TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thận trọng quá nên mất vui

Thận trọng quá nên mất vui

Nhiều cổ đông thắc mắc về kế hoạch mà lãnh đạo nhiều công ty đề ra, bởi hầu hết đều đi theo xu hướng thận trọng và lo ngại trước khó khăn của nền kinh tế.

Thông qua đại hội cổ đông (ĐHCĐ), nhiều doanh nghiệp (DN) đã đưa ra kế hoạch kinh doanh năm 2013 với mục tiêu rất dè dặt do lo ngại khó khăn trong năm nay sẽ còn nhiều hơn năm trước.

Đã có 20 doanh nghiệp niêm yết lỗ

Báo cáo tài chính của các DN niêm yết cho thấy tính đến ngày 20-4, đã có khoảng 130 DN báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2013, trong đó có gần 20 DN lỗ.

Công ty CP Vận tải biển Vinaship (VNA) lỗ gần 29 tỉ đồng vì tình hình khó khăn, công ty kinh doanh dưới giá vốn, nguồn xuất khẩu gạo bị giảm mạnh, tác động tiêu cực đến công ty. Thời gian làm thủ tục, thanh toán kéo dài, làm tăng thời gian tàu chờ đợi và phát sinh chi phí.

Cũng vì khó khăn, nhiều DN khác như Công ty CP Docimexco (FDG) báo lỗ 13,6 tỉ đồng; Công ty CP Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex (VCR) lỗ hơn 10 tỉ đồng và đây là quý thứ 5 liên tiếp DN này bị lỗ.

Nhiều DN lớn, từng lãi cao nhưng quý I này vẫn báo lợi nhuận sụt giảm. Mới đây, Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) công bố báo cáo quý I/2013 với doanh thu hơn 1.785 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế 63,1 tỉ đồng, giảm hơn 32% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận giảm là do sức mua vàng đi xuống; thu nhập tài chính bị giảm 58%…, đồng thời công ty còn phải thực hiện khuyến mãi để tăng doanh thu.

Kế hoạch khiêm tốn

Mùa ĐHCĐ năm nay, nhiều cổ đông không phấn khởi với kế hoạch kinh doanh mà lãnh đạo nhiều công ty đề ra, bởi hầu hết đều đi theo xu hướng thận trọng và lo ngại trước khó khăn của nền kinh tế. Mặc dù kết quả kinh doanh năm 2012 đạt khả quan với mức lợi nhuận sau thuế gần 49 tỉ đồng, tăng đến 88% so với năm 2011 nhưng tại ĐHCĐ, lãnh đạo Công ty CP Bao bì Dầu thực vật (VPK) chỉ đặt kế hoạch khiêm tốn với doanh thu 360 tỉ đồng, lợi nhuận chỉ 22 tỉ đồng. Một số cổ đông đã có ý kiến thắc mắc về kế hoạch này.

Ngành bất động sản được nhận định sẽ còn tiếp tục khó khăn. Chính vì vậy mà dù là DN hàng đầu nhưng Công ty Xây dựng Cotec (CTD) cũng đặt ra kế hoạch lãi năm 2013 chỉ 180 tỉ đồng, giảm 40 tỉ đồng so với năm 2012.

Cao su, một trong những ngành nằm ngoài tác động khủng hoảng trong thời gian qua nhưng cũng bắt đầu thấm “đòn” trong năm nay. Công ty CP Cao su Phước Hòa (PHR) đã đặt chỉ tiêu lợi nhuận 378 tỉ đồng, giảm khoảng 40% so với năm ngoái. Công ty CP Cao su Đồng Phú (DPR) cũng đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế 515 tỉ đồng trong năm nay, trong khi năm ngoái đạt đến 585 tỉ đồng, chia cổ tức năm ngoái 40% thì năm nay chỉ còn 30%.

Nhà đầu tư thận trọng

Ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty CP Chứng khoán SJC, cho rằng trong mùa ĐHCĐ năm nay nhà đầu tư tỏ ra thận trọng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều DN hoạt động tốt, nhà đầu tư có thể chọn mua để hưởng cổ tức, trong khi hiện tại lãi suất tiết kiệm tại các ngân hàng rất thấp và khả năng sẽ còn tiếp tục giảm thêm khi chỉ số CPI cả nước tiếp tục giảm. Giá vàng trong nước và thế giới lại đang chênh lệch quá lớn, sẽ rất rủi ro cho nhà đầu tư.

Theo Gia Cát

Người Lao động

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên