầu bất thường đầu phiên tại một số mã chứng khoán. Vì trong những phiên thị trường điều chỉnh gần đây, đang có hiện tượng tạo bẫy tăng giá giả tạo, đẩy giá cổ phiếu lên 1 - 2 phiên để xả hàng”. Bằng chứng là trong những phiên tăng giá đột ngột, các cổ phiếu này được xả mạnh khiến lượng khớp tăng đột biến. Chẳng hạn, cổ phiếu VSP của Công ty CP đầu tư và vận tải dầu khí Vinashin, sau khi bất ngờ tăng kịch trần ngày 18/1, lượng giao dịch thành công lên tới 1,76 triệu đơn vị (trong khi lượng khớp trung bình các phiên trước chỉ trên dưới 500.000 đơn vị). Tuy nhiên, sau phiên xả hàng, cổ phiếu này đã quay đầu giảm bốn phiên liên tục.

Công ty chứng khoán có tiếp tay?

Mặc dù, chiêu thức tạo bẫy tăng giá ảo để xả hàng không mới nhưng không ít nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm, bản lĩnh vẫn “sập bẫy”. Tranh mua 5.000 cổ phiếu VSP giá trần 31.400 đồng một cổ phiếu (ngày 18/1), đến khi hàng về đến tài khoản (ngày 22/1), anh Nguyễn Hùng, nhà đầu tư trên sàn Bảo Việt, mất 32 triệu đồng, khi mã này đã giảm về mức 25.000 đồng một cổ phiếu. Không ít nhà đầu tư khác cũng rơi vào tình cảnh tương tự.

Theo tiết lộ của trưởng phòng môi giới một công ty chứng khoán lớn tại Hà Nội, ở thời điểm này, nếu có trong tay 10 - 15 tỷ đồng thì thừa sức “đánh lên” một mã chứng khoán cỡ nhỏ để xả hết hàng tồn, chờ cover (nhập lại hàng) ở mức giá thấp hơn. Bằng việc “cướp lệnh” đầu giờ, tạo hưng phấn giả tạo, lôi kéo các nhà đầu tư nhập cuộc, các đại gia được sự tiếp sức của các công ty chứng khoán có thể nhập hàng nghìn “lệnh ma” vào hệ thống để tạo cầu ảo. Khi các nhà đầu tư nhỏ hưng phấn lao theo cũng là lúc đại gia tháo hàng.

Cũng theo tiết lộ của vị trưởng phòng này, hiện để giữ chân khách VIP, không ít công ty chứng khoán trở thành cánh tay đắc lực cho các đại gia thao túng giá, thông qua các dịch vụ: đặt lệnh hộ, rút ngắn T+ (mua chứng khoán sau hai ngày mới cần nộp tiền)… Bù lại, công ty chứng khoán được hưởng hoa hồng 0,4% tính trên giá trị giao dịch/phiên của khách VIP (ngoài phí giao dịch thông thường). Ý thức tuân thủ pháp luật chưa cao của các công ty chứng khoán cũng chính là mối quan ngại của Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN).

Theo Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng: “Nhiều công ty chứng khoán đã có tình trạng xé rào, cạnh tranh bằng các sản phẩm gây bất bình. Để thị trường phát triển lành mạnh, cần kiểm soát chặt rủi ro, nhất là từ những công ty chứng khoán”.

Theo Long Hưng
Đất Việt

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên