TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thà có một 'ngày đen tối' hơn là giảm điểm suốt tháng

Thà có một 'ngày đen tối' hơn là giảm điểm suốt tháng
Sàn chứng khoán vắng ngắt khiến nhiều công ty chứng khoán rơi vào một giai đoạn rất khó khăn.

Cảnh chứng khoán bán giá sàn, ATO, và ATC “ê hề” trên bảng điện tử vẫn lặp lại trong những ngày qua.

Tại sàn chứng khoán Tân Việt (Hà Nội), một nhà đầu tư lâu năm rất bức xúc với tính thanh khoản quá thấp như hiện nay.
 
Những năm trước đây, khối lượng giao dịch đã từng khá thấp, nhưng khi đó quy mô thị trường nhỏ với chỉ khoảng trên dưới 20 mã chứng khoán. Hơn nữa, cán cân cung cầu khi đó khá cân bằng chứ không chênh lệch một cách ghê gớm như thời điểm này.
 
Anh cho rằng việc đặt ngưỡng dao động giá trên và dưới thấp như lúc này là nguyên nhân làm giảm tính thanh khoản của thị trường. Những nhà đầu tư đã lỗ hơn 50% như anh sẽ không ”ngán” những phiên giảm điểm mạnh 5-10%, vì tiềm ẩn trong những phiên giao dịch này là cơ hội đảo chiều.
 
Ngược lại, chính 2-3 tháng liên tiếp giảm điểm cùng với khối lượng giao dịch sụt giảm thê thảm lại “bào mòn” niềm tin của các nhà đầu tư khiến họ bỏ sàn.

Theo anh, một khi TTCK bị đóng băng trong một thời gian dài, hàng loạt công ty chứng khoán và các ngân hàng sẽ phá sản, kéo theo một sự đổ vỡ kiểu “hiệu ứng domino” trên thị trường tài chính.

Nhiều nhà đầu tư đề xuất giải pháp bỏ hoàn toàn cả mức chặn trên và chặn dưới để tăng tính thanh khoản của thị trường. Theo những nhà đầu tư này, chắc chắn khi biện pháp trên được thực hiện, TTCK sẽ có một “ngày đen tối” nhưng sau "ngày đen tối" này sẽ là sự ổn định nhanh chóng cho thị trường.

Khi đó, giá cổ phiếu sẽ được điều chỉnh về mức mà phần lớn các nhà đầu tư cảm thấy không còn rủi ro. Từ thời điểm đó sự đảo chiều của thị trường sẽ diễn ra. Ngoài ra, tính thanh khoản của thị trường được cải thiện sẽ cứu rất nhiều công ty chứng khoán đang “ngắc ngoải” trong thời gian gần đây.

Theo Xuân Hòa
Vnexpress

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên