TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tha hồ hốt bạc chứng khoán vào tháng 5

Tha hồ hốt bạc chứng khoán vào tháng 5

Theo phân tích của TS Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị kinh doanh, Đại học Ngân hàng TP HCM, có hai yếu tố chính làm cho thị trường chứng khoán trở nên sôi động hơn từ tuần cuối tháng 4 này.

Thị trường chứng khoán đang có xu hướng tăng dần cả về giá cổ phiếu và tính thanh khoản. Dù nhà đầu tư cá nhân phần nhiều vẫn chơi lướt sóng, nhưng điều quan trọng là dòng tiền luôn luân phiên nằm lại thị trường. Sau mỗi đợt bán ra, nhà đầu tư lại tranh thủ mua vào khi thị trường điều chỉnh.

Dòng tiền vẫn thuộc về chứng khoán

Theo phân tích của TS Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị kinh doanh, Đại học Ngân hàng TP HCM, có hai yếu tố chính làm cho thị trường chứng khoán trở nên sôi động hơn từ tuần cuối tháng 4 này.

Thứ nhất đó là những tín hiệu tích cực hơn về kinh tế vĩ mô, như CPI tháng 4 được dự đoán dưới 0,1%, lãi suất cho vay với doanh nghiệp đang giảm dần. Bên cạnh đó, dòng tiền nóng đang đổ mạnh hơn vào thị trường chứng khoán, do các kênh đầu tư như tiền gửi ngân hàng, vàng, USD kém hấp dẫn. Thứ 2 là khả năng tạo lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp trong các tháng đầu năm 2012. Thực tế đã có nhiều doanh nghiệp có báo cáo tài chính quý 1/2012 sau kiểm toán đạt lợi nhuận khá.

Một lãnh đạo của Công ty chứng khoán Hoàng Gia cho hay, quan trọng nhất vẫn là dòng tiền, mà dòng tiền trong tuần cuối tháng 4 và đầu tháng 5 được dự đoán vẫn nằm lại thị trường, chứ không chảy vào các kênh khác. Trong tháng 4 này, nhiều nhóm cổ phiếu đã có sự tăng trưởng khá mạnh như cổ phiếu ngành bất động sản, chứng khoán, thép, dầu khí… Các nhà đầu tư vào đúng sóng có thể đạt mức lợi nhuận 40%. Với những nhà đầu tư lướt sóng, khi cổ phiếu tăng ở một mức nhất định, họ bán ra chốt lời, đồng thời chọn mua các mã cổ phiếu tốt chưa có sự tăng trưởng cao. Vì thế, dòng tiền sẽ nằm lại thị trường, giúp thanh khoản thị trường luôn hấp dẫn.

Ông Đào Hồng Dương, chuyên gia phân tích Công ty CP chứng khoán Dầu khí (PSI) cho rằng, những thay đổi của chính sách điều hành tiền tệ trong thời gian gần đây bao gồm nhiều động thái đồng bộ, có bản chất gần giống như một gói kích cầu nhỏ nhằm ngăn chặn sự đình đốn trong nền kinh tế. Điều này đã kích thị trường chứng khoán đi lên.

Thị trường chứng khoán và bất động sản đang nhận được sự hỗ trợ mạnh và trực tiếp từ chính sách tiền tệ. Chứng khoán hiện không những thu hút các tổ chức, các nhà đầu tư chuyên nghiệp, mà còn đang hút mạnh dòng tiền tiết kiệm trong dân. Hiện thị trường chứng khoán Việt Nam được hầu hết đối tượng liên quan như cơ quan quản lý, công ty chứng khoán, nhà đầu tư nội, ngoại, chuyên gia kinh tế, các doanh nghiệp niêm yết, quỹ đầu tư… nhìn nhận khá lạc quan cả trong ngắn hạn và dài hạn. Thị trường đang có xu hướng tăng dần cả về giá cổ phiếu và tính thanh khoản.

“Theo tôi, khoảng thời gian có xác suất xảy ra những sóng tăng mạnh có thể là cuối tháng 4, đầu tháng 5, khi tâm lý thị trường đang được hỗ trợ mạnh, kỳ vọng của nhà đầu tư đang rất lớn. Ngược lại, những hệ quả không mong muốn của chính sách (như áp lực lạm phát) có độ trễ khá lâu, sẽ chưa phản ánh vào nền kinh tế, nên trước mắt chưa ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán”, ông Dương nói.

Cổ phiếu nào sẽ lên ngôi?

Nhiều nhà đầu tư cá nhân lớn trên các sàn chứng khoán cho biết, trong tháng 4 này, không ít ngân hàng đã mở lại hạn mức tín dụng đối với nhà đầu tư cá nhân. Vì vậy, nhiều người đã mạnh tay sử dụng hình thức giao dịch ký quỹ (margin trading). Anh Nguyễn Duy Khoa, nhà đầu tư lớn trên sàn chứng khoán IVS cho rằng, dòng tiền thời gian tới sẽ tập trung vào nơi có mức sinh lời tốt nhất, nhanh nhất và thanh khoản nhất là chứng khoán.

Bên cạnh đó, việc chốt giá của một số quỹ đầu tư hay tự doanh của một số công ty chứng khoán, công ty tài chính bị “kẹp hàng” vào giai đoạn năm ngoái cũng khiến nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán giữ được lực hấp dẫn với nhà đầu tư.

Chuyên gia phân tích PSI Đào Hồng Dương cũng đồng tình với quan điểm trên. Trong ngắn hạn, dòng tiền nhiều khả năng sẽ tập trung vào các lĩnh vực như chứng khoán, ngân hàng, quỹ, với tiềm năng phục hồi từ các khoản hoàn nhập dự phòng đầu tư tài chính, hoàn nhập dự phòng nợ xấu và tăng trưởng tín dụng, doanh số giao dịch của các công ty chứng khoán đang tăng lên từ khi thị trường hồi phục.

Một số lĩnh vực khác có sự chuyển mình chậm hơn như bất động sản, xây dựng, sau một thời gian độ trễ của chính sách sẽ tiếp cận được nguồn vốn lãi suất thấp, dần dần giảm được tồn kho, quay vòng được vốn. Ngành thép và vật liệu xây dựng cũng sẽ được nhiều người để ý bởi sắp tới, nhu cầu vật liệu xây dựng sẽ tăng mạnh khi bất động sản thực sự khơi thông nguồn vốn.

Theo chuyên gia chứng khoán Phạm Kinh Luân, nhiều cổ phiếu có giá trị cơ bản tốt và chưa tăng nóng thời gian thị trường tăng điểm vừa qua như PGS, APC, cổ phiếu lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng thiết yếu, dược và thiết bị y tế, khai thác khoáng sản… cũng sẽ nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư thời gian tới, kể cả khối ngoại.

Theo Báo Đất Việt

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên