TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TAS: Cho vay margin gây mất kiểm soát

TAS: Cho vay margin gây mất kiểm soát

Văn bản giải trình của TAS có đề cập đến việc công ty đang đợi hoàn thiện để đưa số lượng lớn khách hàng nước ngoài vào TTCK Việt Nam, tạo doanh thu cho công ty.

CTCP Chứng khoán Tràng An vừa có giải trình về các lưu ý của kiểm toán trong báo cáo soát xét bán niên 2012.

Về lưu ý TAS đã nhận nợ lại tiền vay của các nhà đầu tư tổ chức cho vay và lãi vay phát sinh được hạch toán như một khoản thu hộ, chi hộ, TAS thừa nhận công ty có hợp tác với các tổ chức tín dụng để hỗ trợ nguồn tiền cho NĐT giao dịch chứng khoán.

TAS đóng vai trò bên thứ ba (quản lý tài sản là chứng khoán của NĐT mua do một phần vốn vay của ngân hàng). Theo TAS, do quá trình quản lý không tốt nên công ty không giải chấp danh mục của khách hàng khi thị trường giảm do vậy NĐT đã không trả được khoản vay theo đúng tiến độ hợp đồng.

Theo yêu cầu từ phía các đối tác chủ nợ, TAS đứng ra nhận nợ lại tiền vay của NĐT và cam kết sẽ tích cực thu hồi công nợ từ phía nhà đầu tư.

Thứ hai, hoạt động margin tại TAS rất nhiều nên các khoản vốn vay của các đối tác có thời gian đáo hạn đan xen nhau, TAS cho biết công ty khó phân định rạch ròi giữa phần vốn đã thu lại và phát vay của từng hợp đồng khách hàng. Cơ quan kiểm toán độc lập cũng không thể phân tách được các phần này do vậy có đưa ra nhận xét về việc TAS có sử dụng vốn vay từ các NĐT cho vay lại.

Thứ ba, TAS giải trình rằng việc khách hàng vay vốn để đầu tư chứng khoán là ký hợp đồng vay nợ với ngân hàng, do vậy thực thể vay là khách hàng chứ không phải TAS và do đó TAS không thể hạch toán các khoản vay nợ của khách hàng là khoản vay của TAS.

Phần lãi vay thu của khách hàng cũng là một khoản thu hộ (cho ngân hàng), nên TAS không hạch toán khoản này là doanh thu của mình, TAS chỉ tính thêm phần phụ phí quản lý cho từng phần phát vay.

Hơn nữa, khoản lãi vay của NĐT (với ngân hàng) đã rất cao nên TAS đóng vai trò là trung gian cung cấp dịch vụ gia tăng với khách hàng chứ không tính thêm lãi được nữa.

TAS cho rằng khoản chênh lệch giữa phần phí thu (của TAS) và lãi vay (của ngân hàng) là không lớn và không trọng yếu. TAS đã đề nghị kiểm toán độc lập tính lại phần chênh lệch là bao nhiêu tuy nhiên thực tế là không thể tính chi tiết được.

TAS cho biết sau ĐHCĐ, Chủ tịch HĐQT của công ty ông Dương Hiểu Đông cũng là cổ đông lớn có đưa vốn hỗ trợ vào, giúp công ty thanh lý một số khoản nợ đến hạn, giải quyết tạm thời khó khăn về thanh khoản (TAS ghi nợ dài hạn ông Dương Hiểu Đông tại thời điểm 30/6/2012 là 29,8 tỷ đồng). “Chúng tôi đang đợi hoàn thiện để đưa số lượng lớn khách hàng nước ngoài vào Việt Nam, tạo doanh thu cho công ty, chúng tôi tin tưởng vào tương lai tươi sáng của công ty”- trích văn bản giải trình của TAS.

CTCK Tràng An đã bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt kể từ ngày 6/9, cổ phiếu TAS bị đưa vào diện bị kiểm soát và hạn chế giao dịch kể từ ngày 12/09/2012 để bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư do TAS liên tục vi phạm nghĩa vụ thanh toán giao dịch chứng khoán, không hoàn trả tiền vay Quỹ hỗ trợ thanh toán của VSD. Kể từ ngày 12/9/2012, cổ phiếu TAS chỉ được giao dịch trong phiên Thứ Sáu hàng tuần.

Tại thời điểm 30/6 khả năng thanh toán nhanh chỉ đạt 0,044 lần, khoản nhận nợ lại các khoản vay của NĐT đều quá hạn thanh toán, lỗ lũy kế gần 70 tỷ đồng, chiếm hơn 50% vốn điều lệ. Những điều này chỉ ra sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể gây ra sự nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của công ty trong các kỳ tiếp theo.

Khoải phải thu khách hàng của TAS tại thời điểm 30/6/2012 lên tới 236 tỷ đồng, chiếm 92% tổng tài sản, trong đó khoản quá hạn là 73,6 tỷ đồng.

Theo thuyết minh BTCT của TAS trong tổng số phải thu trên có 61,88 tỷ đồng là số lãi vay công ty đã trả cho các tổ chức cho vay nhưng chưa được hạch toán vào chi phí, công ty dự định sẽ phân bổ số chi phí này cho các khách vay của công ty gánh chịu.
Công văn giải trình của TAS

Hoàng Ly

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên