TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thận trọng với cổ phiếu nhỏ

Thận trọng với cổ phiếu nhỏ

Tuy cổ phiếu nhỏ có tín hiệu giảm giá nhưng tính thanh khoản vẫn cao.Nhà đầu tư thiếu thông tin không nên tham gia thị trường.

Năm phiên giao dịch liên tiếp (từ 24 đến 28-5), thị trường chứng khoán đều khởi sắc. VN-Index tăng hơn 30 điểm, HNX-Index tăng 14 điểm; trong đó nhóm cổ phiếu nhỏ tăng giá mạnh sau một thời gian trượt dốc. Đến phiên giao dịch ngày 31-5, nhóm cổ phiếu nhỏ bất ngờ giảm giá nhưng lực mua – bán vẫn lớn. Nhiều người dự báo giá cổ phiếu nhỏ tiếp tục đi xuống trong vài ngày tới.

Tăng giá bất ngờ

Ông Lê Văn Thiên, một nhà đầu tư trên sàn chứng khoán Phú Hưng, cho biết: Ba tuần đầu của tháng 5-2010, hầu hết các cổ phiếu nhỏ gần như đỏ sàn, bốc hơi 30% - 50% giá trị, sau đó lại tăng giá như vũ bão. Cổ phiếu Công ty Xây dựng Dầu khí Nghệ An (PVA) từ đỉnh 119.400 đồng/cổ phiếu xuống còn 60.300 đồng/cổ phiếu (ngày 24-5).

Thế nhưng, bốn phiên giao dịch kế tiếp, PVA bất ngờ tăng mỗi phiên từ 5,5% - 6,9% giá trị, lên mức 77.200 đồng/cổ phiếu, bên bán có dấu hiệu găm hàng dù PVA không có thông tin nào có thể tác động đến giá cổ phiếu.

Tương tự, trong 14 phiên giao dịch từ ngày 5 đến 24-5, cổ phiếu của Công ty Cổ phần Cung ứng và Dịch vụ Kỹ thuật Hàng hải (MAC) có đến 13 phiên đỏ sàn, từ 41.200 đồng/cổ phiếu xuống còn 21.500 đồng/cổ phiếu, sau đó MAC tăng giá 4 phiên liền, trong đó hai phiên tăng trần cán mức 26.400 đồng/cổ phiếu (ngày 28-5). Cổ phiếu Công ty Cổ phần Đại Châu (DCS) cũng có hơn 10 phiên lao xuống dốc nhưng từ ngày 25 đến 28-5 lại tăng giá mạnh, dư bán bằng không.

Lôi kéo số đông?

Trong tháng 5-2010, phần lớn cổ phiếu nhỏ đã có trên 10 phiên trượt dốc không phanh. Về mặt kỹ thuật, khi giá cổ phiếu giảm 30% - 50% giá trị, ắt hẳn sẽ tăng giá trở lại. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng nhiều cổ phiếu nhỏ đồng loạt tăng giá trong nhiều phiên liên tiếp là bất thường.

Hiện dư luận đang bàn tán nhà đầu tư là tổ chức tranh thủ những tín hiệu lạc quan về kinh tế vĩ mô của VN, chứng khoán Mỹ và châu Á xanh sàn đã dồn vốn vào cổ phiếu nhỏ nhằm lôi kéo số đông nhảy vào cuộc chơi, sau đó “canh me” thời điểm thích hợp để bán cắt lỗ hoặc chốt lời.

Theo các nhân viên môi giới của nhiều công ty chứng khoán, do cổ phiếu nhỏ liên tục giảm giá trong khoảng thời gian từ ngày 4-5 đến 24-5 nên không ít nhà đầu tư đã mua cổ phiếu nhỏ theo phương thức ký quỹ ngấp nghé ngưỡng xử lý (cổ phiếu giảm 20% giá trị, công ty chứng khoán sẽ bán số cổ phiếu của nhà đầu tư đã mua theo phương thức ký quỹ để thu hồi vốn).

Do đó, một số công ty chứng khoán mạnh tay mua cổ phiếu nhỏ để kéo nhóm cổ phiếu này đi lên, tránh tình trạng bán tháo, có thể kéo giá cổ phiếu toàn thị trường đi xuống bất lợi cho những cổ phiếu khác mà công ty chứng khoán đó đang nắm giữ. Trong khi đó, không ít công ty chứng khoán đang nắm giữ hàng triệu cổ phiếu nhỏ đã có động thái thoát ra thị trường.

Sẽ tái diễn kịch bản cũ

Theo Công ty Chứng khoán Sacombank, khi thị trường ở giai đoạn điều chỉnh với thanh khoản trung bình thấp, nhiều khả năng dòng tiền quay trở lại với các mã cổ phiếu nhỏ. Thị trường có thể tái diễn kịch bản như đầu tháng 4-2010 khi hàng loạt cổ phiếu nhỏ ồ ạt xanh sàn và chỉ 20 ngày sau đua nhau đỏ sàn.

Tuy vậy, các nhà đầu tư thông thạo thông tin khuyến cáo: Thời điểm này, người thiếu thông tin về số lượng nắm giữ cổ phiếu nhỏ của các tổ chức, công ty chứng khoán không nên bỏ vốn vào cổ phiếu nhỏ, bởi các nhà đầu tư lớn có thể bán ra bất cứ lúc nào.

Theo Thy Thơ
NLĐ

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên