TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tạo thuận lợi cho dòng vốn ngoại

Tạo thuận lợi cho dòng vốn ngoại

Trong bối cảnh sức cầu nội yếu ớt, việc tạo thuận lợi cho sức cầu ngoại nhằm cân đối cán cân cung - cầu thị trường là một trong những biện pháp cần thiết.

Chỉ tính riêng tháng 4 vừa qua, giá trị mua ròng của khối nhà đầu tư nước ngoài trên cả hai sàn niêm yết đạt xấp xỉ 140 triệu USD đã cho thấy, sức hút từ thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn rất lớn.

Trong bối cảnh sức cầu nội yếu ớt, việc tạo thuận lợi cho sức cầu ngoại nhằm cân đối cán cân cung - cầu thị trường là một trong những biện pháp cần thiết.

Mới đây, một động thái tích cực đã được thể hiện qua Công văn số 759/UBCK-PTTT của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) gửi các thành viên lưu ký thông báo về việc cho phép sử dụng hợp đồng mua bán ngoại tệ để xác nhận số dư của nhà đầu tư nước ngoài trong giao dịch chứng khoán.

Phản ánh từ thị trường cho thấy, vẫn cần thiết tháo gỡ thêm nhiều vướng mắc để dòng vốn ngoại chảy vào thị trường chứng khoán dễ dàng hơn.

Có thể ở thời điểm này, việc chuyển đổi ngoại tệ sang VND đối với nhà đầu tư nước ngoài không mấy khó khăn, nên công văn trên dường như không quá cần thiết. Hoặc với những quỹ đầu nước ngoài đã hiện diện tại Việt Nam nhiều năm nay, có mối quan hệ với các ngân hàng, thành viên lưu ký chặt chẽ, thanh toán chưa bao giờ là vấn đề khó khăn đối với họ khi cơ hội đầu tư đã chín muồi. Song với nhiều nhà đầu tư nước ngoài khác, cơ chế trên có ý nghĩa không nhỏ.

Bên cạnh nỗ lực nêu trên, khá nhiều ý kiến cho rằng, muốn dòng vốn ngoại chảy vào thị trường chứng khoán Việt Nam, ngoài cải thiện chính sách kinh tế vĩ mô, các cơ quan quản lý còn nhiều việc phải làm. Đơn cử là cải thiện thủ tục hành chính xét duyệt hồ sơ xin mua bán chuyển nhượng cổ phần của các ngân hàng thương mại, hiện được nhận xét là quá phức tạp và mất thời gian.

Trên thực tế, kể từ khi hai ngân hàng nội và ngoại ký biên bản thỏa thuận hợp tác và hoàn tất hồ sơ, hợp đồng để trình NHNN, thời gian được phê duyệt kéo dài tới nửa năm và gây không ít tốn kém phiền hà cho bản thân các ngân hàng.

Vậy nên mới có tình trạng khi thị trường tài chính toàn cầu khó khăn, giá cổ phiếu ngân hàng suy giảm mạnh, hiện có đối tác nước ngoài (đã thỏa thuận mua cổ phần của ngân hàng Việt Nam với giá cao) đòi đàm phán hạ giá xuống thấp hơn…

Việc tổ chức thị trường giao dịch cổ phiếu của các công ty đại chúng cũng chưa thấy rõ khả năng sẽ được thực hiện trong quý II/2008 trước nhiều vướng mắc khó khăn từ nội tại hệ thống giao dịch.

Chuyên viên đầu tư cấp cao một công ty liên doanh quản lý quỹ tại Việt Nam cho hay, qua tiếp xúc anh thấy nhiều nhà đầu tư nước ngoài (không ở Việt Nam) rất quan tâm và muốn mua cổ phiếu của một số DN chưa niêm yết, nhưng phương thức giao dịch trên thị trường OTC như hiện tại khiến họ không thể yên tâm mua.

Vì thế, khi giao dịch trên thị trường OTC minh bạch, được pháp luật bảo vệ, chuyên viên này tin tưởng rằng, sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư nước ngoài đổ vốn vào thị trường chứng khoán.

Điều có ý nghĩa hơn là khi thị trường giao dịch cổ phiếu của các công ty đại chúng hoạt động với quy trình mua bán theo quy định của pháp luật chuyên ngành, nhà đầu tư nước ngoài có thể mua những cổ phiếu ngân hàng được đánh giá là hấp dẫn mà vẫn còn room như Eximbank, MB, VIB Bank... mà không phải đáp ứng những thủ tục phức tạp của NHNN. thị trường chứng khoán do đó sẽ có thêm sức cầu đáng kể.

Theo Phong Lan
ĐTCK

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên