TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TGĐ VFM: Thị trường đã lập đáy, niềm tin đã quay lại

TGĐ VFM: Thị trường đã lập đáy, niềm tin đã quay lại

Tuy nhiên nhà đầu tư sàng lọc hơn và việc chốt lời được thực hiện thường xuyên hơn vì thế để có đợt tăng nóng, tăng dài là điều không thể xảy ra.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Trần Thanh Tân – Tổng giám đốc CTCP Quản lý quỹ Việt Nam (VFM), Chủ tịch CLB Quản lý quỹ về các vấn đề ảnh hưởng đến TTCK 2013.

Thưa ông, năm 2013, vấn đề cốt lõi cần giải quyết của nền kinh tế là gì?

Ông Trần Thanh Tân: Chúng ta đang tập trung xử lý nợ xấu, bơm vốn cho nền kinh tế, xử lý lạm phát, thực sự, các mục tiêu này có vẻ mâu thuẫn một khi tăng trưởng cao thì phải chấp nhận lạm phát cao.

Trong các giải pháp Chính phủ đưa ra, cũng đã có những ưu tiên đặc biệt, ví như lĩnh vực sản xuất; xử lý nợ xấu để giải quyết tốt nợ ngân hàng; hỗ trợ lãi suất cho các dự án bất động sản, đặc biệt nhà thu nhập thấp, nhóm giải pháp này không chỉ dành riêng cho ngành nào mà các giải pháp trên mang tính tổng thể cho các ngành.

Cụ thể nếu bất động sản khởi sắc, hàng loạt các ngành khác trong đó bao gồm điện nước, xây dựng sẽ sáng sủa hơn theo.

Ủy ban chứng khoán đưa ra các biện pháp hỗ trợ thị trường và song song cùng với biện pháp hỗ trợ vĩ mô của chính phủ, đã tạo ra được nhiều tác động tích cực lên thị trường và thị trường nhờ vậy tăng điểm.

Các biện pháp xử lý nợ xấu cho đến nay chưa tạo ra được các kết quả rõ ràng và thị trường nhờ vậy không phản ứng tốt, theo ông sự cảnh giác của thị trường thời gian qua có nguyên nhân từ đâu?

Vấn đề không phải ở chỗ chúng ta đưa ra bao nhiêu tiền mà cần có một giải pháp đúng đắn. Theo đánh giá của tôi những biện pháp cho đến hiện tại và chính xác và đúng hướng.

Năm 2009, chúng ta đã đưa ra gói hỗ trợ khoảng mười mấy ngàn tỷ và nay chúng ta đưa ra gói có quy mô lớn gấp đôi, từ 20 đến 40 ngàn tỷ để bù lãi suất; ta đã chứng kiến các gói kích thích giúp vực dậy nền kinh tế năm 2009 như thế nào và hoàn toàn có lý do để tin tưởng vào tác động tích cực thời gian tới.

Thời gian tới, nếu các ngân hàng được phép tự quyết định lãi suất cho vay trong lĩnh vực phi sản xuất, liệu điều này có mang đến hy vọng hồi phục thị trường trong năm nay hay không?

Chúng ta cứ cho rằng bất động sản và chứng khoán là 2 lĩnh vực cho vay phi sản xuất nhưng trên thực tế là chúng ta sai. Bởi theo thực tế, nếu thị trường bất động sản tăng trưởng, thì nó kéo theo một loạt ngành xoay quanh. Còn thị trường chứng khoán là nơi để các doanh nghiệp huy động vốn phục vụ cho sản xuất. Vì vậy nếu chúng ta cho nó vào phi sản xuất thì tức là chúng ta đã sai.

Bộ Tài chính và Ủy ban chứng khoán đang xem xét lại vấn đề này và có lẽ bước đầu chúng ta đã nhìn thấy rằng chúng ta sai và hy vọng sẽ sớm có điều chỉnh.

Còn nếu ai đó cho rằng khi chứng khoán và bất động sản được điều chỉnh khỏi nhóm phi sản xuất, các ngân hàng sẽ ồ ạt cho vay trong lĩnh vực này thì cũng nên xem xét, cho vay, không cho vay để đầu tư vào chứng khoán hay tòa nhà nào nó thuộc phạm trù quản lý rủi ro của ngân hàng. Nhưng tôi chắc chắn thời gian tới các ngân hàng sẽ cho vay rất thận trọng và điều đó tốt cho thị trường chứng khoán cũng như bất động sản.

Ông đánh giá thế nào về hoạt động của các công ty quản lý quỹ tại Việt Nam năm 2012 và đối với năm 2013 VFM có kế hoạch gì mới không?

Năm 2012, các công ty quản lý quỹ tại Việt Nam rất khó khăn và chúng tôi cũng không phải ngoại lệ. Khó khăn lớn nhất đó là khả năng nhà đầu tư rút vốn nhưng rất may cuối cùng cũng đã vượt qua.

Còn đối với năm 2013, Ủy ban chứng khoán đang cân nhắc đến cho phép quỹ mở và đưa ra lộ trình cụ thể. Một số sản phẩm mới như quỹ hưu trí đang được bàn thảo với Bộ Lao động Thương binh Xã hội hy vọng sẽ đưa ra sản phẩm quỹ hưu trí trong thời gian sớm nhất. Năm 2013, VFM sẽ đưa ra ít nhất 3 sản phẩm mới đến thị trường.

Thị trường đang tăng nóng, tất yếu sẽ có điều chỉnh, khi nào điều này sẽ diễn ra?

Tốt nhất khi đầu tư hay làm việc không nên dự báo bởi dự báo thời tiết còn sai nói chi đến dự báo về cả một thị trường. Nói chung không nên đưa ra con số cụ thể nào, nhất là trên cương vị nhà quản lý quỹ như chúng tôi, như thế khác nào dẫn dắt thị trường.

Nhưng có những yếu tố sau có thể nhấn mạnh: thị trường đã lập đáy, niềm tin đã quay lại rồi, kinh tế vĩ mô ổn định, dòng tiền ngoài đã bắt đầu đổ vào thế nhưng chắc chắn thời kỳ ngàn điểm như ngày xưa sẽ không trở lại bởi vì thị trường chứng khoán giờ được quản lý tốt hơn, nhà đầu tư sàng lọc hơn và việc chốt lời được thực hiện thường xuyên hơn vì thế để có đợt tăng nóng, tăng dài là điều không thể xảy ra.

So với các kênh đầu tư khác như bất động sản hay ngân hàng, chẳng ai muốn bỏ tiền vào ngân hàng để lấy lãi suất 8%/năm, bất động sản hiện thanh khoản có vẻ không cao. Chỉ còn chứng khoán, ta có thể bỏ tiền vào và rút ra trong thời gian ngắn, lỗ hay lãi do nhà đầu tư quyết định. Quý 1 năm ngoái thị trường tăng đến 30,40% và năm nay có lặp lại như vậy không, xét từ bối cảnh hiện nay, có lý do để tin tưởng vào triển vọng của thị trường.

Xin cảm ơn ông.

Trần Nguyễn

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên